Nga, Ukraine căng thẳng sau tin Ukraine pháo kích đoàn xe của Nga

Chính phủ Nga mới đây bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này đưa xe quân sự vào Ukraine. Nga cũng chỉ trích chính quyền Ukraine và phương Tây đang tìm cách làm chệnh hướng các nỗ lực của Nga nhằm cứu trợ các nạn nhân trong vùng xung đột.

Đoàn xe của Nga tiến về Ukraine. Ảnh BBC
Đoàn xe của Nga tiến về Ukraine. Ảnh BBC
Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh, Chính phủ Ukraine ngày 15/8 tuyên bố đã phá hủy nhiều xe quân sự Nga xâm phạm trái phép lãnh thổ nước này, bất chấp sự phản đối của Nga cũng như sự xác nhận của các quan sát viên quốc tế thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Ukraine đang tăng cường các hoạt động quân sự với mục tiêu rõ ràng là cắt đứt tuyến đường mà hai bên đã thỏa thuận để đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga có thể đi tới thành phố Lugansk.  

Tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những nỗ lực của chính quyền Ukraine nhằm cản trở nguồn hàng cứu trợ của Nga, đặc biệt khi có thông tin, một nhóm biệt kích thuộc Quân đội Ukraine dự định đặt mìn trên các tuyến đường mà đoàn xe cứu trợ đi qua nhằm phá hủy đoàn xe, sát hại các nhân viên hộ tống, sau đó đổ lỗi cho lực lượng đối lập.

Bộ Ngoại giao Nga coi động thái này là mối đe dọa trực tiếp, đồng thời tỏ ý nghi ngờ hiện có những thế lực ở trong và  ngoài Ukraine muốn làm chệnh hướng sứ mệnh nhân đạo của Nga.

Trước đó, căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã bị đẩy lên một nấc thang mới, sau khi chính phủ Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều xe quân sự từ phía Nga xâm phạm trái phép biên giới nước này.

Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức ra tuyên bố phủ nhận về sự tồn tại của đoàn xe quân sự như thế, đồng thời cho rằng “đây là một sự tưởng tượng” của chính quyền Ukraine.  

Trưởng phái bộ quan sát viên thuộc Tổ chức Anh ninh và hợp tác châu Âu Paul Picard cũng khẳng định không nhận thấy bất kỳ một sự xâm phạm nào qua khu vực biên giới, trong khi đoàn xe nhân đạo của Nga vẫn ở khu vực cách trạm kiểm soát Donetsk khoảng 30km.

Ông Picard nói: “Các quan sát viên thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu không nhận thấy bất kỳ xe tải hay xe bọc thép nào vượt qua khu vực biên giới. Sứ mệnh của chúng tôi là quan sát các khu vực biên giới dọc Donetsk. Chúng tôi cũng nhìn thấy các xe ở khu vực cách trạm kiểm soát biên giới Donetsk khoảng 30km".

Bất chấp việc Nga nhiều lần bác bỏ, Ukraine và các nước phương Tây vẫn cáo buộc Nga có ý định can thiệp vào Ukraine dưới hình thức viện trợ nhân đạo.

Ngay trong ngày 15/8, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu một lần nữa gây sức ép buộc Nga phải chấm dứt ngay lập tức mọi hành động mà khối này cho là làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới Ukraine. Bộ Ngoại giao Anh thậm chí còn triệu Đại sứ Nga tại nước này tới để yêu cầu làm sáng tỏ những cáo buộc liên quan tới việc xâm phạm trái phép biên giới.

Trong lúc này, tình hình nhân đạo tại khu vực miền Đông Ukraine tiếp tục xấu đi do các chiến dịch quân sự của quân đội Ukraine tại khu vực. Chính phủ Mỹ hồi giữa tuần qua đã phải kêu gọi Ukraine kiềm chế.

Tại Donetsk, căn cứ chính của lực lượng ly khai, trong 24 giờ qua đã có 24 dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, ngày 15/8 là ngày thứ 2 liên tiếp, đoàn xe nhân đạo của Nga gồm khoảng 300 xe tải, chở theo 1.800 tấn hàng bị mắc kẹt tại khu vực biên giới.

Theo một người phát ngôn quân sự Ukraine, 41 lính biên phòng và 18 nhân viên hải quan nước này đã tới Donetsk để kiểm tra các xe hàng, song tới nay vẫn chưa thể bắt đầu công việc do còn đợi các tài liệu của Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, tổ chức chịu trách nhiệm phân phối hàng cứu trợ. Vì thế, hiện vẫn chưa rõ thời gian làm xong các thủ tục để số hàng này có thể vào lãnh thổ Ukraine.

Dự kiến ngày 17/8, tại thủ đô Berlin, Đức sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkine và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận những căng thẳng hiện nay tại khu vực miền Đông cũng như vấn đề cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Theo VOV

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).