Nga và Áo thỏa thuận thực hiện dự án "Dòng chảy phương Nam"

Ngày 24/6, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ký với tập đoàn khí đốt và dầu mỏ OMV của Áo thỏa thuận xây dựng một nhánh đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Nam" trên lãnh thổ Áo, bất chấp sự phản đối của Liên minh châu Âu (EU).
Văn kiện, do Giám đốc điều hành Gazprom Aleksei Miller và Tổng Giám đốc OMV Gerhard Roiss ký kết, xác định những nguyên tắc làm việc chung trong quá trình xây dựng "Dòng chảy phương Nam" trên lãnh thổ Áo.
Lễ ký kết giữa lãnh đạo Gazprom và OMV. (Nguồn: Reuters)
Lễ ký kết giữa lãnh đạo Gazprom và OMV. (Nguồn: Reuters)
Phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ ký kết, ông Roiss cho biết quyết định hợp tác trên là sự đầu tư vào bảo đảm an ninh đối với nguồn cung khí đốt cho châu Âu.
"Dòng chảy phương Nam," dự án trị giá gần 40 tỷ USD, được xây dựng nhằm vận chuyển khí đốt của Nga tới Trung Âu, nơi vốn phụ thuộc 1/3 nhu cầu khí đốt vào Moskva.
Dự kiến, phần đường ống dẫn khí đốt đi qua Áo, dài gần 50km, có công suất vận chuyển lên đến 32 tỷ m3 khí đốt/năm, sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2016 - đầu 2017. Theo kế hoạch, nhánh đường ống này sẽ đạt công suất tối đa vào tháng1/2018.
Thỏa thuận trên được ký trong khuôn khổ chuyến thăm Áo của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du phương Tây lần thứ 2 của người đứng đầu nước Nga kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng Ukraine.
Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Áo Heinz Fischer, Tổng thống Putin cho biết hai bên có cùng quan điểm về tình hình Ukraine, song cũng có những vấn đề cần tiếp tục thảo luận.
Người đứng đầu nước Nga ủng hộ các giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng và kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn một tuần, do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra, nhằm tạo điều kiện tổ chức đối thoại giữa chính quyền và những người đòi liên bang hóa ở miền Đông.
Cùng quan điểm với Tổng thống Nga, người đứng đầu nước Áo Fischer cho rằng lệnh ngừng bắn bảy ngày của Tổng thống Poroshenko cần thiết phải được kéo dài. Ông phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva, đồng thời cho rằng đây không phải là biện pháp hữu hiệu để giải quyết tranh cãi, và kêu gọi đối thoại nhiều hơn.
Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm Áo, Tổng thống Nga dự kiến gặp các nhà lãnh đạo khác của nước này, cũng như Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đồng thời là Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter.
Áo, thành viên EU, từng áp đặt các lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản một số quan chức Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, song tới nay đã kiềm chế việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế rộng rãi hơn đối với Moskva./.
Theo TTXVN

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.