Ngân hàng mở hướng cho vay tiêu dùng

(Baonghean) - Nhằm giải phóng đầu ra cho nguồn vốn tín dụng, nhiều ngân hàng đã triển khai cho vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi. Điều này sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển.

N gân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An có chương trình: “1.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng mới”, từ 24/6/2013 đến 15/8/2013. Cụ thể: Cho vay sản xuất kinh doanh thời hạn vay nếu dưới 24 tháng: lãi suất ưu đãi 8,5%/năm, nếu thời hạn vay trên 24 tháng, lãi suất ưu đãi 9%/năm. Thời hạn ưu đãi là 1/2 thời hạn vay, tối đa không quá 3 tháng. Nếu vay sản xuất, kinh doanh trên 24 tháng, thời hạn ưu đãi là 6 tháng.                    

Còn cho vay tiêu dùng: thời hạn dưới 36 tháng lãi suất 10% và trên 36 tháng lãi suất 9% /năm. Vay tiêu dùng gồm các hoạt động xây nhà, sửa nhà, mua ô tô. 

Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Nghệ An cũng mời chào khách hàng vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe, lãi suất ưu đãi 7,77%/năm. Điều kiện vay được nhân viên tư vấn: nếu là vay sửa nhà, làm nhà, điều kiện cần có là thế chấp bìa đất, còn nếu mua xe có thể thế chấp giấy tờ xe. Kể cả khách hàng cá nhân vay để sản xuất, kinh doanh cũng được vay lãi suất ưu đãi như trên. Gói tín dụng này triển khai từ 22/4/2013 đến 22/7/2013 hoặc tới khi giải ngân hết gói 1.000 tỷ đồng. 

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan

Ngân hàng VIPBank cũng triển khai các chương trình cho vay xây dựng, sửa chữa nhà, thời hạn vay tối đa đến 15 năm, hay cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo để mua sắm trang thiết bị gia đình, cưới hỏi, học tập, chữa bệnh... Phương thức trả nợ  là lãi trả hàng tháng, gốc trả hàng kỳ, điều kiện vay vốn là giấy CMND, hộ khẩu của người vay và của của vợ/chồng người vay; bản sao Giấy đăng ký kết hôn/bản sao Giấy chứng nhận độc thân của khách hàng; Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ; Các văn bản liên quan đến mục đích vay như Giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ (hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, quyết định lương...); Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản đảm bảo...

Tuy nhiên, lãi suất vay ưu đãi của các ngân hàng không giống nhau. Ví như VIB lãi suất là 7,77%, nhưng Ngân hàng Công thương lãi suất lại 10%, HDBank lãi suất 0% tháng đầu tiên và 11,86%/năm cố định trong 11 tháng tiếp theo với gói 1.000 tỷ đồng cho chương trình “sắm xe như ý - thỏa chí tiêu dùng”, thời hạn vay tới 72 tháng đối với xe có tài sản đảm bảo, hoặc 60 tháng đối với xe không có đảm bảo... 

Có thể thấy khởi động lại hoạt động cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế là  một động thái tích cực nhằm làm “ấm” lại nhiều thị trường và sản xuất, kinh doanh. Hoạt động này diễn ra ở  các ngân hàng có tiềm lực. Một số chi nhánh  ngân hàng tại Nghệ An lại không triển khai như Maritime Bank…  Mặc dù các ngân hàng đã có chương trình quảng cáo, song một số ngân hàng tỏ ra  không mặn mà với khách hàng cá nhân. Chúng tôi được giới thiệu xuống Phòng khách hàng cá nhân để tư vấn về cho vay tiêu dùng, song khi xuống đây, nhân viên của Phòng khách hàng cá nhân Ngân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An vẫn ngơ ngác tỏ ra không rõ chương trình nào, tìm mãi mới được công văn chỉ dẫn của chi nhánh. Nhân viên ở đây cho biết: chưa có khách nào đến vay cả dù đã triển khai được 1 tuần.

Khi vay chương trình này, khách hàng cũng thận trọng bởi lãi suất ưu đãi chỉ có  1 hoặc 3 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo thị trường, tần suất điều chỉnh 1 tháng/lần. Vì vậy thực ra lãi suất ưu đãi không nhiều so với thời hạn vay và gói vay.

Ở Nghệ An: 5 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn tăng 13% so với đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng về huy động do người dân có tiền nhàn rỗi vẫn gửi ngân hàng thay cho mua vàng hoặc bất động sản như trước đây. Trong khi đó đầu ra của vốn lại khó khăn, nhất là phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nên hoạt động cho vay tiêu dùng được coi là một hướng mới “đánh thức” nhu cầu của khách hàng và thị trường.  Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng đây chỉ là chiêu makettinh, “đánh bóng” tên tuổi, còn cho vay hay không chỉ đến ngân hàng làm thủ tục người vay mới  rõ. 

Trân Châu

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.