Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh Nghệ An xử lý các thông tin báo nêu

Báo Nghệ An số 8785 ra ngày 16/8/2011 và số 8786 ra ngày 17/8/2011 phản ánh về việc bà con dân tộc vùng cao huyện Quế Phong bị một số công ty dụ dỗ làm thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhưng không xuất cảnh được phải mang món nợ lớn như sau:

Việc một số bà con thuộc huyện Quế Phong vay vốn NHCSXH cho con, em đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng không đi được như nội dung Báo Nghệ An nêu là có thực. Sự việc này Phòng giao dịch NHCSXH huyệnQuế Phong đã báo cáo NHCSXH tỉnhvào năm 2010. Ngày 13/01/2011, Giám đốc NHCSXH tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm toán nội bộ theo Quyết định số 47/QĐ-NHCS.NA kiểm tra tại Phòng giao dịch huyện Quế Phong.


Kết quả kiểm tra cho thấy: Đến ngày 15/01/2011 có 29 trường hợp vay vốn XKLĐ số tiền 567.400.000 đồng, người lao động chưa đi được. Cụ thể:


- Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Sơn La chi nhánh Hòa Bình: 03 trường hợp, số tiền 75.000.000 đồng;


- Công ty thương mại Việt Hà - Hà Tĩnh chi nhánh Hà Nội: 15 trường hợp, số tiền 238.500.000 đồng;


- Công ty Cổ phần XKLĐ chuyên gia Thanh Hóa chi nhánh Hà Tĩnh: 05 trường hợp, số tiền 122.900.000 đồng;


- Công ty Hợp tác đầu tư thương mại Nghệ An: 06 trường hợp, số tiền 131.000.000 đồng.


Các trường hợp này, hầu hết tập trung vào các xã Nậm Nhoóng, Cắm Muộn, Nậm Giải, Châu Thôn, Thông Thụ, Tiền Phong và Quang Phong. Sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra, Giám đốc NHCSXH tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Giám đốc Phòng giao dịch huyện Quế Phong trực tiếp làm việc với các công ty XKLĐ để xử lý và thu hồi nợ. Đồng thời, cử một đồng chí Phó trưởng phòng Ngân hàng tỉnh trực tiếp theo dõi, phối hợp, chỉ đạo Phòng giao dịch huyện Quế Phong xử lý tình trạng trên.


Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4914/UBND-TM ngày 24/8/2011, NHCSXH tỉnh tiếp tục cử cán bộ trực tiếp làm việc, điều tra, xác minh cụ thể sự việc nêu trên.


Kết quả từ tháng 01 đến tháng 09/2011, NHCSXH huyện Quế Phong đã làm việc với các công ty, xử lý và thu hồi dứt điểm 14 trường hợp, số tiền 350.190.000 đồng. Các trường hợp còn lại các công ty đã cam kết sẽ thực hiện trả nợ cho người lao động trong thời gian tới. Có 3 trong số 4 công ty đã thực hiện chuyển tiền cho các hộ vay trả nợ Ngân hàng, riêng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sơn La chi nhánh Hoà Bình chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ.


Đến ngày 20/9/2011, còn 15 trường hợp, với số tiền 217.210.000 đồng các công ty XKLĐ không đưa người lao động đi và cũng chưa trả hết nợ cho Ngân hàng, cụ thể như sau: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Sơn La chi nhánh Hòa Bình: 03 trường hợp, số tiền 75.000.000 đồng; Công ty thương mại Việt Hà - Hà Tĩnh chi nhánh Hà Nội: 06 trường hợp, số tiền 44.000.000 đồng; Công ty cổ phần XKLĐ chuyên gia Thanh Hóa chi nhánh Hà Tĩnh: 02 trường hợp, số tiền 20.410.000 đồng; Công ty Hợp tác đầu tư thương mại Nghệ An: 04 trường hợp, số tiền 77.800.000 đồng.


Hiện nay, NHCSXH tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Phòng giao dịch huyện Quế Phong phối hợp với các cơ quan Công an, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tìm các giải pháp yêu cầu các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ bảo tồn vốn cho Nhà nước.


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số Công ty lợi dụng sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết của bà con vùng sâu, vùng xa, không đưa người lao động đi và không thực hiện nghĩa vụ đúng như hợp đồng đã ký.

NHCSXH tỉnh đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ cho vay xuất khẩu lao động tại Phòng giao dịch huyện Quế Phong đến thời điểm hiện nay. Kết quả cho thấy đối với các trường hợp trên Phòng giao dịch huyện Quế Phong cho vay đúng đối tượng, hồ sơ, thủ tục đầy đủ theo đúng quy định, việc tổ chức giải ngân đúng quy trình hướng dẫn. Toàn bộ số tiền cho vay đã được chuyển khoản cho các công ty XKLĐ sau khi người vay làm các thủ tục vay vốn và đề nghị chuyển tiền.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.