Nga mong Tổng thống mới của Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm hạt nhân

(Baonghean.vn) - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin ngày 23/9 nói rằng, Nga hy vọng vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ thể hiện sự cam kết hơn nhiều hơn để phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT).

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin kêu gọi Tổng thống sắp tới của nước Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT). Ảnh: AFP.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin kêu gọi Tổng thống sắp tới của nước Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT). Ảnh: AFP.

Đây là tuyên bố mới nhất của Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaliy Churkin về Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) mà Nga đã phê chuẩn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, vị tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ có thái độ quyết liệt  trong việc thực hiện cam kết của mình để phê chuẩn CTBT”, Đại sứ Vitaliy Churkin phát biểu tại kỳ họp lần thứ 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Ông Churkin cũng lưu ý, Washington đã không phê chuẩn Hiệp ước này dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc thực thi trong giai đoạn đầu của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT).

Hiệp ước này được thông qua vào năm 1996 và đã được ký kết bởi Mỹ và 182 quốc gia khác trên thế giới. Hiệp ước đã được 166 quốc gia phê chuẩn, thế nhưng lại chưa được phê chuẩn tại Mỹ.

Để có hiệu lực tại Mỹ, Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của tất cả 44 tiểu bang đã được liệt kê trong phụ lục của Hiệp ước.

Cho đến nay, Hiệp ước được phê chuẩn bởi hầu hết các quốc gia, bao gồm 3 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là Nga, Pháp và Anh.

Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện cung cấp một lệnh cấm có sự ràng buộc về pháp lý trên toàn cầu, nhằm chống lại các vụ thử hạt nhân hoặc bất kỳ một vụ nổ hạt nhân nào khác.

Khang Duy

(Theo Sputnik)

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.