Nga cảnh báo khủng bố dùng vũ khí hóa học tấn công Aleppo

(Baonghean.vn) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/9 cho biết, có thông tin nói rằng những kẻ khủng bố đang có kế hoạch tấn công hóa học chống lại quân đội Syria và các khu vực dân cư ở Aleppo.

 Chiến sự ở Aleppo căng thẳng sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ. Ảnh AP
Chiến sự ở Aleppo căng thẳng sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ. Ảnh AP

Theo Trung tướng Viktor Poznikhir - Phó Cục trưởng Cục tác chiến chính thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, kế hoạch của các nhóm khủng bố tấn công bằng vũ khí hóa học ở Aleppo là nhằm đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria.

Ông cho rằng các nhóm đối lập đã lợi dụng thời gian 7 ngày ngừng bắn (từ 12-19/9) để bổ sung đạn dược, vũ khí và chuẩn bị tấn công nhằm kiểm soát các vùng lãnh thổ ở tỉnh Aleppo và Hama. Vì vậy, tình hình Syria ngày càng diễn biến xấu đi nghiêm trọng.

Đề cập thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực hôm 19/9, ông Poznikhir cho biết, lệnh ngừng bắn ở Syria đã bị hủy hoại khi các nhóm khủng bố tăng cường các hoạt động tấn công.

“Chúng tôi đã sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn, có thể là vô thời hạn, đồng thời chấm dứt sự thù địch giữa các bên. Nhưng tất cả kế hoạch đã thất bại do các nhóm khủng bố tăng cường pháo kích vào lực lượng chính phủ Syria”, ông Poznikhir nói thêm.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất ở Syria đổ vỡ, chiến sự ở Aleppo trở nên căng thẳng. Hôm 27/9, các lực lượng chính phủ Syria giải phóng hầu hết quận al-Farafira phía tây bắc tỉnh Aleppo.

Hôm qua (28/9), Nga tuyên bố sẵn sàng làm việc với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên gia tới Geneva, Thụy Sĩ, để đàm phán với phía Mỹ nỗ lực ổn định tình hình tại thành phố Aleppo và các khu vực khác của Syria.

Mỹ trước đó đã đe dọa ngừng kênh đàm phán ngoại giao với Nga về vấn đề Syria khi cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công tại Aleppo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra cảnh báo này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, coi đây là tối hậu thư của Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria./.

Lâm Vy

(Theo Sputnik)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.