Ngân hàng Nhà nước cho nhập, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng

Đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với mức giá buổi trưa, bán ra chỉ còn 45,2 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá mua vào còn 44,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá vàng mua vào giảm sát mức 44 triệu đồng/lượng.

Tiếp nối đà tăng của ngày hôm qua, sáng nay mỗi lượng vàng đã tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên 45,5 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới tăng thêm hơn 30 USD/ounce (752.000 đồng/lượng), lên 1.743,8 USD/ounce, tính tại thời điểm 9g30.
 
Tuy nhiên đà tăng của giá vàng trong nước chưa dừng lại khi mà giá vàng thế giới phi thẳng mốc1.800 USD/ounce. Đến 11g40 giá vàng thế giới đạt 1.763 USD/ounce, trong khi đó giá vàng trong nước đạt 46,2 triệu đồng/lượng.
 
Trước sức ép từ giá vàng trong nước và thế giới, ngày hôm nay 9-8 Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước.
 
Ngân hàng nhà nước (NHNN) nhấn mạnh việc nhập vàng là để bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân. Đồng thời nơi này cũng cho biết trong những ngày tới, NHNN dự kiến tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thêm 5 tấn vàng để cung cấp cho thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của giá vàng thế giới, NHNN  khuyến cáo người dân thận trọng khi quyết định mua vàng để tránh thiệt hại không đáng có.
 
Sau khi NHNN công bố cho phép nhập vàng, thị trường vàng trong nước đã giảm bớt sức nóng, tính đến 11g50 phút giá vàng trong nước ở 46,2 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn gần 2 triệu đồng/lượng.
 
Theo phân tích của giới chuyên gia, ngoài tác động của yếu tố giá thế giới giá vàng trong nước còn tăng do kỳ vọng của giới kinh doanh và do nguồn cung khan hiếm và các tổ chức kinh doanh muốn bảo vệ nguồn quỹ vàng của mình. Thực tế những ngày gần đây số vàng mà các tổ chức này mua được rất ít ỏi trong khi đó số bán ra luôn chiếm số lượng áp đảo.
 
Trên thị trường thế giới, sự tháo chạy của giới đầu tư khỏi các hàng hóa khác và đổ xô tìm đến vàng đã khiến giá kim loại quý quốc tế tăng vọt. Đặc biệt sau khi Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm xuống AA+, thị trường tài chính quốc tế rối loạn.
 
Thị trường đang tràn ngập nỗi lo sợ, nhà đầu tư đi mua cả các thanh vàng và đồng vàng nhỏ. Niềm tin của nhà đầu tư đang suy giảm mạnh. Không chỉ ở Mỹ, nhà đầu tư còn lo lắng những quốc gia đang có xếp hạng tín nhiệm AAA khác sẽ bị hạ bậc, lực mua vàng vật chất cũng tăng mạnh tại châu Âu.
 
Quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới sau 2 phiên không có động thái nào cũng đã mua vào 23,52 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày 8-8, nâng lượng nắm giữ lên 1.309,92 tấn, mức cao nhất 1 năm qua.
 
Chính lực mua tăng mạnh đã thúc giá vàng đi lên khá mạnh mẽ.

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.