Nga sắp tháo tên lửa ra khỏi tàu ngầm lớn nhất thế giới

Moscow dự kiến tháo hệ thống tên lửa đạn đạo ra khỏi tàu ngầm Arkhangelsk trong năm nay theo thỏa thuận với Washington. 

nga-sap-thao-ten-lua-ra-khoi-tau-ngam-lon-nhat-the-gioi

Tàu ngầm lớn nhất thế giới sắp được tháo dỡ tên lửa. Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ dỡ các lớp vỏ của các ống phóng tên lửa trên tàu ngầm và hàn chúng lại, khiến các vũ khí tên lửa không thể sử dụng được nữa", hãng Tass hôm qua dẫn lại tin từ cơ quan phụ trách báo chí của xưởng đóng tàu Zvezdochka ở thành phố phía bắc Severodvinsk cho hay.  

Theo số liệu của cơ qua hạt nhân Nga Rosatom, việc tháo dỡ tên lửa khỏi tàu ngầm ước tính có chi phí lên tới 28 triệu rúp, tương đương 400.000 USD. Đây là hoạt động thực hiện thỏa thuận New Start giữa Nga và Mỹ. 

Tuy nhiên đại diện xưởng đóng tàu cho biết thêm việc tháo dỡ thân tàu ngầm chưa đề cập tới, việc bỏ thầu của quy trình này chưa được tuyên bố.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Arkhangelsk TK-17 sử dụng năng lượng hạt nhân được thiết kế năm 1987 theo Dự án Cá mập 941 (Project 941 ‘Shark’), hay còn gọi là Typhoon, theo sự phân loại của Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO). Dự án này nhằm trang bị cho Hải quân Xô Viết các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, dẫn tới việc đóng lớp tàu ngầm lớn nhất. Năng lực của tàu đủ lớn để thủy thủ đoàn lên đến 179 người làm việc khi tàu hoạt động liên tục nhiều tháng. Tàu cũng dự trữ kho vũ khí 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ba trong số 6 chiếc tàu ngầm lớp Typhoon được đóng trong những năm 1980 đã được tháo dỡ các vũ khí tại xưởng đóng tàu ở Severodvinsk. Trong ba chiếc còn lại, Arkhangelsk và Severstal được lên kế hoạch tháo dỡ tương tự. Chiếc Dmitri Donskoi đã được hiện đại hóa và đang được trang bị để thử nghiệm hệ thống tên lửa mới nhất Bulava.

Hiệp ước New Start về các biện pháp về giảm và hạn chế các vũ khí phòng vệ chiến lược, được đưa ra nhằm giảm kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và Nga, có hiệu lực từ năm 2011. Tài liệu này thay thế thỏa thuận năm 1991 về việc giảm mức tối đa số lượng các đầu đạn và các hệ thống phân phối đã được triển khai.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.