Ngân hàng mở hướng cho vay tiêu dùng

(Baonghean) - Nhằm giải phóng đầu ra cho nguồn vốn tín dụng, nhiều ngân hàng đã triển khai cho vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi. Điều này sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển.

N gân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An có chương trình: “1.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng mới”, từ 24/6/2013 đến 15/8/2013. Cụ thể: Cho vay sản xuất kinh doanh thời hạn vay nếu dưới 24 tháng: lãi suất ưu đãi 8,5%/năm, nếu thời hạn vay trên 24 tháng, lãi suất ưu đãi 9%/năm. Thời hạn ưu đãi là 1/2 thời hạn vay, tối đa không quá 3 tháng. Nếu vay sản xuất, kinh doanh trên 24 tháng, thời hạn ưu đãi là 6 tháng.                    

Còn cho vay tiêu dùng: thời hạn dưới 36 tháng lãi suất 10% và trên 36 tháng lãi suất 9% /năm. Vay tiêu dùng gồm các hoạt động xây nhà, sửa nhà, mua ô tô. 

Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Nghệ An cũng mời chào khách hàng vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe, lãi suất ưu đãi 7,77%/năm. Điều kiện vay được nhân viên tư vấn: nếu là vay sửa nhà, làm nhà, điều kiện cần có là thế chấp bìa đất, còn nếu mua xe có thể thế chấp giấy tờ xe. Kể cả khách hàng cá nhân vay để sản xuất, kinh doanh cũng được vay lãi suất ưu đãi như trên. Gói tín dụng này triển khai từ 22/4/2013 đến 22/7/2013 hoặc tới khi giải ngân hết gói 1.000 tỷ đồng. 

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Lan

Ngân hàng VIPBank cũng triển khai các chương trình cho vay xây dựng, sửa chữa nhà, thời hạn vay tối đa đến 15 năm, hay cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo để mua sắm trang thiết bị gia đình, cưới hỏi, học tập, chữa bệnh... Phương thức trả nợ  là lãi trả hàng tháng, gốc trả hàng kỳ, điều kiện vay vốn là giấy CMND, hộ khẩu của người vay và của của vợ/chồng người vay; bản sao Giấy đăng ký kết hôn/bản sao Giấy chứng nhận độc thân của khách hàng; Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ; Các văn bản liên quan đến mục đích vay như Giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ (hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, quyết định lương...); Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản đảm bảo...

Tuy nhiên, lãi suất vay ưu đãi của các ngân hàng không giống nhau. Ví như VIB lãi suất là 7,77%, nhưng Ngân hàng Công thương lãi suất lại 10%, HDBank lãi suất 0% tháng đầu tiên và 11,86%/năm cố định trong 11 tháng tiếp theo với gói 1.000 tỷ đồng cho chương trình “sắm xe như ý - thỏa chí tiêu dùng”, thời hạn vay tới 72 tháng đối với xe có tài sản đảm bảo, hoặc 60 tháng đối với xe không có đảm bảo... 

Có thể thấy khởi động lại hoạt động cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế là  một động thái tích cực nhằm làm “ấm” lại nhiều thị trường và sản xuất, kinh doanh. Hoạt động này diễn ra ở  các ngân hàng có tiềm lực. Một số chi nhánh  ngân hàng tại Nghệ An lại không triển khai như Maritime Bank…  Mặc dù các ngân hàng đã có chương trình quảng cáo, song một số ngân hàng tỏ ra  không mặn mà với khách hàng cá nhân. Chúng tôi được giới thiệu xuống Phòng khách hàng cá nhân để tư vấn về cho vay tiêu dùng, song khi xuống đây, nhân viên của Phòng khách hàng cá nhân Ngân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An vẫn ngơ ngác tỏ ra không rõ chương trình nào, tìm mãi mới được công văn chỉ dẫn của chi nhánh. Nhân viên ở đây cho biết: chưa có khách nào đến vay cả dù đã triển khai được 1 tuần.

Khi vay chương trình này, khách hàng cũng thận trọng bởi lãi suất ưu đãi chỉ có  1 hoặc 3 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo thị trường, tần suất điều chỉnh 1 tháng/lần. Vì vậy thực ra lãi suất ưu đãi không nhiều so với thời hạn vay và gói vay.

Ở Nghệ An: 5 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn tăng 13% so với đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng về huy động do người dân có tiền nhàn rỗi vẫn gửi ngân hàng thay cho mua vàng hoặc bất động sản như trước đây. Trong khi đó đầu ra của vốn lại khó khăn, nhất là phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nên hoạt động cho vay tiêu dùng được coi là một hướng mới “đánh thức” nhu cầu của khách hàng và thị trường.  Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng đây chỉ là chiêu makettinh, “đánh bóng” tên tuổi, còn cho vay hay không chỉ đến ngân hàng làm thủ tục người vay mới  rõ. 

Trân Châu

Tin mới

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.