Nga đang chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới

Giám đốc Trung tâm Hạt nhân liên bang Nga, ông Valentin Kostyukov ngày 30/7 cho biết Nga đang chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới (UFL-2M) tại thành phố hạt nhân Sarov. Phần đầu tiên của thiết bị này sẽ được đưa vào khai thác năm 2017.

Theo ông Kostyukov, việc chế tạo thiết bị laser này hiện đang trong giai đoạn khá quan trọng. Công đoạn thiết kế đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 1/8, sau đó trong vòng một năm sẽ chi tiết hóa bản thiết kế và tiếp đến sẽ bắt đầu giai đoạn đẩy mạnh công việc chế tạo. Ngay sau khi thông qua quyết định đưa phần đầu tiên của thiết bị laser mạnh nhất thế giới này vào khai thác, Nga sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm nghiêm túc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: militaryphotos.net)

UFL-2M có 192 chùm tia laser, chiếm diện tích gần bằng 2 sân bóng đá, điểm cao nhất đạt chiều cao ngôi nhà 10 tầng. Loại thiết bị này có năng lượng lớn nhất với xung lượng cao hơn 2 megajoule, trong khi các thiết bị tương tự ở Mỹ và Pháp chỉ đạt mức 1,8 megajoule.

Các nghiên cứu cơ bản về plasma dày đặc nhiệt độ cao sẽ được tiến hành trên thiết bị có một không hai này. Nga hy vọng đây sẽ trở thành một trung tâm quốc tế, nơi không chỉ có các nhà khoa học trong nước mà cả các nhà khoa học nước ngoài cũng sẽ đến sử dụng.

Giám đốc Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga cho biết thêm quyết định chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới này được thông qua hết sức phức tạp, trong khi đó các đồng nghiệp Mỹ và Pháp đã bắt đầu tiến hành công việc này từ lâu. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại cho các nhà vật lý của Nga thời gian và cơ hội điều chỉnh, để đưa ra ý tưởng về một thiết bị laser hoàn thiện hơn, vượt trội về một loạt thông số so với các thiết bị tương tự của Anh và Pháp./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới.