Ngành Giáo dục chủ động ứng phó với bão số 14

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến  bất thường của cơn bão số 14 – tên quốc tế là HaiYan, ngày 8/11 Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có Công văn số 2183 chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh cũng yêu cầu ngành GD&ĐT các địa phương chủ động ứng phó, bố trí giáo viên các trường học thường trực để chống bão, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của học sinh, giáo viên và có phương án kịp thời khắc phục hậu quả sau bão.

Tiếp nhận Công văn chỉ đạo của Sở GĐ&ĐT tỉnh, ngay từ chiều 8/11 ngành GD&ĐT các huyện, thành, thị đã chủ động tập trung cao nhất cho công tác phòng chống, đối phó với cơn bão số 14. 

Ông Vi Tân Hợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, hiện nay Tương Dương có 5 trường THCS bán trú, gồm Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn, Nga My, Yên Tĩnh. Tổng số học sinh học bán trú gần 700 em. Trước những diễn biến bất thường của cơn bão, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện cắt, cử giáo viên thường trực 100% tại các trường; yêu cầu học sinh không được rời khỏi khu vực nội trú. 

Bếp ăn bán trú của trường THCS Mai Sơn - Tương Dương
Bếp ăn bán trú của trường THCS Mai Sơn - Tương Dương

Theo ông Vi Tân Hợi, với các đặc thù địa hình rừng núi dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do hoàn lưu bão, các em sẽ được an toàn hơn khi ở lại trường học dưới sự hỗ trợ của các thầy cô giáo. Ngay trong sáng nay, 9/11 huyện Tương Dương đã cử tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của huyện trực tiếp về chỉ đạo công tác phòng chống bão tại 17 xã trên địa bàn.  

Tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn, hiện có 21.000 học sinh các bậc học. Từ ngày 9/11 các em đã được nghỉ học và trở về nhà. Nhưng điều đáng lo ngại nhất là hiện tại gần 100% trường học ở Kỳ Sơn nằm bên sườn núi nên nguy cơ bị sạt lở là rất cao. Trong đó có các trường học nằm dọc theo sông Nậm Mộ thuộc các xã như: Mường Ải, Mường Típ, Mỹ Lý, Bắc Lý sẽ không còn khả năng chống đỡ nếu bão vào và hoàn lưu sau đó. 

Bên cạnh đó sẽ có trên 360 điểm trường ở các bản lẻ cũng đứng trước nguy cơ tương tự. Hiện tại ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo trên 1.200 giáo viên tại các điểm lẻ tiếp tục bám trường để phòng chống các nguy cơ có thể xảy ra do bão Haiyan.  

Tương tự như Kỳ Sơn, tại huyện miền núi Quế Phong, sau khi tiếp nhận Công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các giáo viên trực 100% quân số kể từ ngày 9/11 đến hết ngày 12/11. 

Ông Sầm Hồng Lệ - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong cho biết, hiện nay toàn huyện có 48 trường học các cấp, ngoài 3 trường ở khu vực thị trấn có thể tạm yên tâm nếu cơn bão 14 đổ bộ, số trường còn lại đều đứng trước nguy cơ đổ sập, hoặc hư hỏng. Phòng GD&ĐT cũng trực tiếp chỉ đạo các trường phân công giáo viên về các thôn bản để hỗ trợ bà con chống mưa bão. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân và nhất là các em nhỏ không được đến gần khu vực khe suối để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xả ra. 

Trường Tiểu học Cắm Muộn (Quế Phong), điểm bản Huôi Máy
Trường Tiểu học Cắm Muộn (Quế Phong), điểm bản Huôi Máy

Kinh nghiệm cho thấy, ở khu vực miền núi, thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do hoàn lưu sau bão. Chính vì vậy việc tuyên truyền vận động và có các giải pháp hỗ trợ bà con dân bản là điều cần thiết. 

Được biết, huyện Quế Phong hiện có tổng số học sinh 15.000 em, có gần 1.500 em học bán trú. Ngay sau buổi học sáng 9/11, học sinh toàn huyện sẽ nghỉ và trở lại trường vào thứ tư, tức ngày 13/9.  

Đào Tuấn

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.