Nga sắp tháo tên lửa ra khỏi tàu ngầm lớn nhất thế giới

Moscow dự kiến tháo hệ thống tên lửa đạn đạo ra khỏi tàu ngầm Arkhangelsk trong năm nay theo thỏa thuận với Washington. 

nga-sap-thao-ten-lua-ra-khoi-tau-ngam-lon-nhat-the-gioi

Tàu ngầm lớn nhất thế giới sắp được tháo dỡ tên lửa. Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ dỡ các lớp vỏ của các ống phóng tên lửa trên tàu ngầm và hàn chúng lại, khiến các vũ khí tên lửa không thể sử dụng được nữa", hãng Tass hôm qua dẫn lại tin từ cơ quan phụ trách báo chí của xưởng đóng tàu Zvezdochka ở thành phố phía bắc Severodvinsk cho hay.  

Theo số liệu của cơ qua hạt nhân Nga Rosatom, việc tháo dỡ tên lửa khỏi tàu ngầm ước tính có chi phí lên tới 28 triệu rúp, tương đương 400.000 USD. Đây là hoạt động thực hiện thỏa thuận New Start giữa Nga và Mỹ. 

Tuy nhiên đại diện xưởng đóng tàu cho biết thêm việc tháo dỡ thân tàu ngầm chưa đề cập tới, việc bỏ thầu của quy trình này chưa được tuyên bố.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Arkhangelsk TK-17 sử dụng năng lượng hạt nhân được thiết kế năm 1987 theo Dự án Cá mập 941 (Project 941 ‘Shark’), hay còn gọi là Typhoon, theo sự phân loại của Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO). Dự án này nhằm trang bị cho Hải quân Xô Viết các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, dẫn tới việc đóng lớp tàu ngầm lớn nhất. Năng lực của tàu đủ lớn để thủy thủ đoàn lên đến 179 người làm việc khi tàu hoạt động liên tục nhiều tháng. Tàu cũng dự trữ kho vũ khí 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ba trong số 6 chiếc tàu ngầm lớp Typhoon được đóng trong những năm 1980 đã được tháo dỡ các vũ khí tại xưởng đóng tàu ở Severodvinsk. Trong ba chiếc còn lại, Arkhangelsk và Severstal được lên kế hoạch tháo dỡ tương tự. Chiếc Dmitri Donskoi đã được hiện đại hóa và đang được trang bị để thử nghiệm hệ thống tên lửa mới nhất Bulava.

Hiệp ước New Start về các biện pháp về giảm và hạn chế các vũ khí phòng vệ chiến lược, được đưa ra nhằm giảm kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và Nga, có hiệu lực từ năm 2011. Tài liệu này thay thế thỏa thuận năm 1991 về việc giảm mức tối đa số lượng các đầu đạn và các hệ thống phân phối đã được triển khai.

Theo VNE

Tin mới

Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.