Nga phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo hướng tới Syria

04/09/2013 07:15

Quỹ đạo của tên lửa được cho là bắt đầu từ phần trung tâm của Địa Trung Hải đến phía đông của đại dương này.

Theo hãng thông tấn Nga Interfax, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ở Armavir phía nam nước Nga phát hiện vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 10h16 ngày 3/9, theo giờ Moscow.

Quỹ đạo của tên lửa được cho là bắt đầu từ phần trung tâm của Địa Trung Hải đến phía đông của đại dương này. Trong khi đó, Syria - quốc gia đang bị Mỹ và phương Tây đe dọa can thiệp quân sự nằm ở phía đông Địa Trung Hải.


Quân nổi dậy Syria ở Aleppo (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, hãng tin RIA Novosti nói hai quả tên lửa đã rơi xuống biển. Trước đó, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo khẩn cấp về vụ phóng tên lửa đạn đạo cho Tổng thống Putin.

Trong lúc này, Đại sứ quán Syria ở Moscow chưa đưa ra thông tin nào về vụ việc, trong khi Đại sứ quán Nga ở Syria nói "không có dấu hiệu về việc bị tấn công hay những vụ nổ lớn" xảy ra ở Damacus - thủ đô của Syria.

Đài truyền hình Lebanon al- Manar TV dẫn nguồn tin quân đội Chính phủ Syria nói, hệ thống cảnh báo tên lửa Syria không phát hiện bất cứ tên lửa nào xâm phạm không phận.

Theo hãng tin RT, Israel lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ phóng tên lửa mà họ cho là để "thử nghiệm mục tiêu" trong cuộc phóng tên lửa chung với Mỹ. Tuy nhiên, hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải cho hay tàu chiến nước này đã không phóng đi bất cứ tên lửa nào.

Anh - quốc gia đồng minh của Mỹ nói nước này không liên quan gì đến vụ phóng tên lửa. Trong khi đó, phát ngôn viên NATO nói vụ việc "đang được tìm hiểu".

Hôm 2/9, Tổng thống Syria Bashar Assad đã so sánh tình hình ở đây như “một thùng thuốc súng có ngọn lửa đang đến gần”.

Ông Assad nói: "Không ai biết điều gì sẽ xảy ra sau đó - cuộc tấn công của Mỹ (nếu có). Tất cả sẽ mất kiểm soát khi thùng thuốc súng phát nổ. Tình trang hỗn loạn sẽ xảy ra và nguy cơ chiến tranh trong toàn khu vực là rất cao".

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã bắn thử một quả tên lửa Ankor để thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ tài trợ. Quả tên lửa tấn công và tên lửa đánh chặn của cuộc thử nghiệm đã rơi xuống khu vực phía đông bờ biển Địa Trung Hải.

Dù đây chỉ là một vụ báo động giả, nhưng giá dầu Brent biển Bắc cũng lập tức tăng 1 USD/thùng sau khi Nga đưa ra cảnh báo ban đầu. Khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng sụt giảm đáng kể.

Hiện 5 tàu khu trục Mỹ với tên lửa hành trình Tomahawk đang tập trung ở Địa Trung Hải, sẵn sàng tấn công Syria khi chính quyền Mỹ ra quyết định./.


Theo VOV - ĐT

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nga phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo hướng tới Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO