Nga có thể can thiệp quân sự vào Donbass nếu tân tổng thổng Ukraine 'đối thoại' bằng vũ lực

(Baonghean.vn) - Nga có thể sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào Donbass (miền Đông Nam Ukraine), nếu tân Tổng thống đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy quyết định đối thoại với dân quân vùng này từ vị thế vũ lực. Đó là tuyên bố của nghị sĩ Quốc hội Ukraine Evgeny Muraev.

Trả lời câu hỏi của nhà báo về sắc lệnh mới đây của Tổng thống Vladimir Putin, cho phép đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu Nga cho cư dân hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Donbass, ông Muraev lưu ý rằng sau 5 năm, tất cả những ai muốn đều đã thay đổi quốc tịch.

Quốc hội Ukraine. Ảnh: AP
Tuy nhiên, bây giờ, sau khi trên các phương tiện truyền thông lan truyền chủ đề này, theo quan điểm của ông Muraev, tại Donbass thậm chí sẽ xuất hiện thêm nhiều người Ukraine với quốc tịch Nga.

Nghị sỹ Muraev nêu rõ: "Khi đó, chắc là Nga sẽ lấy lý do dùng quân sự để bảo vệ công dân nếu như tân Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh tối cao của Ukraine quyết định giải quyết vấn đề này bằng phương thức quân sự".

Trước đó, người vừa đắc cử Tổng thống Ukraine là Zelenskiy đã có phản ứng với quyết định của Moskva đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người Ukraine.

Cựu diễn viên hài này nghi ngờ rằng có lẽ không mấy người Ukraine muốn nhận hộ chiếu LB Nga và khuyên Moskva đừng tốn thời gian để cố “quyến rũ” các đồng bào Ukraine của mình./.

Theo Sputnik