Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước

Trong tình huống xe của bạn bị tai nạn, lao xuống sông và ngập nước, hãy làm theo các bước sau để thoát hiểm một cách an toàn nhé.

Để có thể sống sót được trong những tình huống nguy hiểm, bạn tốt hơn hết nên tìm hiểu trước và nắm vững được những điều mình nên làm trong các trường hợp đó. Và hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những điều cần thiết mà bạn cần làm khi gặp tình huống đặc biệt nguy hiểm, đó là khi xe ô tô không may gặp tai nạn, lao xuống sông, hồ và đang chuẩn bị chìm.

Hãy nhớ kĩ những bài học này bởi rất có thể một ngày nào đó chúng sẽ cứu mạng bạn đấy.

Những chuyên gia cứu hộ cảnh báo rằng bạn sẽ chỉ có khoảng 1 phút để hoàn thành hai bước trên trước khi xe của bạn kịp chìm xuống nước.

Do đó, đừng phí thời gian cố gắng mở cửa bởi chắc chắn lúc đó nó sẽ bị áp lực của nước đè chặt từ bên ngoài. Hãy nhớ việc đầu tiên cần làm phải là "Tháo dây an toàn, hạ cửa kính xuống, bò ra khỏi xe theo đường cửa kính" Hãy nhớ thực hiện đúng theo thứ tự trên nhé.

Một cánh cửa kính có thể kéo tay xuống sẽ là tiện nhất trong tình huống này. Tuy nhiên, nếu xe bạn dùng hệ thống kéo cửa kính bằng điện thì cũng đừng lo lắng quá bởi các chuyên gia từng thử nghiệm và thấy rằng dù bị ngâm xuống nước thì cũng phải 10 phút sau hệ thống điện của xe mới dừng hoạt động hoàn toàn.

Đừng cố gắng đập vỡ kính chắn gió làm gì bởi lớp kính này cực kì chắc chắn.

Hiện nay thì có rất nhiều shop online đang rao bán những công cụ nhỏ chuyên dụng để đập vỡ cửa kính ô tô trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu không có những dụng cụ kiểu này thì bạn có thể dùng những vật cứng có góc nhọn cũng có thể dùng để đập vỡ kính. Đó có thể là những món dụng cụ cầm tay như búa, cờ lê, dao găm... Trường hợp hi hữu hơn khi không có những thứ này thì bạn cũng có thể dùng chính cùi chỏ tay của mình để phá vỡ cửa kính.

Nếu trong xe có trẻ con, các chuyên gia cứu hộ khuyên bạn nên thực hiện các bước theo trình tự sau: Tháo dây an toàn của bạn, mở kính cửa sổ, tháo dây an toàn cho đứa trẻ lớn tuổi nhất, đẩy nó ra khỏi xe trước rồi lặp lại với đám trẻ ít tuổi hơn. Cuối cùng sau khi đám trẻ đã ra khỏi xe thì đến lượt bạn thoát ra như hướng dẫn ở trên. Làm như vậy thì tỉ lệ sống sót của tất cả sẽ cao hơn rất nhiều.

Trường hợp nếu bạn không thể kéo kính xuống cũng chẳng đập vỡ kính được thì vẫn còn một cách khác để thoát ra, đó là hãy tìm cách mở cửa. Đây là một cách thoát hiểm sau cùng khi không còn cách nào khác mới nên sử dụng bởi lúc đó, bạn cần phải chờ đến khi xe của mình bị ngập hết nước vào bên trong khiến cho áp suất cân bằng ở cả trong và ngoài xe thì mới mở được cửa. Ở trường hợp này thì hãy hít thật sâu trước khi xe bị ngập hẳn, mở cửa và bơi ra ngoài.

Đến khi bơi được ra ngoài, nếu nước quá đục và bạn không nhìn thấy gì thì cũng đừng hốt hoảng, hãy bơi theo hướng bong bóng từ miệng của bạn, như vậy bạn sẽ ngoi lên mặt nước theo đường nhanh nhất có thể rồi đó.

Theo Vietnamnet

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh