Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu làm tốt vai trò 'bà đỡ' hộ nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - 20 năm hình thành và phát triển, từ hai chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với tổng dư nợ hơn 31 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quỳnh Lưu đã quản lý tổng nguồn vốn tín dụng chính sách gần 700 tỷ đồng. Cùng những giải pháp hiệu quả, nhiều năm qua, đơn vị đã thực sự làm tốt vai trò ‘‘bà đỡ”, hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện thoát khỏi nghèo đói, từng bước vươn lên làm giàu.

Giúp dân thoát nghèo vươn lên làm giàu

Là hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, từ nguồn vốn được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình bà Bùi Thị Kinh, xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu không chỉ đào được giếng, xây nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn, mà còn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.

“Được vay 20 triệu đồng từ chương trình Nước sạch vệ sinh môi trường của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, 3 năm nay chúng tôi đã có nước sạch dùng, chất lượng cuộc sống dần được cải thiện, sức khỏe cũng được đảm bảo hơn”, bà Kinh phấn khởi cho hay.

Không chỉ vậy, năm 2020, bà tiếp tục được vay 50 triệu đồng để xây dựng cơ sở chế biến nước mắm. Sau chưa đầy 2 năm, cơ sở đã hoạt động ổn định, sản phẩm không chỉ bán trên địa bàn xã mà còn được tiêu thụ ở nhiều xã trên địa bàn huyện; từ một hộ nghèo, khó khăn đủ bề, hiện nay sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng gia đình bà có thu nhập từ 10- 15 triệu đồng. Không chỉ ổn định cuộc sống, từ kết quả đã có, bà dự định gom góp, vay thêm để phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

Năm 2003, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu được thành lập. Từ hai chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu là Chương trình cho vay hộ nghèo và cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm với tổng dư nợ 31,6 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng chính sách xã hội huyện đang triển khai 15 chương trình tín dụng được Chính phủ giao.

Phiên giao dịch tại NHCSXH huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu Thu Huyền ảnh 1

Phiên giao dịch tại NHCSXH huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu Thu Huyền

Trong 20 năm qua, đã có gần 93.400 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội; trong đó gần 2.800 hộ gia đình tại vùng khó khăn có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, hàng trăm đối tượng chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, làm giàu cho bản thân và gia đình, xã hội… Nguồn vốn tín dụng đã góp phần giúp hơn 14.000 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo. Có thể nói, tín dụng chính sách xã hội đã thực sự làm tốt vai trò là ‘‘bà đỡ” hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thoát khỏi nghèo đói, hòa nhập cộng đồng và từng bước vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Quý Thái - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu cho biết: Đáng mừng là với trên 10.000 hộ được vay vốn ưu đãi từ Chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn đã không còn tình trạng con em là sinh viên phải bỏ học do nguyên nhân không có tiền nộp học phí. Bên cạnh đó, đã có hơn 1.800 lao động được vay trên 62 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, giúp người dân tạo sinh kế, thoát nghèo và có thu nhập ổn định, thường xuyên.

“Không chỉ có những gói vay đem lại phương kế làm ăn cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp nhiều hộ không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, mà người dân còn được ưu đãi vay để nâng cao chất lượng cuộc sống từ các gói vay về nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở”, ông Nguyễn Quý Thái cho biết.

Cho vay và quản lý vốn vay hiệu quả

Là một tổ chức tín dụng Nhà nước, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, thực hiện tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhiều năm qua, đơn vị đã có nhiều giải pháp tập trung huy động các nguồn lực tài chính, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người dân.

Chị Hồ Thị Bình, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay NHCSXH. Ảnh;Phú Hương ảnh 2

Chị Hồ Thị Bình, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay NHCSXH. Ảnh;Phú Hương

Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý đạt gần 692 tỷ đồng, tăng 21,9 lần so với ngày đầu thành lập, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 10%. Nhờ vậy, nguồn vốn cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ nhu cầu thiết yếu về đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chủ yếu cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức là Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên, những năm qua, thông qua các văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác ký kết, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị- xã hội này để tuyên truyền chủ trương chính sách; hướng dẫn thành lập và chỉ đạo hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn; bình xét đối tượng cho vay; hướng dẫn người vay lập hồ sơ, thủ tục vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay; đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi; vận động người vay gửi tiết kiệm... Hiện nay, các tổ chức này đang quản lý 666 tỷ đồng, chiếm 99,7%/ tổng dư nợ.

Ngoài ra, tại cấp xã còn có 33 Ban giảm nghèo, 338 trưởng thôn đã và đang tích cực tham gia trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở. Cùng với các điểm giao dịch xã có niêm yết công khai mọi nội dung liên quan, thì 476 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn cũng thực sự đem lại hiệu quả rất rõ rệt trong cho vay và quản lý vốn vay.

Lãnh đạo NHCSXH huyện Quỳnh Lưu tặng quà, động viên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ NHCSXH huyện. Ảnh tư liệu ảnh 3

Lãnh đạo NHCSXH huyện Quỳnh Lưu tặng quà, động viên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ NHCSXH huyện. Ảnh tư liệu

Sau 20 năm hoạt động, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã xây dựng và phát triển bộ máy quản lý điều hành gọn, nhẹ, tiết kiệm chi phí, xã hội hóa hoạt động tín dụng chính với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực mọi giải pháp nhằm đảm bảo vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng đối tượng, người vay được nhận vốn vay kịp thời ngay tại nơi cư trú, tiết kiệm tối đa về thời gian và chi phí, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt, là tổ chức tín dụng đặc thù cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương và độ rủi ro cao; nên những năm qua Ngân hàng Chính sách xã hội Quỳnh Lưu luôn coi trọng và thực hiện nhiều giải pháp không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, nhờ đó đến nay tổng quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,16%/tổng dư nợ, 23/33 xã không có nợ quá hạn trong đó 20 xã thường xuyên không có nợ quá hạn.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách huyện, ông Nguyễn Văn Thưởng, phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chia sẻ: Quỳnh Lưu có địa bàn rộng, dân số đông, số hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn nhiều.

"Hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội đã tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn các chương trình tín dụng nhà nước, góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Những năm qua, trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm trên 3%, chúng tôi đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới", ông Nguyễn Văn Thưởng cho hay./.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…