Ngân hàng mở hướng cho vay tiêu dùng

(Baonghean) - Nhằm giải phóng đầu ra cho nguồn vốn tín dụng, nhiều ngân hàng đã triển khai cho vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi. Điều này sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển.

N gân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An có chương trình: “1.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng mới”, từ 24/6/2013 đến 15/8/2013. Cụ thể: Cho vay sản xuất kinh doanh thời hạn vay nếu dưới 24 tháng: lãi suất ưu đãi 8,5%/năm, nếu thời hạn vay trên 24 tháng, lãi suất ưu đãi 9%/năm. Thời hạn ưu đãi là 1/2 thời hạn vay, tối đa không quá 3 tháng. Nếu vay sản xuất, kinh doanh trên 24 tháng, thời hạn ưu đãi là 6 tháng.                    

Còn cho vay tiêu dùng: thời hạn dưới 36 tháng lãi suất 10% và trên 36 tháng lãi suất 9% /năm. Vay tiêu dùng gồm các hoạt động xây nhà, sửa nhà, mua ô tô. 

Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Nghệ An cũng mời chào khách hàng vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe, lãi suất ưu đãi 7,77%/năm. Điều kiện vay được nhân viên tư vấn: nếu là vay sửa nhà, làm nhà, điều kiện cần có là thế chấp bìa đất, còn nếu mua xe có thể thế chấp giấy tờ xe. Kể cả khách hàng cá nhân vay để sản xuất, kinh doanh cũng được vay lãi suất ưu đãi như trên. Gói tín dụng này triển khai từ 22/4/2013 đến 22/7/2013 hoặc tới khi giải ngân hết gói 1.000 tỷ đồng. 
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan
Ngân hàng VIPBank cũng triển khai các chương trình cho vay xây dựng, sửa chữa nhà, thời hạn vay tối đa đến 15 năm, hay cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo để mua sắm trang thiết bị gia đình, cưới hỏi, học tập, chữa bệnh... Phương thức trả nợ  là lãi trả hàng tháng, gốc trả hàng kỳ, điều kiện vay vốn là giấy CMND, hộ khẩu của người vay và của của vợ/chồng người vay; bản sao Giấy đăng ký kết hôn/bản sao Giấy chứng nhận độc thân của khách hàng; Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ; Các văn bản liên quan đến mục đích vay như Giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ (hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, quyết định lương...); Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản đảm bảo...
Tuy nhiên, lãi suất vay ưu đãi của các ngân hàng không giống nhau. Ví như VIB lãi suất là 7,77%, nhưng Ngân hàng Công thương lãi suất lại 10%, HDBank lãi suất 0% tháng đầu tiên và 11,86%/năm cố định trong 11 tháng tiếp theo với gói 1.000 tỷ đồng cho chương trình “sắm xe như ý - thỏa chí tiêu dùng”, thời hạn vay tới 72 tháng đối với xe có tài sản đảm bảo, hoặc 60 tháng đối với xe không có đảm bảo... 
Có thể thấy khởi động lại hoạt động cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế là  một động thái tích cực nhằm làm “ấm” lại nhiều thị trường và sản xuất, kinh doanh. Hoạt động này diễn ra ở  các ngân hàng có tiềm lực. Một số chi nhánh  ngân hàng tại Nghệ An lại không triển khai như Maritime Bank…  Mặc dù các ngân hàng đã có chương trình quảng cáo, song một số ngân hàng tỏ ra  không mặn mà với khách hàng cá nhân. Chúng tôi được giới thiệu xuống Phòng khách hàng cá nhân để tư vấn về cho vay tiêu dùng, song khi xuống đây, nhân viên của Phòng khách hàng cá nhân Ngân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An vẫn ngơ ngác tỏ ra không rõ chương trình nào, tìm mãi mới được công văn chỉ dẫn của chi nhánh. Nhân viên ở đây cho biết: chưa có khách nào đến vay cả dù đã triển khai được 1 tuần.
Khi vay chương trình này, khách hàng cũng thận trọng bởi lãi suất ưu đãi chỉ có  1 hoặc 3 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo thị trường, tần suất điều chỉnh 1 tháng/lần. Vì vậy thực ra lãi suất ưu đãi không nhiều so với thời hạn vay và gói vay.
Ở Nghệ An: 5 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn tăng 13% so với đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng về huy động do người dân có tiền nhàn rỗi vẫn gửi ngân hàng thay cho mua vàng hoặc bất động sản như trước đây. Trong khi đó đầu ra của vốn lại khó khăn, nhất là phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nên hoạt động cho vay tiêu dùng được coi là một hướng mới “đánh thức” nhu cầu của khách hàng và thị trường.  Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng đây chỉ là chiêu makettinh, “đánh bóng” tên tuổi, còn cho vay hay không chỉ đến ngân hàng làm thủ tục người vay mới  rõ. 
Trân Châu

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.