Ngân hàng phải cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm thẻ cho khách hàng

Theo A.Hồng (tuoitre.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trước tình hình tội phạm thẻ tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều quy định buộc các ngân hàng phải tuân thủ khi cung cấp dịch vụ.

Theo Thông tư số 44 có hiệu lực từ ngày 18/2, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan công an, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn nơi triển khai, lắp đặt ATM và các tổ chức liên quan trong việc bảo đảm hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt. 

Phòng chống tội phạm liên quan đến hoạt động ATM, điều tra, xử lý khi phát hiện tội phạm công nghệ cao, trộm cắp, cướp, phá hoại ATM.

Các ngân hàng cũng phải thường xuyên cập nhật, thông báo các thủ đoạn trộm cắp tiền từ ATM và hướng dẫn khách hàng biện pháp giao dịch an toàn tại ATM như niêm yết nơi đặt ATM, trên màn hình máy ATM hoặc các hình thức khác.

Ngân hàng phải cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm thẻ cho khách hàng - Ảnh 1. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tăng cường cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm thẻ để người dùng biết nhằm phòng tránh
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tăng cường cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm thẻ để người dùng biết nhằm phòng tránh. 
Để bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, các ngân hàng cần bố trí lực lượng trực nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố ATM ngừng hoạt động. Trường hợp ATM ngừng hoạt động quá 24 giờ, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải báo cáo theo quy định, thông báo rộng rãi cho khách hàng biết…

Mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đặt ra yêu cầu các ngân hàng khi cung cấp dịch vụ internet banking (ngân hàng điện tử) phải bảo đảm bí mật thông tin khách hàng và hệ thống phải bảo đảm tính sẵn sàng để cung cấp dịch vụ một cách liên tục.

Ngoài ra ngân hàng phải đánh giá mức độ rủi ro của từng nhóm khách hàng, loại giao dịch, hạn mức giao dịch để trên cơ sở đó cung cấp các biện pháp xác thực phù hợp cho khách hàng lựa chọn.

Định kỳ hàng năm ngân hàng phải kiểm tra, đánh giá tính an ninh, bảo mật của hệ thống. Thường xuyên phải nhận dạng rủi ro, nguy cơ cũng như nguyên nhân gây ra rủi ro để có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và xử lý.

Liên quan đến các trang thiết bị hạ tầng kỹ thuật, Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng phải mua ở những nơi có bản quyền, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với các trang thiết bị sắp hết vòng đời và không được nhà sản xuất hỗ trợ thì Ngân hàng phải có kế hoạch thaythế, nâng cấp sao cho bảo đảm có thể cài phần mềm mới nhất.

Với khách hàng, Ngân hàng Nhà nước quy định phần mềm ứng dụng internet banking phải có tính năng bắt buộc khách hàng đổi mã khóa bí mật ngay lần đầu tiên, khóa tài khoản trong trường hợp nhập sai mật khẩu quá số lần quy định. Sau đó, chỉ khi khách hàng yêu cầu và ngân hàng xác thực được thì mới mở khóa tài khoản…

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.