Ngân hàng toàn cầu HSBC: Không thể ngăn rửa tiền

Ban lãnh đạo "người khổng lồ" trong lĩnh vực ngân hàng thế giới HSBC, có trụ sở ở London, mới đây đã thừa nhận thất bại trong việc thực thi những quy định chống rửa tiền, sau khi các nghị sỹ Mỹ cáo buộc ngân hàng toàn cầu này tạo kẽ hở để Iran, các phần tử khủng bố và các nhóm buôn bán ma túy tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Theo AFP/Đài TNHK, trưởng nhóm thanh tra kinh tế của HSBC David Bagley đã từ chức liên quan tới vụ bê bối trên. Chủ tịch Ngân hàng HSBC Mỹ (HBUS), Irene Dorner, dự kiến cũng sẽ lên tiếng xin lỗi trước Thượng viện Mỹ trong ngày 17/7 về điều HBUS gọi là mức độ kiểm soát "không thể chấp nhận" trong suốt gần 10 năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, một cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ đã phát hiện ra rằng tình trạng kiểm soát yếu kém tại HSBC đã cho phép những kẻ buôn bán ma túy Mexico và các nhóm tội phạm khác tuồn hàng tỷ USD vào Mỹ. Bản phúc trình công bố trước một cuộc điều trần của Thượng viện về vấn đề này cho rằng HSBC cũng đã làm ăn với các công ty có dính dáng tới khủng bố và đã tránh né các biện pháp chế tài tài chính đối với các quốc gia bất hảo như Iran.

Báo cáo cũng nói rằng các giám đốc điều hành HSBC và các nhà giám sát Mỹ thường phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo và không ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ năm 2002-2010, đưa đến hậu quả là tạo cơ hội cho những kẻ tội phạm và khủng bố có "cánh cổng" thâm nhập hệ thống tài chính Mỹ./.

Theo Vietnam+ ( NT)

tin mới

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Trước thời điểm tết Nguyên đán 2024 cận kề, người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, tuân thủ nghiêm công tác phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị nguồn cung ứng cho thị trường. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng, dự báo giá thịt gia súc, gia cầm tăng nhẹ dịp Tết.

Bí xanh

Giá bí xuống thấp, nông dân Nghệ An tìm cách ‘né’ lỗ

(Baonghean.vn) - Xác định khung thời gian sản xuất bí hè thu muộn, đông sớm dễ trồng, năng suất cao nhưng giá xuống thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nhiều địa phương tìm cách “né” vụ hoặc có phương pháp trồng xen rau màu để nâng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích…