Ngày 29/10/2012, Thông tư về xử lý tội phạm lĩnh vực CNTT chính thức có hiệu lực

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, TANDTC và VKSNDTC vừa ban hành Thông tư liên tịch số 10/2012 hướng dẫn thi hành một số quy định về một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần ổn định tình hình hiện nay.

 

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, TANDTC và VKSNDTC vừa ban hành Thông tư liên tịch số 10/2012 hướng dẫn thi hành một số quy định về một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần ổn định tình hình hiện nay.

 

Vừa qua, Công an Tp. Hà Nội đã phá ổ nhóm chuyên làm thẻ ngân hàng giả với số lượng lớn của nhiều ngân hàng khác nhau để rút tiền và mua các loại hàng hóa tiêu dùng có giá trị lớn.

 

Theo đó, đối tượng là Đinh Văn Long, trú tại số 12 Đỗ Hạnh - Hà Nội khai nhận: Từ nhiều tháng nay, thông qua diễn đàn hacker trên mạng intemet, Long đã lấy được thông tin cá nhân và cách sử dụng thẻ tín dụng của nhiều người ở các nước khác nhau. Sau đó, Long đã dùng những thông tin đó nhập dữ liệu vào thẻ giả và dập tên của đồng bọn ở Việt Nam rồi chuyển cho Lê Trường Xuân, trú tại 44 Mã Mây, Phạm Quỳnh Anh, trú tại 3/91 Linh Quang và Phạm Ngọc Trường Giang, trú tại ngõ 98 Khâm Thiên đi mua hàng hoặc rút tiền mặt. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã làm giả hàng trăm chiếc thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng trong và ngoài nước để hưởng lợi bất chính. Không chỉ làm giả thẻ tín dụng ngân hàng mà đường dây này còn sản xuất nhiều loại thẻ giả các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội nhằm sử dụng vào mục đích khác.

 

Ngày 29/10/2012, Thông tư về xử lý tội phạm lĩnh vực CNTT chính thức có hiệu lực ảnh 1

Camera ghi hình đối tượng dùng thẻ ATM giả rút tiền của một ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

 

Theo thống kê của ngành ngân hàng, hiện nay, trên toàn quốc đang có 32 triệu thẻ thanh toán được lưu hành do 200 thương hiệu và 49 ngân hàng phát hành, được sử dụng trên 12.000 máy rút tiền tự động và 53.000 thiết bị ngoại vi. Thẻ thanh toán nội địa chiếm 92,5% số lượng, còn lại là thẻ tín dụng quốc tế. Với lượng thẻ dùng nhiều như vậy thì nguy cơ bọn tội phạm lợi dụng đánh cắp mật khẩu, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền là rất cao.

 

Xử nặng đối với tội làm giả thẻ ngân hàng

Thông tư 10/2012 hướng dẫn cụ thể việc xử lý một số loại tội như: Tội phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho mạng máy tính, mạng viễn thông…; Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động mạng máy tính, tin học; Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính hoặc truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông; Lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…Theo đó, tề tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 226b BLHS) thì có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù cao nhất là 20 năm, Chung thân.

 

Cụ thể với các hành vi như: Cá nhân không có thẩm quyền sản xuất phát hành thẻ ngân hàng nhưng sản xuất thẻ giống thẻ ngân hàng (trong đó có chứa đựng thông tin, dữ liệu như thẻ ngân hàng); Cố ý truy cập bất hợp pháp vào tài khoản người khác mà không được sự đồng ý của người đó; Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng bằng thủ đoạn gian dối, đưa ra những thông tin sai sự thật về một sản phẩm, một vấn đề trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu trên mạng nhằm tạo niềm tin cho người chủ tài sản, người quản lý tài sản làm cho họ tưởng thật và mua, bán đầu tư vào lĩnh vực đó.

 

ên cạnh đó, hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn; quảng cáo bán hàng internet, mạng viễn thông nhưng không giao hàng hoặc giao không đúng số lượng, chủng loại, chất lượng thấp hơn hàng quảng cáo và các hành vi tương tự cũng bị xử lý theo Điều 226b BLHS.

 

Tương tự, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet (gọi chung là mạng internet) cũng được đề cập đến như: Người có quyền quản trị mạng đã sử dụng quyền quản lý, vận hành, khai thác và duy trì hoạt động ổn định của mạng Internet để thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi đó làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức… có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng và mức phạt tù cao nhất là 7 năm theo Điều 226 BLHS…

Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 29-10-2012.

Theo TAND-M

Tin mới

Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.