Nga: Khủng bố hóa học lan rộng từ Trung Đông nhờ sự đồng lõa của phương Tây

Phú Bình (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phía Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng “sớm hay muộn thì sự thật sẽ chiếm ưu thế”.
Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS
Ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, lập trường của phương Tây về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria có thể khuyến khích chủ nghĩa khủng bố hóa học vượt ra khỏi biên giới Trung Đông.

Đây là bình luận của Bộ này về cuộc gặp ngày 17-18/5 vừa qua của nhóm Quan hệ đối tác quốc tế chống trừng phạt vì sử dụng vũ khí hóa học.

“Việc xúi giục phe đối lập có vũ trang ở Syria tiến hành các hành vi khiêu khích dạng này có thể dẫn tới một tình huống, mà theo đói hiện tượng khủng bố “hóa học”, vốn nổi lên tại Trung Đông với sự đồng lõa của phương Tây, vượt khỏi các đường biên giới của khu vực này kèm theo tất cả hậu quả thảm khốc có thể xảy ra”, Bộ Ngoại giao tại Moskva nhấn mạnh.

Phía Nga cũng bày tỏ thái độ hy vọng rằng “dù sớm hay muộn thì sự thật sẽ chiếm ưu thế”, và các cáo buộc nhằm vào Nga và Syria “sẽ phản ứng ngược”.

Trước đó, nhiều tổ chức phi chính phủ, trong đó bao gồm White Helmets, khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Đông Ghouta hôm 7/4. Các đại diện đến từ Trung tâm hòa giải các bên đối lập của Nga đã thị sát Douma vào ngày 9/4 và không phát hiện dấu vết của bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào tại đó.

Sau đó 1 ngày, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng đã quyết định điều các chuyên gia của mình đến Syria để kiểm tra các thông tin cho rằng có thể vũ khí hóa học đã được sử dụng ở đây.

Các điều tra viên của OPCW đã đặt chân đến Damascus hôm 14/4. Vài giờ đồng hồ trước đó, Mỹ, Anh và Pháp phối hợp tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhằm vào Syria, sử dụng các thông tin chưa được xác thực về vụ việc nói trên làm cái cớ và không có sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa phóng vào các cơ sở của Syria, và 3 dân thường đã bị thương trong sự việc nói trên.

tin mới

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

(Baonghean.vn) - Bản chất sự tồn tại của NATO đang dần được bộc lộ qua cuộc xung đột Ukraine. Dù cuộc chiến đang tiến gần dấu mốc 2 năm, nhưng NATO không có kế hoạch giúp chấm dứt đổ máu. NATO tuyên bố “một cuộc đối đầu với Nga sẽ kéo dài hàng thập kỷ”, dù cho Moskva khẳng định sẵn sàng đối thoại.