Ngành điện cần sớm hoàn trả vốn đầu tư lưới điện cho người dân

(Baonghean.vn)- Chiều 18/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hồng Phúc - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương, các đại biểu tổ 5 (gồm các đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử huyện Đô Lương, Nam Đàn, Anh Sơn) tiến hành phiên thảo luận tại tổ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự.

Clip đại biểu Lê Văn Trí phát biểu:

.

Các đại biểu dự thảo luận tổ 5
Các đại biểu dự thảo luận tại tổ 5.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015 so với các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết số 143/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014.

Về cơ bản các đại biểu đồng tình cao với nghị quyết HĐND tỉnh; đồng thời tập trung  thảo luận về những tồn tại hạn chế trên các lĩnh vực.

1
Đồng chí Nguyễn Chí Nhâm - Chánh thanh tra tỉnh, đại biểu huyện Nam Đàn cho rằng cần có giải pháp tích cực đẩy mạnh kết quả thu ngân sách năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Chí Nhâm - Chánh thanh tra tỉnh, đại biểu huyện Nam Đàn cho rằng, kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ghi thu ghi chi nhiều quá. Ước cả năm 2015, thu ngân sách trên địa bàn đạt 10.038 tỷ đồng nhưng thực thu chỉ 8.729 tỷ đồng, còn 1.300 tỷ đồng là ghi thu.

Luật ngân sách cho phép vấn đề này nhưng cần hạn chế, và cần có giải pháp tích cực, hiệu quả hơn trong công tác thu ngân sách trong năm 2016. Ngoài ra, đến nay cơ bản các địa phương đã bàn giao trả lưới điện cho ngành điện quản lý nhưng công tác hoàn trả vốn cho dân còn nhiều bất cập, cử tri đã phản ánh nhiều nhưng ngành điện trả lời chậm, chưa xử lý dứt điểm.

Đại biểu Lê Văn Trí – Phó Chủ tịch MTTQ huyện Anh Sơn cho rằng: Chính sách hỗ trợ nông nghiệp trong đó có mục hỗ trợ mua chế phẩm để sản xuất phân hữu cơ vi sinh nhưng mỗi năm khống chế 3.000 tấn phân trên địa bàn toàn tỉnh là quá ít; hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật đang diễn ra tràn lan tại các địa phương trong khi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do đó, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề này.

1
Đại biểu Lê Văn Trí – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn phát biểu.

Một số đại biểu cũng cho rằng: Thời gian qua, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, một số công trình dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội  cần làm rõ trách nhiệm của các cấp ngành liên quan.

Năm 2015, tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia chậm, giải pháp của ngành giáo dục tham mưu triển khai thiếu đồng bộ. Hiện nhiều trường đã được công nhận chuẩn quốc gia nhưng đang nợ chỉ tiêu, chưa có đầu tư lớn. Năm 2016 nếu không có giải pháp thực hiện sẽ khó hoàn thành nghị quyết đề ra.

Ngoài ra,  tình trạng ô nhiễm môi trường, bất cập quy hoạch bãi rác thải, cải cách hành chính... cũng được các đại biểu quan tâm, thảo luận.

Thu Huyền

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.