Nga 'sốc' với lời kêu gọi tấn công trực tiếp Tổng thống Syria của quan chức Mỹ

(Baonghean.vn)- Ngày 22/6, phản ứng bản kiến nghị của 51 quan chức ngoại giao Mỹ kêu gọi tấn công chính phủ Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho rằng đây là lời kêu gọi gây sốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới ngày 22/6, bà Zakharova cho biết: “Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và sốc với thông tin các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký một bức thư nêu ra kịch bản tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Tổng thống Syria Assad. Chúng tôi sốc vì chính các nhà ngoại giao ký bản kiến nghị này, những người đáng nhẽ ra phải bàn thảo một giải pháp chính trị hòa bình chứ không phải đề xuất một cuộc tấn công quân sự.”

Bà Zakharova lưu ý rằng nếu các nhà ngoại giao kêu gọi một cuộc chiến tranh thì chính họ đã thừa nhận sự yếu kém trong năng lực của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Chúng tôi đã chứng kiến những cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Bắc Phi, việc sử dụng vũ lực tại đây chỉ càng làm tình hình thêm tồi tệ. Điều quan trọng là cả thế giới đều nhận ra thực tế đó và ngay cả Mỹ cũng thừa nhận chính sách họ lựa chọn tại Iraq hay Libya là một sai lầm. Vậy tại sao lại mất thêm 5 hay 10 năm nữa để lặp lại sai lầm tại Syria?”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang ở vị thế mạnh hơn so với năm trước do được Nga hậu thuẫn chống lại các phe đối lập. Ảnh: AP

Phản ứng trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra vài ngày sau khi bản kiến nghị của 51 nhà ngoại giao Mỹ được hãng Reuters đưa tin ngày 16/6. Trong bản kiến nghị, các nhà ngoại giao Mỹ hối thúc chính quyền của Tổng thống Obama triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad để giải quyết xung đột dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Nếu Mỹ đồng ý tấn công trực tiếp vào chính phủ của ông Assad thì đây sẽ là một thay đổi rất lớn trong chính sách của Washington ở Syria. Từ trước đến nay, Tổng thống Barack Obama chủ trương không can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến này./.

Lan Hạ

(Theo TASS)