Ngân hàng NN&PTNT Quỳ Hợp: Đồng hành cùng doanh nghiệp, nông dân

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Quỳ Hợp thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần vào xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện.  Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đơn vị quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ, xứng là người bạn tin cậy của doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn. 
 
Đồng chí Đặng Quốc Việt, Bí thư chi bộ, Giám đốc Ngân hàng NN & PTNT Quỳ Hợp cho hay: “Ngay từ những ngày đầu năm 2015, lượng người dân đến giao dịch rất đông, trong đó chủ yếu là các nông dân nghèo. Vì vậy, cán bộ, nhân viên ngân hàng luôn quán triệt tinh thần làm việc cao nhất để phục vụ bà con tốt nhất”. Tinh thần làm việc đó của tập thể 25 cán bộ, nhân viên Ngân hàng NN&PTNT Quỳ Hợp đã đáp ứng tốt yêu cầu của công việc đặt ra và thực hiện thành công các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015. Mặc dù, trong nhiệm kỳ gặp nhiều khó khăn nhưng với sự sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành, quyết tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên, hoạt động kinh doanh của đơn vị đạt được nhiều kết quả cao.
Nhân viên Ngân hàng NN&PTNT Quỳ Hợp hướng dẫn người dân làm thủ tục giao dịch.
 
 
Trong công tác huy động vốn, ngân hàng đã vận dụng linh hoạt các thể thức huy động và lãi suất, mở rộng mạng lưới, đổi mới phong cách giao dịch, tạo thuận lợi cho người gửi tiền để thu hút khách hàng, dự đoán khả năng diễn biến của lãi suất và mức độ cạnh tranh giữa các tổ chức huy động vốn trên địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch trong huy động vốn. Vì vậy, nếu nguồn quản lý và huy động vốn tại địa phương vào năm 2010 mới chỉ hơn 110,6 tỷ đồng thì đến năm 2014 đã đạt 440 tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 15 - 20%. Với phương châm: “Mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn và hiệu quả”, công tác xây dựng kế hoạch đầu tư vốn đặc biệt được chú trọng theo hướng kết hợp tính chủ động, sáng tạo của ngân hàng cơ sở với tính định hướng thống nhất toàn đơn vị, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, mở rộng diện hộ và mức cho vay.
 
Thay vì chủ yếu dựa vào tài sản thế chấp như trước đây, thì hiện nay cán bộ tín dụng đã mạnh dạn dựa vào hiệu quả dự án sản xuất kinh doanh để cho vay nên đã nâng cao dư nợ cao. Đặc biệt, ngân hàng chú trọng đầu tư vốn vào kinh tế dân doanh, cụ thể là tập trung cho các chương trình kinh tế trọng điểm của huyện Quỳ Hợp như: đầu tư để ổn định vùng nguyên liệu mía, cam; phát triển vùng nguyên liệu sắn, ngô, cao su; phát triển đàn lợn hướng nạc, bò lai sind, bò thịt; cho vay xuất khẩu lao động; đầu tư mua máy cày đa chức năng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, dư nợ vốn đầu tư năm 2010 là hơn 83 tỷ đồng, đến năm 2014 đã đạt hơn 354 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân đạt 40%. 
 
Điều đáng phấn khởi là mặc dù dư nợ tăng trưởng nhanh nhưng chất lượng tín dụng vẫn đảm bảo. Vốn đầu tư đều phát huy hiệu quả, thể hiện qua việc tỷ lệ người vay trả nợ đúng hạn rất cao. Đến hết năm 2014, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,88% tổng dư nợ. Từ đó, góp phần quay vòng nguồn vốn, tái tạo đầu tư, mở rộng hoạt động cho vay, góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo của huyện qua từng năm và đến hết năm 2014, còn 19%. Qua trao đổi với nhiều khách hàng là nông dân đến giao dịch tại trụ sở ngân hàng, bà con cho biết, nguồn vốn của Ngân hàng NN & PTNT đã giúp họ có điều kiện phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Gia đình chị Lữ Thị Thanh, xã Châu Cường là một ví dụ. Chị đã 3 lần vay vốn từ Ngân hàng NN & PTNT huyện để đầu tư phát triển đàn bò. Sau mỗi đợt vay, chị đều trả nợ đúng hạn và tiếp tục vay để mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy, hiện nay gia đình chị đã thoát khỏi diện hộ nghèo.
 
Cùng với công tác chuyên môn, công tác xã hội, từ thiện được Ngân hàng NN & PTNT Quỳ Hợp quan tâm. Trong những năm qua, đơn vị cùng với các ngân hàng huyện bạn nhận phụng dưỡng 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây 65 nhà tình nghĩa. Riêng tại huyện Quỳ Hợp, 5 năm qua đã xây dựng được 5 nhà tại thị trấn, các xã Tam Hợp, Hạ Sơn, Liên Hợp, Châu Lộc và xóa 1 nhà tranh tre dột nát ở xã Nam Sơn. Nguồn kinh phí thực hiện được đóng góp từ nguồn thu nhập của cán bộ, nhân viên và tiết kiệm chi phí của đơn vị. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, ngân hàng cũng đã thực hiện các công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn vào mỗi dịp lễ, Tết… 
 
Để đạt được những kết quả nêu trên, Chi bộ Ngân hàng NN & PTNT Quỳ Hợp với 18 đảng viên đã phát huy vai trò tích cực, tiên phong, gương mẫu. Hàng năm, khi tham gia kế hoạch sản xuất kinh doanh, chi bộ đã đầu tư nghiên cứu, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn để tìm giải pháp hữu hiệu. Hàng tháng, chi bộ đều có kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu kinh doanh để có giải pháp chỉ đạo sát với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội chi bộ đề ra. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, chi bộ đã kết nạp được 6 đảng viên mới, tăng 2 đảng viên so với nghị quyết đề ra và bồi dưỡng đối tượng đảng cho 2 quần chúng ưu tú. 
 
Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, chi bộ Ngân hàng NN & PTNT Quỳ Hợp tiếp tục nâng cao năng lực, tinh thần đoàn kết, nâng cao vai trò lãnh đạo của chi ủy trong hoạt động kinh doanh. Đơn vị tiếp tục tập trung huy động hiệu quả nguồn vốn đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn; thực hiện tốt chính sách tam nông của Đảng và các gói kích cầu của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất vay vốn, chú trọng đầu tư phát triển kinh tế gắn với hoàn thiện quan hệ sản xuất, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển.
 
Theo đó, hàng năm, đơn vị phấn đấu nguồn vốn quản lý và huy động tại địa phương tăng trưởng tăng 15 - 20%; dư nợ tăng trưởng bình quân 12 - 15%; lợi nhuận tăng 5%. Đến cuối năm 2020, nợ quá hạn dưới 1%; đảm bảo 100% lao động trong biên chế có việc làm đầy đủ, ổn định với thu nhập năm sau cao hơn năm trước, đời sống tinh thần ngày càng nâng lên, giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa. Về công tác xây dựng đảng, thực hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo trong đơn vị; bồi dưỡng, kết nạp được 3 - 5 đảng viên mới trong nhiệm kỳ. Chi bộ giữ vững chi bộ TSVM. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Quốc Việt, Bí thư chi bộ, Giám đốc Ngân hàng NN & PTNT Quỳ Hợp cho biết: “Với quyết tâm cao nhất, đơn vị quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra, nhằm xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng Quỳ Hợp ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những huyện điểm văn hóa của cả nước, đưa đời sống nhân dân trên địa bàn ngày càng ấm no, hạnh phúc”.
 
Nhật Lệ