Nga sẽ khởi tố thuyền trưởng hai tàu cá Trung Quốc

Nga đã bắt đầu tiến trình pháp lý để khởi tố hình sự các thuyền trưởng của hai tàu cá Trung Quốc hiện đang bị nước này giam giữ do xâm phạm chủ quyền của Mátxcơva.

Hãng tin Interfax dẫn lời văn phòng báo chí Cục an ninh liên bang (FSB) trực thuộc Bộ chỉ huy biên phòng lãnh hải Nga cho biết các tiến trình pháp lý đã được tiến hành để khởi tố thuyền trưởng các tàu cá này về tội đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Đại diện của FSB cho biết một ngư dân trên tàu cáTrung Quốc vẫn còn mất tích do bị ngã xuống biển sau khi thuyền trưởng tàu cá có hành động chuyển hướng tàu nguy hiểm hòng chạy thoát lực lượng biên phòng.

Tàu cá của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Trong cuộc rượt đuổi kéo dài sau đó, tàu hải quân Nga đã buộc phải nổ súng vào tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, không ai trên tàu cá này bị thương vì phía Nga chỉ bắn vào mạn tàu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich, chiếc tàu cá thứ hai bị phía Nga bắt giữ nằm trong số gần 40 tàu cá "đánh bắt trái phép" trong khu vực nói trên.

Trước đó, phía Trung Quốc đã triệu đại diện ngoại giao Nga ở Bắc Kinhđến để yêu cầu Nga nhanh chóng thả các tàu cá và cho phép ngư dân Trung Quốc trở về nhà cũng như nỗ lực hết sức để tìm kiếm nạn nhân bịmất tích.

Hôm 21/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết nước ông mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với phía Nga đểtìm kiếm một giải pháp nhanh chóng và thích hợp cho vụ việc này.

Ông Hồng Lỗi khẳng định những vụ việc như vậy là "bất ngờ và riêng rẽ," Trung Quốc hy vọng hai nước có thể giải quyết êm thấm vấn đề này vì tình hữu nghị song phương./.

Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.