Nét đẹp “kính già, trọng lão” ở Anh Sơn

(Baonghean) - Nét đặc trưng ở huyện trung du Anh Sơn là cùng với lễ kỷ niệm của hội người cao tuổi (1/10), con cháu các gia đình còn tổ chức lễ chúc thọ ông, bà, cha, mẹ. Đây chính là nép đẹp “kính già, trọng lão” của người dân Anh Sơn…

Về xã Đỉnh Sơn, chúng tôi được gặp cụ Hà Hồng Giao ở xóm 8 – “cây đại thụ” ở xã khi năm nay cụ tròn 100 tuổi. Người bạn đời của cụ là cụ Hà Thị Nghi năm nay đã 95 tuổi. Mặc dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng cả hai cụ vẫn còn mình mẫn, tinh anh, vẫn tự phục vụ mình trong sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, quét dọn, chăm sóc vườn cây. Anh Hà Hồng Thủy – con trai út của cụ Giao phấn khởi: "Không gì vui hơn khi thấy bố, mẹ tuổi cao vẫn mạnh khỏe. Đó là niềm hạnh phúc không phải gia đình nào cũng có nên những năm gần đây, ngoài dịp Tết Nguyên đán, nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi hàng năm, 10 người con trai, gái, dâu, rể cùng 16 cháu, chắt nội, ngoại trong gia đình dù bận bịu đến mấy cũng tập trung về mừng thọ bố mẹ. Đây cũng là dịp để chúng tôi nhắc nhở các thế hệ cháu con không ngừng phấn đấu, sống có trách nhiệm để các cụ luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Còn tại xã Lĩnh Sơn, dịp này, nhà cụ Trần Lê Thành (90 tuổi) – Lê Thị Vân (86 tuổi) cũng vui như hội, bởi con cháu đều về sum vầy bên ông bà. Chị Nguyễn Thị Khánh – con dâu hai cụ cho biết: “Bố mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần, không chỉ cho con trai, con gái mà còn cho cả những dâu, rể như chúng tôi. Mỗi năm còn được tổ chức mừng thọ cho cha mẹ là niềm hạnh phúc của những người làm con. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi ở Anh Sơn là một nét đẹp văn hóa rất đáng trân trọng. Đây cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận ăn ở có trước, có sau”. 

Ông Nguyễn Viết Nhàn (thứ 2 bên trái sang) năm nay 82 tuổi vẫn đảm đương việc khối. Ảnh: Nguyên Sơn
Giao lưu cầu lông giữa Hội Người cao tuổi Thị trấn Anh Sơn và xã Lĩnh Sơn. Ảnh: Nguyên Sơn

Cụ Đặng Ích Mơi – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Lĩnh Sơn cho biết: “Lĩnh Sơn là xã có số người cao tuổi nhiều nhất huyện với 1.150 cụ, sinh hoạt ở 14 chi hội. Những năm qua, Hội Người cao tuổi xã chú trọng hoạt động chi hội để tập hợp hội viên: thành lập các CLB thể dục dưỡng sinh; duy trì hoạt động CLB thơ Yên Lĩnh, nhằm tạo sân chơi tinh thần cho các cụ. Ngày Quốc tế Người cao tuổi thực sự là ngày hội của những người cao tuổi trên địa bàn xã Lĩnh Sơn. Tất cả các thôn đều tổ chức lễ chúc mừng cho các cụ. Đơn giản chỉ là ấm nước chè gay, mấy đĩa kẹo, bánh và các tiết mục ngâm thơ, ca hát… do chính các cụ tự biên, tự diễn.

Đặc biệt, tất cả các gia đình trên địa bàn xã đều tổ chức gặp mặt con cháu, chúc thọ ông bà, bố mẹ. Tùy điều kiện từng gia đình mà lễ mừng thọ được tổ chức với quy mô khác nhau, nhưng đặc điểm chung là con cháu xa gần đều cố gắng thu xếp công việc để về sum vầy bên ông bà, cha mẹ. Không khí sum vầy, đầm ấm đã khiến các cụ hết sức phấn khởi vì thấy rằng ở tuổi già bóng xế, mình mãi là nguồn vui, là niềm hạnh phúc của các con. Đây chính là dịp để Hội tôn vinh người cao tuổi, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích. Những năm qua, trên địa bàn xã đã có nhiều người cao tuổi có những đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa – văn nghệ của xã nhà như cụ Nguyễn Thị Đương (Chi hội 5), Nguyễn Văn Hướng (Chi hội 13) hay phong trào xây dựng nông thôn mới như cụ Phan Văn Kim (Chi hội 9), Văn Thị Liên (Chi hội 13)…”. 

Huyện Anh Sơn hiện gần 12.600 hội viên tham gia sinh hoạt ở 21 cơ sở hội, 252 chi hội. Từ năm 1993, Hội đã phát động phong trào con cháu tổ chức chúc thọ ông bà nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều gia đình. Khi đời sống vật chất được cải thiện, phong trào đã thực sự trở thành nếp sống đẹp của mỗi gia đình. Nhờ sự động viên của con cháu mà những người cao tuổi huyện Anh Sơn đã hưởng ứng tích cực, sôi nổi phong trào “Tuổi cao nêu gương sáng”. Đến nay toàn huyện có trên 30% hội viên tham gia sản xuất, kinh doanh, trong đó có 55 cụ là chủ trang trại; 4 cụ là chủ doanh nghiệp; 323 cụ làm kinh tế giỏi. Để nâng cao sức khỏe, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, Hội đã hình thành và phát huy có hiệu quả 183 CLB thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, thơ, văn nghệ… Năm 2012, có 90% chi hội đạt danh hiệu “Tuổi cao gương sáng”; 85% gia đình người cao tuổi đạt gia đình văn hóa. Tuổi thọ của các cụ vì vậy cũng ngày một cao. Trên địa bàn huyện có 45 cụ trên 100 tuổi, 22 cụ tròn 100 tuổi, 2.142 cụ từ 80 – 99 tuổi. 

Ông Nguyễn Hữu Chức – Nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: “Việc tổ chức mừng thọ không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mừng cái phúc của gia đình, tỏ lòng hiếu đễ với ông bà, cha mẹ mà còn nhân lên nét đẹp văn hóa “kính già, trọng lão” trong cộng đồng dân cư. Mừng thọ là để động viên, khích lệ tinh thần tuổi cao để các cụ tiếp tục khỏe mạnh, sống lâu, sum vầy với con cái; con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, tổ chức mừng thọ vào dịp Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10) ở Anh Sơn là một cách làm hay, cần nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh”.

Bài, ảnh: Minh Quân

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…