Nga chỉ trích NATO làm trầm trọng thêm tình hình ở Ukraine

Ngày 10/4, hãng thông tấn Nga Itar-tass dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này, cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã làm trầm trọng thêm tình hình tại Ukraine do việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Biển Đen.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải Quân Mỹ. (Nguồn: RIA Novosti)
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải Quân Mỹ. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis đã đến Biển Đen và sẽ cùng hoạt động với tàu trinh sát cỡ lớn Dupuy de Lome của Pháp.

Ngày 14/4 tới, tàu khu trục Dupleix của Hải quân Pháp cũng sẽ đến Biển Đen. Cuối tháng Ba vừa qua, tàu cứu hộ Alice của Hải quân Pháp đã được điều đến khu vực. Đây là lần đầu tiên sau năm 2008, tại Biển Đen gần biên giới với Nga có sự diện diện của các tàu chiến NATO.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ các quan chức NATO đã thừa nhận rằng hiện diện của các tàu chiến tại Biển Đen liên quan đến căng thẳng tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đánh giá NATO cử các tàu chiến đến Biển Đen nhằm đạt được các mục tiêu: thể hiện sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với Chính phủ lâm thời Ukraine; biểu dương sức mạnh đối với Nga; thu thập thông tin về các hoạt động của Hải quân Nga tại Crimea và tại các căn cứ quân sự khác của Nga gần biên giới với Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích NATO áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong vấn đề Ukraine, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh và ổn định trong khu vực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ NATO đã lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như mối đe dọa tưởng tượng từ phía Nga để biện hộ cho hành động tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các tuyên bố gần đây của NATO về Nga, đặc biệt là của Tổng Thư ký Anders Fogh Rasmussen, đều theo hướng đối đầu, kiểu tái hiện thời "Chiến tranh lạnh."

Trong khi đó, NATO chưa một lần đưa ra một chương trình nghị sự mang tính xây dựng hay quan tâm tới vấn đề bình thường hóa tình hình Ukraine. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tuân thủ nghiêm Công ước Montreux quy định về số lượng, chủng loại cũng như thời gian lưu trú của các tàu chiến tại khu vực Biển Đen./.

Theo TTXVN

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.