Nét đẹp văn hóa ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Vào những năm 1970-1980, dịp đầu xuân hàng năm, nhóm văn nghệ Sông Dinh mà nòng cốt là các cây bút Nguyên Xuân Phầu, Phan Văn Từ, Huy Huyền, Ngô Đức Tiến... thường tổ chức những cuộc gặp gỡ anh em làm công tác văn nghệ báo chí.

Hồi ấy, các cây bút ở Yên Thành ít ai có tiền để in sách nên hầu hết các tác phẩm thơ, nhạc, kịch, ảnh nghệ thuật đều được gửi đăng các báo, đài Trung ương và địa phương nên anh em văn nghệ gắn với báo chí. Thường các cuộc gặp mặt được tổ chức ở hiệu ảnh Công Hiên, nằm ở trung tâm thị trấn huyện. Trong tiệc rượu đầu năm ấy, có mặt đầy đủ anh em văn nghệ, báo chí trong và ngoài huyện. Có năm còn được đón tiếp các anh Trần Hữu Thung, Lê Thái Sơn và một số văn nghệ sỹ từ Diễn Châu, Vinh.. về họp mặt. Có năm anh em được các mạnh thường quân đứng ra tổ chức nhưng nhiều năm anh em tự đóng góp quà Tết để làm nên tiệc rượu đầu năm.

Đón bắt được yêu cầu và nguyện vọng của anh em hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí huyện nhà, vào dịp đầu xuân năm 1994, theo đề xuất của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cấp ủy và chính quyền huyện Yên Thành đứng ra tổ chức buổi gặp mặt anh em báo chí văn nghệ vào sáng ngày 14 tháng Giêng.

Đại diện các cơ quan báo chí phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí
Đại diện các cơ quan báo chí phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí

Từ bấy đến nay, hàng năm, cứ vào sáng ngày 14 tháng Giêng hàng năm, huyện Yên Thành lại tổ chức gặp mặt báo chí văn nghệ. Thứ là, sau một năm cày cuốc trên cánh đồng chữ nghĩa, anh em báo chí, văn nghệ lại có dịp gặp gỡ tâm tình, trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau trong sáng tạo văn học, nghệ thuật, trong tuyên truyền. Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện báo cáo tình hình các mặt kinh tế xã hội của huyện trong năm qua và định hướng nhiệm vụ năm mới, đây cũng là dịp để nhìn lại một năm phấn đấu trên lĩnh vực báo chí, tuyên truyền, văn nghệ của các cây bút huyện nhà, biểu dương những thành tựu, những đóng góp tích cực làm nên diện mạo văn hóa văn nghệ Yên Thành.

Tiết mục văn nghệ
Tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" được biểu diễn tại buổi gặp mặt  Ảnh: Hồ Các

Trong không khí ấm áp đầu xuân, các tác giả thơ nhạc trình bày những sáng tác mới của mình. Đại diện lãnh đạo các báo, tạp chí cấp tỉnh, trung ương trao đổi, tâm tình với các cộng tác viên, chén rượu, miếng trầu và những cánh hoa xuân làm ấm thêm mối quan hệ giữa những người lãnh đạo địa phương và anh em văn nghệ, báo chí.

Nhờ có lực lượng hơn 20 hội viên hội văn nghệ Yên Thành, trong đó có 18 hội viên Hội liên hiệp văn hóa nghệ thuật, hội văn nghệ dân gian Nghệ An, cộng với lực lượng cộng tác viên, lực lượng bạn bầu văn nghệ, báo chí ở tỉnh và Trung ương, cấp ủy và chính quyền Yên Thành đã tạo được sự kết nối, đồng thuận giữa đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí.

Hơn 20 năm qua, hơn 7 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ, nhiều cán bộ chủ trì huyện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nhưng các đồng chí lãnh đạo lớp sau kề tựu lớp trước, con người có thể thay đổi nhưng chủ trương, định hướng công việc không thay đổi, nên việc tổ chức gặp mặt báo chí văn nghệ đầu năm vẫn được duy trì như là một nét đẹp của truyền thống văn hóa của địa phương.

Đội ngũ làm công tác văn nghệ, báo chí của Yên Thành không còn được gặp gỡ những hội viên gạo cội như Nguyễn Xuân Phầu, Lê Quốc Ân, Nguyễn Thanh Khầm, Nguyễn Bá Cần... nhưng còn đó những cây bút làm nên diện mạo của một vùng quê văn hóa như Huy Huyền, Phan Văn Từ, Ngô Đức Tiến, Phan Thế Phiệt, Phan Bá Hàm, Hoàng Văn Hân, Nguyễn Việt Hòa, Phan Đăng Hải, Hồ Các... nhiều cây bút trẻ, có triển vọng như Tiến Dũng, Trần Ngọc Khánh, Hoàng Thu Hà, Phan Hiền... đang thai nghén những tác phẩm mới.

Con em Yên Thành hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí ở các cơ quan báo, đài Trung ương và của tỉnh, nhân dịp này cũng tề tựu đông đủ, góp thêm tiếng nói, giọng điệu mới làm đẹp cho quê hương.

Trong nhiều hoạt động, nhiều lễ hội vào dịp đầu năm, thì việc tổ chức gặp gỡ báo chí, văn nghệ đầu xuân ở Yên Thành là một nét đẹp văn hóa, đây cũng là một biểu hiện đáng ghi nhận của văn hóa lãnh đạo.

Ngô Đức Tiến

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.