Nga soạn thảo dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Venezuela

Nga đã chuẩn bị dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Venezuela, một nguồn tin trong giới ngoại giao nói với Sputnik.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng Hoa Kỳ muốn đệ trình dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela.

Ngày 26 tháng 1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp để thảo luận về tình hình ở Venezuela. Sau gần năm giờ đồng hồ kéo dài cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã không đưa ra bất kỳ quyết định hay kết luận nào.

Một phiên họp của Liên hợp quốc. Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaiido vào ngày 23 tháng 1 tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia trong suốt thời gian của chính phủ lâm thời. Hoa Kỳ tuyên bố công nhận Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mà Washington cho rằng được bầu một cách bất hợp pháp, không cho phép các hành động bạo lực chống lại phe đối lập.

Maduro tự gọi mình là tổng thống theo đúng quy định của hiến pháp, và ông gọi người đứng đầu quốc hội đối lập là con rối của Hoa Kỳ.

Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Nicolas Maduro làm tổng thống hợp pháp của Venezuela.