Ngành điện cần sớm hoàn trả vốn đầu tư lưới điện cho người dân

(Baonghean.vn)- Chiều 18/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hồng Phúc - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương, các đại biểu tổ 5 (gồm các đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử huyện Đô Lương, Nam Đàn, Anh Sơn) tiến hành phiên thảo luận tại tổ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự.

Clip đại biểu Lê Văn Trí phát biểu:

.
Các đại biểu dự thảo luận tổ 5
Các đại biểu dự thảo luận tại tổ 5.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015 so với các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết số 143/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014.

Về cơ bản các đại biểu đồng tình cao với nghị quyết HĐND tỉnh; đồng thời tập trung  thảo luận về những tồn tại hạn chế trên các lĩnh vực.

1
Đồng chí Nguyễn Chí Nhâm - Chánh thanh tra tỉnh, đại biểu huyện Nam Đàn cho rằng cần có giải pháp tích cực đẩy mạnh kết quả thu ngân sách năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Chí Nhâm - Chánh thanh tra tỉnh, đại biểu huyện Nam Đàn cho rằng, kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ghi thu ghi chi nhiều quá. Ước cả năm 2015, thu ngân sách trên địa bàn đạt 10.038 tỷ đồng nhưng thực thu chỉ 8.729 tỷ đồng, còn 1.300 tỷ đồng là ghi thu.

Luật ngân sách cho phép vấn đề này nhưng cần hạn chế, và cần có giải pháp tích cực, hiệu quả hơn trong công tác thu ngân sách trong năm 2016. Ngoài ra, đến nay cơ bản các địa phương đã bàn giao trả lưới điện cho ngành điện quản lý nhưng công tác hoàn trả vốn cho dân còn nhiều bất cập, cử tri đã phản ánh nhiều nhưng ngành điện trả lời chậm, chưa xử lý dứt điểm.

Đại biểu Lê Văn Trí – Phó Chủ tịch MTTQ huyện Anh Sơn cho rằng: Chính sách hỗ trợ nông nghiệp trong đó có mục hỗ trợ mua chế phẩm để sản xuất phân hữu cơ vi sinh nhưng mỗi năm khống chế 3.000 tấn phân trên địa bàn toàn tỉnh là quá ít; hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật đang diễn ra tràn lan tại các địa phương trong khi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do đó, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề này.

1
Đại biểu Lê Văn Trí – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn phát biểu.

Một số đại biểu cũng cho rằng: Thời gian qua, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, một số công trình dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội  cần làm rõ trách nhiệm của các cấp ngành liên quan.

Năm 2015, tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia chậm, giải pháp của ngành giáo dục tham mưu triển khai thiếu đồng bộ. Hiện nhiều trường đã được công nhận chuẩn quốc gia nhưng đang nợ chỉ tiêu, chưa có đầu tư lớn. Năm 2016 nếu không có giải pháp thực hiện sẽ khó hoàn thành nghị quyết đề ra.

Ngoài ra,  tình trạng ô nhiễm môi trường, bất cập quy hoạch bãi rác thải, cải cách hành chính... cũng được các đại biểu quan tâm, thảo luận.

Thu Huyền

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.