Ngày "Chúa nhật" bất thường

(Baonghean) Sự việc gây rối tại xã Yên Khê (Con Cuông) đã diễn ra hơn 2 tuần, nhưng đến thời điểm hiện nay nhiều giáo dân trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn bị bưng bít thông tin hoặc nhận được những thông tin sai lệch.

Sự thật, vào chiều 1/7/2012, linh mục Nguyễn Đình Thục và nhiều giáo dân Giáo xứ Quan Lãng (Anh Sơn) lên tổ chức hành lễ trái pháp luật tại nhà riêng ông Phạm Thế Trận, bản Trung Hương, xã Yên Khê (Con Cuông). Khi tổ công tác của huyện Con Cuông và xã Yên Khê đến tuyên truyền, vận động linh mục và giáo dân dừng việc hành lễ trái pháp luật, lập tức một số giáo dân quá khích đã chống đối và hành hung những người thi hành công vụ.

Sau đó, nhiều giáo dân Giáo xứ Quan Lãng và một số nơi khác tiếp tục kéo đến Yên Khê để gây rối trật tự. Linh mục Nguyễn Đình Thục đã chỉ đạo một số giáo dân quá khích bắt giữ trái pháp luật và xúc phạm, đánh đập dã man 43 người thuộc tổ công tác của huyện, xã và trong số đó có nhiều người dân Yên Khê. Sự việc ẩu đả đã khiến 66 người bị thương, trong đó có 4 giáo dân ở xóm 12 và xóm 9 xã Tường Sơn, Anh Sơn. Đến rạng sáng hôm sau, ngày 2/7, lực lượng công an làm nhiệm vụ được tăng cường và giải cứu 43 người bị giam giữ, đồng thời bảo vệ cho linh mục Nguyễn Đình Thục và hơn 700 giáo dân ở các nơi khác xâm nhập vào Yên Khê rời khỏi địa bàn Con Cuông một cách an toàn.

Sự thật là thế, nhưng linh mục Nguyễn Đình Thục và một số linh mục và chức sắc tôn giáo thuộc Giáo xứ Quan Lãng đã cố tình bẻ cong sự thật, đổ lỗi hoàn toàn cho các cấp chính quyền huyện Con Cuông. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc hầu hết các nhà thờ thuộc các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn toàn tỉnh đang xuất hiện những băng rôn, khẩu hiệu xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, thậm chí mang tính kích động, cố tình khoét sâu mâu thuẫn của bà con giáo dân với các cấp chính quyền, chia rẽ tình đoàn kết lương- giáo. Đồng thời, trong buổi lễ ngày Chủ nhật hôm qua (15/7/2012), tại các giáo hạt trên địa bàn toàn tỉnh, một số linh mục đã tiếp tục có những lời rao giảng sai sự thật, kích động giáo dân chống đối chính quyền.

Từ sáng sớm ngày 15/7/2012, người dân bản Tờ xã Yên Khê đã í ới gọi nhau ra thăm đồng. Diện tích ruộng nước mới cấy đang phát triển tốt và vào kỳ đẻ nhánh. Mùa này nhiều mưa nên tình trạng khô hạn căn bản đã được giải quyết, tuy nhiên, bà con vẫn tích cực chủ động thăm đồng để đưa nước vào ruộng bậc thang. Bà Lữ Thị Tý, có chồng là ông Lương Văn Kiếu bị giáo dân hành hung hôm 1/7 cho biết: “Hiện nay, tình trạng sức khỏe của ông nhà tôi không còn đáng lo ngại nữa. Ông ấy đã bình phục và trở lại với công việc ngày thường. Chúng tôi đều mong muốn tình hình sớm đi vào ổn định để yên tâm cấy cày thôi”. Ông Tăng Ngọc Sơn- Trưởng bản Làng Pha, người bị đánh gãy cánh tay trái và 3 xương sườn cũng đã ra viện và đã gắng gượng đi lại được. Ông cho biết, hiện đang dùng thuốc nam để trị thương. Vợ ông là bà Trần Thị Tâm cho biết thêm, khoảng 1 tháng nữa ông Sơn sẽ thực sự bình phục. Như vậy, người dân bản Trung Hương nói riêng và xã Yên Khê nói chung đã có được nửa tháng sống trong yên bình. Nỗi ám ảnh về những kẻ gây rối trật tự cũng đang nguôi ngoai dần. Cuộc sống lao động sôi động đã trở lại trên nương chè và dưới thửa ruộng bậc thang của những làng bản thanh bình ở xã Yên Khê.

Trái ngược với sự bình yên ở xã Yên Khê là một vẻ yên ắng bất thường tại nhà thờ của Giáo xứ Quan Lãng, thuộc xã Tường Sơn (Anh Sơn). Một người bán bánh gai ở gần nhà thờ cho biết, từ 4 giờ sáng ngày Chủ nhật (hôm qua, 15/7/2012), giáo dân đã đến mua bánh gai để về nhà thờ Giáo hạt Bột Đà tại xã Đà Sơn (Đô Lương) để làm lễ. Người dân nơi đây cho rằng, đó là một ngày Chủ nhật bất thường tại trung tâm Giáo xứ Quan Lãng. Tại sao ở đó có một nhà thờ to lớn, khang trang mà giáo dân lại phải đi xa hàng chục km đến nơi khác để làm lễ?

Cũng vào sáng hôm qua  (Chủ nhật, ngày 15/7/2012), các ngả đường thuộc phường Cửa Nam, Thành phố Vinh đã diễn ra sự bất thường bởi đông nghịt người và các loại phương tiện giao thông. Nhiều tuyến đường gần như bị tắc nghẽn, việc lưu thông gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân cơ bản là do bà con giáo dân từ các giáo xứ trong vùng tập trung về nhà thờ xứ Cầu Rầm, nơi đặt sở hạt Cầu Rầm. Dãy hàng rào phía trước và sau của nhà thờ treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu mang tính kích động như “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền ở Con Cuông”, “Giáo xứ Kẻ Gai luôn hiệp thông”, “Giáo dân Nghệ - Tĩnh - Bình sẽ chết vì đức tin”…

Băng rôn có nội dung xuyên tạc, vu khống chính quyền treo tại Nhà thờ Cầu Rầm (TP. Vinh) (Ảnh chụp sáng ngày 15/7/2012)

Trước khi hành lễ, linh mục Hoàng Sĩ Hướng, quản hạt Cầu Rầm cho biết, nội dung chương trình buổi lễ là cầu nguyện, hiệp thông cho những giáo dân bị chính quyền đánh đập ở Con Cuông. Nghi thức cầu nguyện kết thúc, nhiều giáo dân rời nhà thờ để trở về với công việc làm ăn thường ngày. Số giáo dân ở lại không nhiều để nghe linh mục Hoàng Sĩ Hướng đọc bản tường trình về sự việc xảy ra ở Con Cuông ngày 1/7/2012 của linh mục Nguyễn Đình Thục. Là những người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc xảy ra tại xã Yên Khê, chúng tôi nhận thấy, nội dung và lời lẽ của linh mục Hoàng Sĩ Hướng và trong bản tường trình của linh mục Nguyễn Đình Thục là hoàn toàn bịa đặt nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận và kích động bà con giáo dân.

Theo tường trình của linh mục Nguyễn Đình Thục thì ông đang làm lễ tại nhà nguyện (thực chất là nhà riêng của ông Phạm Thế Trận), lực lượng cán bộ, công an huyện Con Cuông và xã Yên Khê đến cản trở, đánh đập các giáo dân, nữ tu và cả linh mục. Đến sáng ngày 02/7/2012, trên đường rút về, bà con giáo dân vẫn bị lực lượng công an cản trở. Thực chất, khi Linh mục Nguyễn Đình Thục làm lễ trái pháp luật tại nhà riêng ông Phạm Thế Trận ở Yên Khê, Con Cuông thì tổ công tác gồm cán bộ huyện Con Cuông và xã Yên Khê đến tuyên truyền, vận động dừng việc hành lễ trái pháp luật. Lực lượng công an chỉ có mặt vào lúc rạng sáng ngày 2/7 để làm nhiệm vụ giữ ổn định trật tự, giải cứu những cán bộ và người dân bị giam giữ trái pháp luật trong nhà riêng của ông Phạm Thế Trận để bảo vệ, đảm bảo an toàn cho linh mục và toàn bộ giáo dân rút lui khỏi địa bàn huyện Con Cuông theo yêu cầu của linh mục Nguyễn Đình Thục.

Cũng vào 6h sáng Chủ nhật hôm qua (15/7), hàng trăm giáo dân mang theo cờ, băng rôn khẩu hiệu từ mọi nẻo đường xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) tập trung trước cổng nhà thờ Kẻ Gai. Khác với những buổi cầu nguyện thường ngày, 30 phút sau khi tập trung, đoàn người di chuyển hàng ba hàng bảy bằng xe gắn máy về hướng TP Vinh, qua chợ Già, đi về nhà thờ Cầu Rầm cách đó chừng 7 – 8km. Từ các ngõ, thi thoảng lại có thêm một vài chiếc xe máy nhanh chóng nhập vào dòng người đông như trẩy hội. Trước cổng nhà thờ Kẻ Gai cũng có hai băng rôn ghi dòng chữ “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông”. Nhà thờ Kẻ Gai lúc đó vắng tanh!

Giáo dân từ huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên về Nhà thờ Cầu Rầm đi lễ. (ảnh chụp sáng ngày 15/7/2012)

Ùn tắc giao thông tại đường Phan Đình Phùng trước cổng vào nhà thờ Cầu Rầm (Ảnh chụp sáng ngày 15/7/2012)

Tại Giáo xứ Xã Đoài, trung tâm của Giáo phận Vinh, thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), khoảng từ 7h sáng qua (15/7), khắp các nẻo đường, bà con giáo dân nườm nượp về đi lễ nhà thờ. Song, trong dòng người đó, bên cạnh những giáo dân có ý thức chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông đường bộ thì cũng có nhiều giáo dân không chấp hành.

Tại đây, có những băng rôn được giăng lên phía cổng của Tòa giám mục Xã Đoài, của cửa hàng dịch vụ Giáo xứ Xã Đoài với nội dung xuyên tạc, sai sự thật so với bản chất của vụ việc xảy ra tại xã Yên Khê (Con Cuông) nhằm mục đích chia rẽ mối đoàn kết lương - giáo và kích động giáo dân chống lại chính quyền, như: “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông”.

Băng rôn có nội dung xuyên tạc, vu khống chính quyền treo tại Nhà thờ Quy Chính (Nam Đàn) (Ảnh chụp sáng ngày 15/7/2012)

Cũng ngày hôm qua, ngay từ sáng sớm, giáo dân từ các giáo xứ ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã về nhà thờ Giáo xứ Quy Chính, sở hạt Vạn Lộc, thuộc xã Vân Diên, huyện Nam Đàn để tiến hành làm lễ. Do tập trung đông đến hàng nghìn người lưu hành chủ yếu bằng xe gắn máy, chở 2, 3 người, có nhiều người không đội mũ bảo hiểm đi dàn hàng ngang nên đã gây ách tắc giao thông. Ngay cổng vào nhà thờ Quy Chính - nơi làm lễ, băng rôn được treo ngay trên cổng chào với nội dung kích động, xuyên tạc sự thật: “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập dã man linh mục và giáo dân tại Con Cuông”. Cũng cần nói thêm rằng, trên địa bàn huyện Nam Đàn trong những ngày qua, nhiều số máy điện thoại di động đã nhận được tin nhắn  với nội dung nói xấu chế độ. Sau khi kết thúc buổi lễ,   các giáo dân nơi đây trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người ra thăm đồng, bón phân, đào mương dẫn nước, chăm sóc lúa vụ hè thu.

Mặc dù 8h10 phút ngày 15/7, tại nhà thờ Giáo xứ Đông Tháp, xã Diễn Hồng (Diễn Châu) mới diễn ra lễ cầu nguyện, nhưng ngay từ 6h30 trên mọi con đường đổ về hướng nhà thờ, người, xe đã chật ních. Ngay tại ngã ba cầu Bùng, giáo dân từ các xã Diễn Hạnh, Diễn Xuân, Diễn Nguyên... của huyện Diễn Châu, cùng với giáo dân của một số xã thuộc huyện Yên Thành đi xe máy, nhiều xe chở 3, nhiều người không đội mũ bảo hiểm lần lượt nối đuôi nhau kéo xuống Quốc lộ 1A để ra nhà thờ Đông Tháp. 7h15, ngay Quốc lộ 1A hướng đi xuống nhà thờ Đông Tháp đã xảy ra cảnh ùn tắc giữa những người đi lễ và xe cộ vào. Từ ngay đầu đường rẽ xuống khu vực nhà thờ chỉ khoảng 150m nhưng hoàn toàn tắc nghẽ bởi lượng người, xe đổ về mỗi lúc một đông. Vì sân nhà thờ phải dành chỗ cho số người đến cầu nguyện nên xe máy đành phải để chen chúc khắp các lối dẫn vào nhà thờ. Đối diện cổng nhà thờ là khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, mang tính kích động, sai sự thật: "Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông". Đúng 8h10, buổi hành lễ được tiến hành và kết thúc vào lúc 9h15 phút.

Tại Thị xã Cửa Lò, từ sáng sớm đã có rất nhiều giáo dân tập trung về nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc, sở hạt Cửa Lò, thuộc phường Nghi Tân để tổ chức cầu nguyện vào lúc 8 giờ theo nội dung thông báo của Tòa giám mục Xã Đoài…Trước và trong buổi lễ cầu nguyện này, các linh mục và một số giáo dân ở đây đã có một số hành vi mang tính kích động, thiếu tôn trọng sự thật và pháp luật, đặt điều nói xấu các cơ quan chức năng: Trước nhà thờ và một số con đường trong khu vực giáo xứ, treo các băng rôn mang tính vu cáo, đổi trắng thay đen, đổ vấy tất cả vi phạm của  linh mục và chức sắc Giáo xứ Quan Lãng cùng một số giáo dân cho chính quyền các cấp. Trong buổi cầu nguyện, các linh mục tiếp tục tuyên truyền sai sự thật về bản chất vụ việc truyền đạo trái pháp luật tại huyện Con Cuông; tuyên truyền sai diễn biến của vụ việc các linh mục và giáo dân Giáo xứ Quan Lãng gây rối tại xã Yên Khê. Sau khi buổi lễ kết thúc, trên đường về, có rất nhiều giáo dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi 3, 4 người chở nhau trên một chiếc xe gắn máy, không đội mũ bảo hiểm, hay vượt đèn đỏ….

8 giờ sáng ngày 15/7  có 12 xứ tại 5 huyện Tân Kỳ, Đô Lương, Nghi Lộc… đã tập trung về nhà thờ Giáo xứ Bảo Nham, sở hạt  Bảo Nham thuộc xã Bảo Thành (Yên Thành). Các giáo dân tham gia lễ cầu nguyện chủ yếu đến bằng xe máy và 2 xe ô tô khách. Các buổi lễ bình thường có khoảng 500 người tham gia, riêng buổi lễ này số lượng người đông bất thường. Trước cổng nhà thờ treo các băng rôn với nội dung mang tính kích động, vu khống: “Hãy chia sẻ nỗi đau cùng Giáo xứ Con Cuông”, “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục giáo dân của chính quyền tại Con Cuông”.

Như vậy, qua diễn biến tại các giáo xứ, giáo hạt trong ngày Chủ nhật hôm qua (15/7), chúng ta dễ dàng nhận thấy những điều bất thường. Trước tiên, các buổi lễ, dù là lễ trọng thường được tổ chức ở các giáo xứ, các giáo dân chỉ tập trung về giáo hạt hành lễ khi đón tiếp linh mục mới hoặc đón tiếp những người có chức phẩm cao trong giáo hội. Nhưng không quá khó hiểu mục đích của nhiều linh mục khi huy động giáo dân và tổ chức hành lễ tại các hạt. Đó là tiếp tục xúi giục, kích động bà con giáo dân bằng cách xuyên tạc, bóp méo sự thật của vụ việc tại xã Yên Khê (Con Cuông) ngày 1/7/2012. Nhiều linh mục cho rằng, chính quyền huyện Con Cuông đánh linh mục và giáo dân. Vậy xin được hỏi linh mục nào bị đánh, bị đánh vào thời điểm nào và bị thương tích ra sao? Tại sao lại không được công bố trong các buổi rao giảng? Tại sao các linh mục không công bố cụ thể cho bà con giáo dân được biết để có thể thăm hỏi, chăm lo, chia sẻ một cách thiết thực nhất! Chúng tôi khẳng định, trong tổng số 66 người bị thương trong vụ gây rối ở Con Cuông không có một linh mục nào bị thương hay xây xát mà có tới 62 người là cán bộ và bà con dân tộc thiểu số huyện Con Cuông và 4 người là giáo dân của Giáo xứ Quan Lãng đến từ Tường Sơn (Anh Sơn). 

Có thể khẳng định, việc treo băng rôn, khẩu hiểu như đã nói ở trên tại các nhà thờ và các giáo xứ, giáo hạt đã vượt ra khỏi khuôn khổ của hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và là hành vi vi phạm pháp luật và có mưu đồ chính trị. Bởi lẽ, mục đích chân chính của mỗi tôn giáo và các tín đồ khi đến các cơ sở thờ tự cầu nguyện là tìm đến một thế giới bình yên trong tâm hồn. Nhưng với lời lẽ mang tính kích động và xúi giục tại các băng rôn, khẩu hiệu cùng với những lời rao giảng xuyên tạc sự thật từ các linh mục, thử hỏi liệu các con chiên sẽ đến được chốn bình an và chan chứa tình yêu thương hay đến với hận thù, chia rẽ? Đó là chưa kể việc huy động giáo dân về hành lễ tại các sở hạt đã gây mất trật tự an toàn giao thông, nguy hiểm tính mạng và lãng phí thời gian, tiền bạc. Qua đó có thể thấy rõ được động cơ chính trị và bản chất của nhiều vị linh mục, đó là thực hiện ý đồ tiếp tục chia rẽ và khoét sâu mâu thuẫn, phá vỡ sự ổn định trên tất cả mọi mặt của xã hội để gây bất ổn. Hơn nữa, với những gì các linh mục, chức sắc Giáo xứ Quan Lãng đã gây ra cho bà con dân tộc xã Yên Khê (Con Cuông) vô hình trung đã làm sai lệch hình ảnh vốn tốt đẹp của đạo Thiên Chúa giáo và liệu bà con các dân tộc thiểu số có muốn đón nhận một tôn giáo như vậy hay không?

Một lần nữa khẳng định rằng, đã là người Việt Nam chân chính thì không ai không mong được mãi mãi sống trong cảnh hòa bình và tuân thủ pháp luật. Bởi qua nhiều thập kỷ chiến tranh, hơn ai hết, người dân Việt Nam hiểu rõ những mất mát, đau thương do chiến tranh mang lại. Vì thế, tất cả những ai đi ngược lại với nguyện vọng của toàn thể dân tộc, dù sớm hay muộn đều phải trả giá cho những hành động của mình. Hy vọng những vị linh mục đang có những mưu đồ chính trị đi ngược với lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và đường hướng tốt đẹp của Thiên Chúa giáo, sớm tỏ rõ thiện chí để bà con giáo dân được sống “tốt đời, đẹp đạo” và cùng chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh.

Nhóm PV, Cộng tác viên

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói về việc đưa tiếng Trung vào giảng dạy… là những thông tin nổi bật ngày 9/12.

Đoàn đại biểu 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Đoàn đại biểu 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 9/12, trước giờ khai mạc Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác phát triển 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đoàn đại biểu 3 tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức ở những địa phương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Hướng dẫn sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức ở những địa phương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11/2023, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW về việc thực hiện sắp xếp tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở những địa phương thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Chính phủ yêu cầu phê duyệt xong Đề án vị trí việc làm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trước ngày 31/3/2024; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự, chỉ đạo kiểm điểm Ban Thường vụ một số huyện; Cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án VSIP… 

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện được HĐND huyện giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung rà soát các chỉ tiêu của nghị quyết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp nhằm tăng tốc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuối nhiệm kỳ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Nội dung được thông tin đậm nét trên baonghean.vn hôm nay là ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các nội dung: Chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các dự thảo Nghị quyết...

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm trường, tổng đội TNXP... tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, giải pháp sắp xếp các công ty nông, lâm trường và tổng đội TNXP, cũng như kinh phí đảm bảo việc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn.

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt cho rằng, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin rằng, những kết quả tích cực của năm 2023 là nền tảng quan trọng để tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường với nhiều vấn đề cử tri quan tâm; Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An thu hút khách hàng; Xuất khẩu hồi phục, kim ngạch tăng hơn 12%... là những thông tin nổi bật ngày 6/12.

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đã có 26 cử tri thông tin, phản ánh, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung đến kỳ họp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, khi xây dựng Nghị quyết để thực hiện Nghị định 33, tỉnh căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước, căn cứ vào từng công việc, từng vị trí chức danh ở xã, thôn, bản và tình hình kinh tế của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã giải trình làm rõ trách nhiệm chính trong cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là chính quyền cấp huyện và xã.

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

(Baonghean.vn) - Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường và Tổng đội TNXP đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ngăn ngừa các tiềm ẩn về mất an ninh trật tự.