Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran: Lựa chọn khó khăn của Israel

(Baonghean) - “Đó là lựa chọn của giới lãnh đạo Israel, họ được quyền làm điều mà họ cho là có lợi” - đây là câu trả lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây trước khả năng Israel cấp vũ khí cho Ukraine nhằm đáp trả việc Nga quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Với tuyên bố này, Israel có thể hiểu rằng không thể gây sức ép khiến ông Putin thay đổi quyết định, và quyền quyết định của Israel sẽ chỉ là lựa chọn ứng xử như thế nào trong mối quan hệ với Nga. 

Sau khi thể hiện thái độ Israel “muốn làm gì thì làm”, Tổng thống Nga Vladimir Putin không quên cảnh báo về hậu quả của hành động này, rằng những vũ khí mà Israel chuyển cho Ukraine sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và con số nạn nhân, và “kết quả sẽ vẫn như cũ”. Ông Vladimir Putin còn nhấn mạnh việc làm của Israel sẽ làm xói mòn những nỗ lực mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Tất nhiên, ông chủ điện Kremlin thừa hiểu lời đe dọa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là nhằm đáp trả việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Bởi vậy, ông Putin đã bác bỏ những lo ngại của Israel khi khẳng định S-300 chỉ là một loại vũ khí mang tính phòng vệ, vì thế sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với an ninh của Israel cũng như của các nước khác ở Trung Đông.

Trước đó, hôm 18/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly cũng đã nhấn mạnh rằng Nga không vướng phải những rào cản quốc tế đối với việc cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300, bởi S-300 không phải là loại vũ khí tấn công. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phía Iran hiện hy vọng có thể nhận được tên lửa phòng không S-300 của Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, phía Nga không hứa hẹn một thời điểm cụ thể nào với lý do điều này phụ thuộc nào năng lực của các nhà máy sản xuất. Mặc dù vậy, một điều chắc chắn rằng Israel đã không tác động được tới quyết định của Nga trong thương vụ này, vấn đề còn lại là liệu Israel có hành động như lời đe dọa đã đưa ra là cung cấp vũ khí cho Ukraine hay không. Thực ra, mối liên hệ giữa việc Nga cung cấp S-300 cho Iran với việc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraine đã bắt đầu từ trong quá khứ.

Năm 2007, Nga đã ký một hợp đồng bán cho Iran hệ thống S-300 với trị giá hợp đồng lên tới 800 triệu USD. Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị đóng băng sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt Iran xuất phát từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Mặc dù không tuyên bố công khai, song việc Israel sau đó từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine và Georgia được cho là “đáp lễ” với Nga. Bởi vậy, về mặt lý thuyết, một khi Nga quay trở lại thực hiện hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran, thì Israel hoàn toàn có quyền cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Bản thân ông Vladimir Putin cũng thừa nhận “quyền” này của Israel, nhưng Israel có thực thi “quyền” của mình hay không lại là chuyện khác, và chắc chắn Israel sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu thực sự có ý định tiến hành bước đi liều lĩnh này. Việc Israel phản đối Nga dựa trên mối lo ngại về sự đe dọa của hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 đối với an ninh của nước này. Với khả năng theo dõi đến 100 mục tiêu và tấn công cùng lúc từ 12 đến 36 mục tiêu, có khả năng tiêu diệt hiệu quả tất cả các mục tiêu trên không như máy bay và tên lửa đạn đạo, hệ thống S-300 mà Nga sẽ cung cấp cho Iran khiến Israel “đứng ngồi không yên” là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, sự khác biệt trong hai thương vụ của Nga và Israel là Nga cung cấp vũ khí phòng thủ cho Iran, trong khi Israel chưa làm rõ sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công hay phòng thủ. Tất nhiên, đằng sau mỗi thương vụ cung cấp vũ khí là nhiều tính toán chiến lược của các bên, và câu chuyện sẽ không chỉ là tấn công hay phòng thủ, nhưng có một yếu tố khiến Nga ở trong thế “dễ ăn, dễ nói” hơn Israel. Đó là Nga cung cấp S-300 cho Iran trong điều kiện ở Iran chưa có đụng độ hay xung đột, khả năng các nước “động binh” về vấn đề hạt nhân của Iran là khó xảy ra khi các bên đã đạt được một thỏa thuận khung vào đầu tháng 4 vừa qua.

Ngược lại, Ukraine đang là một “điểm nóng” kéo dài mà cộng đồng quốc tế phải mất rất nhiều công sức mới có thể “hạ nhiệt”. Trải qua nhiều khó khăn, bộ tứ Normandie đã đạt tới thỏa thuận Misk-2 - một thỏa thuận đã tạm thời tháo ngòi nổ ở vùng chiến sự miền Đông Ukraine, thế nhưng việc duy trì thỏa thuận vẫn còn rất mong manh. Trong bối cảnh này, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chắc chắn sẽ khiến Israel “mất điểm” nghiêm trọng trong mắt cộng đồng quốc tế - một kết cục mà ngay cả Mỹ trước đây cũng không sẵn sàng chấp nhận khi cân nhắc làm điều tương tự. 

Bên cạnh đó, việc Israel thực hiện lời đe dọa của mình đồng nghĩa với việc đẩy quan hệ Nga - Israel vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng. Trước đây, cả Nga và Israel đều luôn cố gắng giữ mối quan hệ giao hảo với nhau, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế thương mại. Nga dù là đồng minh của Iran, nhưng trong các vấn đề của khu vực Trung Đông, Nga luôn đứng ở vị trí trung gian hòa giải, không bao giờ đối đầu trực tiếp với Israel.

Phía Israel cũng có hành xử tương tự khi tỏ thái độ trung lập trong các cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây, cho dù Israel là một đồng minh thân cận của Mỹ. Một khi Israel đứng về phía Ukraine bằng việc cung cấp vũ khí, chắc chắn mối giao hảo này sẽ không còn, bởi cả thế giới đều hiểu quá rõ về lập trường cứng rắn của ông Vladimir Putin trong vấn đề Ukraine.

Đây là hệ quả mà Israel sẽ phải cân nhắc thiệt hơn, nhất là khi phương Tây gần đây đã tỏ thái độ mất kiên nhẫn với Israel trong cách tiếp cận của nước này trong vấn đề hạt nhân Iran và trong cuộc xung đột với Palestine. Bởi vậy, phải ứng xử ra sao trong vụ Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 cho Iran, đây thực sự là bài toán khó cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Thúy Ngọc

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.