Ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử

Theo Tổng Cục Thuế

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn vừa chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 6 Cục Thuế triển khai HĐĐT giai đoạn 1 gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định để rà soát công tác chuẩn bị triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử.

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, đại diện lãnh đạo Trung tâm điều hành HĐĐT Tổng cục Thuế và các Vụ chức năng của Tổng cục Thuế. Tại 6 điểm cầu có đại diện lãnh đạo các Cục Thuế, lãnh đạo Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) và các phòng, ban liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lưu Nguyên Trí, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Giám đốc trung tâm điều hành HĐĐT Tổng cục Thuế cho biết, ngày 04/11, Ban Giám đốc Trung tâm và đại diện các nhóm đã tham gia buổi làm việc do Phó Tổng cục Trưởng Đặng Ngọc Minh chủ trì về việc triển khai áp dụng HĐĐT theo Nghị định 123, Thông tư 78 tại 08 doanh nghiệp VNPT, Viettel, Mobifone, Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trung tâm đã triển khai cho toàn bộ thành viên của Trung tâm tham gia tập huấn Hệ thống HĐĐT trong 2 ngày 05-06/11/2021, từ đó, giúp thành viên Trung tâm nắm chắc quy trình Hệ thống HĐĐT; quy trình cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh đảm bảo việc kiểm soát các bước công việc thực hiện và trả kết quả cho người nộp thuế (cả trường hợp hợp lệ được cấp mã hóa đơn và trường hợp không hợp lệ).

Ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử ảnh 1
Ảnh: Tổng Cục Thuế

Về tiến độ kết nối kỹ thuật và kiểm thử hệ thống từ ngày 30/10/2021 đến ngày 09/11/2021 của 20 Tổ chức trực tiếp tại Tổng cục Thuế,  đến 24h ngày 09/11/2021 đã có 19/20 đơn vị đã hoàn thành kiểm thử, đã hoàn thành 5/5 nội dung kiểm tra chuẩn định dạng dữ liệu.

Song song với đó, các Trung tâm đã tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương, đồng thời phối hợp với 6 Cục Thuế đã tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ thường trực và xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai hóa đơn điện tử tại địa phương. Riêng Cục Thuế Bình Định đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh Bình Định ban hành Chỉ thị về việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trên cơ sở chỉ đạo của các UBND, 6 Cục Thuế đã thực hiện phối hợp với các sở, ban, ngành 6 địa phương (gồm: Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp…) tổ chức hội nghị về kế hoạch tuyên truyền, triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh, thành phố và biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, 6 Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền (nội dung thông tin, video giới thiệu ngắn tuyên truyền về lợi ích của sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế đến người nộp thuế) để đăng tải trên website của Cục Thuế và phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, các Cục Thuế gửi thông tin tuyên truyền đến các Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT. 

Riêng Hà Nội và Hồ Chí Minh đã gửi Thư ngỏ tới các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn về kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử; Quảng Ninh triển khai Tờ rơi “Hướng dẫn HĐĐT” phát đến người nộp thuế. Các Cục Thuế đã hoàn thiện nội dung tài liệu tập huấn, các vướng mắc thường gặp, quy trình rút gọn các bước cần thực hiện đối với công chức thuế và người nộp thuế. 

Sau khi nghe các ý kiến tham gia trực tiếp của lãnh đạo các Cục Thuế tại các điểm cầu và ý kiến báo cáo giải trình của đại diện các Vụ chức năng của Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn ghi nhận và biểu dương, những nỗ lực của các Cục Thuế đối với công tác chuẩn bị triển khai HĐĐT. Tổng cục trưởng đánh giá các đơn vị đã có sự chuẩn bị khá toàn diện các giải pháp triển khai HĐĐT và cơ bản đạt tiến độ đặt ra.

Đối với những vướng mắc do các Cục Thuế báo cáo, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu các Vụ/đơn vị thuộc Tổng cục Thuế tập trung khẩn trương nghiên cứu và sớm trả lời các Cục Thuế và đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tình huống phát sinh đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong chuyển đổi HĐĐT. 

Việc triển khai HĐĐT của doanh nghiệp giúp cơ quan thuế thuận tiện xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, tinh giản quy trình đối chiếu hóa đơn. Bên cạnh đó, triển khai HĐĐT cũng góp phần ngăn chặn việc sử dụng trái phép hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả, gian lận hóa đơn ảnh hưởng tới uy tín của các doanh nghiệp chân chính.

Áp dụng HĐĐT mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp và cho cơ quan thuế, tuy nhiên, để triển khai hệ thống đảm bảo an toàn tuyệt đối, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn lưu ý Cục CNTT (Tổng cục Thuế) và các Cục Thuế phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề bảo mật dữ liệu, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp chưa chuyển đổi hay các doanh nghiệp lo ngại về vấn đề bảo mật khi chuyển sang sử dụng hóa đơn. Đồng thời, kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

“Thông qua việc kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử, ngành Thuế quyết tâm hướng đến mục tiêu góp phần giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số khi tiến hành số hóa, tự động, đồng bộ hóa tất cả các quy trình làm việc để thay thế phương thức làm việc thủ công, kém hiệu quả trước đây, từ đó, tối ưu quy trình quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, vì vậy, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị ngành Thuế cần quan tâm chỉ đạo, triển khai, quyết tâm đạt được thành công trong chương trình chuyển đổi, hiện đại hóa ngành Thuế, làm tiền đề để giai đoạn 2 sẽ triển khai tiếp tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...