Ngành Tài chính Nghệ An: Một năm về đích ngoạn mục

Trân Châu

(Baonghean.vn) -Trong năm 2020, ngành Tài chính Nghệ An góp phần cùng với cả tỉnh thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức...
Thành quả bước đầu

Năm 2020, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) HĐND tỉnh giao

15.216 tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2020 đạt 17.128 tỷ đồng. Số thu nội địa đạt 16.001 tỷ đồng, bằng 119,3% dự toán HĐND tỉnh, bằng 116,3% dự toán điều chỉnh và bằng 110% so cùng kỳ.

Thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện hơn 1.100 tỷ đồng, bằng 66,7% dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh và bằng 70,6% so với cùng kỳ năm 2019.  Đây được xem là kết quả “ngoạn mục” trong bối cảnh hết sức khó khăn.

Ngành Tài chính Nghệ An: Một năm về đích ngoạn mục ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng các đồng chí trong đoàn tặng hoa chúc mừng Sở Tài chính nhân dịp đón năm mới 2021. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá về kết quả thu NSNN năm 2020 cho thấy: Kết quả thu NSNN từ hoạt động xuất, nhập khẩu năm 2020 đạt thấp, tiến độ thu chậm và giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn thu ngân sách Nhà nước  từ các mặt hàng có phát sinh thuế lớn chiếm từ 60- 70% tổng thu xuất, nhập khẩu đều giảm mạnh. Nguyên nhân do tình hình thực tế hoạt động xuất, nhập khẩu ảnh hưởng từ dịch Covid -19.

Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác thu ngân sách, nhưng sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến dự kiến thu nội địa (không tính thu tiền sử dụng đất và thu xổ số kiến thiết) và thu xuất, nhập khẩu năm 2020 không đạt dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh. 
Về chi ngân sách, năm 2020 ước đạt 29.688 tỷ đồng, đạt 108,1% dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh.

Năm 2020, ngành Tài chính Nghệ An đã thực hiện tốt công tác tham mưu về thu - chi ngân sách trên địa bàn, hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngành cũng đã xây dựng các kịch bản thu - chi NSNN năm 2020 theo các tình huống, diễn biến của dịch Covid-19. Thực hiện rà soát, điều chỉnh Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm (2020 – 2022) theo quy định. Xây dựng dự toán NSNN năm 2021 và Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm (2021 – 2023) để làm việc với Bộ Tài chính. Căn cứ số liệu thảo luận dự toán NSNN năm 2021 và Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm (2021 – 2023) với Bộ Tài chính, xây dựng Dự toán thu chi NSNN năm 2021, Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm (2021 – 2023), Kế hoạch tài chính 5 năm (2021 – 2025) của tỉnh…

Ngành Tài chính đã bố trí kịp thời kinh phí thăm hỏi, chúc tết các đối tượng chính sách, người có công, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu; Hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán; Kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn như: Đại hội Đảng các cấp; Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An…

Ngành Tài chính Nghệ An: Một năm về đích ngoạn mục ảnh 2
Một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: PV

Bố trí kinh phí GPMB các dự án trọng điểm, kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; Kinh phí thực hiện chính sách về tinh giản biên chế, phân bổ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh năm 2019.
Ngành đã tham mưu bố trí kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ, số tiền 140,3 tỷ đồng. Đồng thời, tham mưu hỗ trợ trực tiếp 7 đợt từ NSNN cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/2020 của Chính phủ với 621 tỷ đồng.

Tập trung giải pháp thu ngân sách năm 2021

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2021, ngành Tài chính tham mưu các giải pháp: Quán triệt sâu sắc các định hướng, chủ trương theo tinh thần Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.
Trong đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm 2021, đôn đốc hoàn thành chỉ tiêu thu lệ phí môn bài. Phấn đấu đạt mức thu cao nhất so với dự toán HĐND tỉnh giao. 
Ngành Tài chính Nghệ An: Một năm về đích ngoạn mục ảnh 3
Điện lực thị xã Cửa Lò khẩn trương triển khai tiếp nhận hồ sơ cho khách hàng được hưởng hỗ trợ giảm giá điện do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Chuyến thăm cuối năm ngành Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá  năm 2020, Sở Tài chính đã rất năng động, linh hoạt trong công tác điều hành; không để lúng túng, bị động mà làm chủ được tình hình tài chính, ngân sách tỉnh.

Năm 2020, ngành tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN. Quản lý chặt chẽ chi NSNN ngay từ khâu lập dự toán đến tổ chức thực hiện. Thực hiện nghiêm các quy định về việc tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ưu tiên dành nguồn thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ về an ninh - quốc phòng, các dịch vụ quan trọng, thiết yếu. 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.