Nga chế tạo loại màng vi phim kim cương siêu mỏng

Các nhà khoa học Nga vừa chế tạo thành công màng vi phim kim cương siêu mỏng giúp các thiết bị điện tử có tuổi thọ cao hơn. 

Đây là dự án của các nhà khoa học thuộc trường Đại học kỹ thuật điện quốc gia Leti ở St Petersburg của Nga với việc phát triển trong phòng thí nghiệm màng vi phim kim cương - kim cương nano, hoặc kim cương siêu mịn.

(Nguồn: RIA Novosti)
(Nguồn: RIA Novosti)


Hiện nay, công nghệ này vẫn được giữ bí mật nhưng dự kiến sẽ rất phát triển trong tương lai.

Lĩnh vực ứng dụng của kim cương nano có thể là tất cả các thiết bị điện tử, từ các thiết bị đơn giản như điện thoại di động đến các thiết bị phức tạp như siêu máy tính. 

Chip kim cương tốt hơn so với chip tiêu chuẩn silicon với rất nhiều ưu điểm như không bị nóng, bền hơn và chứa được nhiều dữ liệu hơn. 

Kim cương nano với đặc tính có thể được sử dụng thành công như chất hút bám, chất xúc tác. Màng kim cương siêu mỏng có thể sử dụng trong công nghệ mạ - mạ niken, mạ kẽm, và thậm chí mạ vàng. 

Kim cương nano có thể cải thiện đáng kể tính chất cơ học của các lớp phủ, tăng khả năng chống ăn mòn.

Theo các chuyên gia Đại học Leti, khi nào các hạt kim cương siêu nhỏ có thể tăng đường kính của màng ít nhất là 10cm thì đây sẽ là bước đột phá thực sự. Khi đó có thể đưa công nghệ này ra quy mô thương mại và nó sẽ là cuộc cách mạng thực sự trong ngành điện tử./.

Theo TTXVN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.