Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Siết chặt kỷ luật trường thi

(Baonghean) - Sáng nay, 23/6, 45.987 thí sinh lớp 9 của Nghệ An bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012 ở 84 hội đồng thi, với 1.971 phòng thi của 66 trường THPT tổ chức thi. Các hội đồng thi trong tỉnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Đúng 6g30phút, 84 hội đồng thi trong toàn tỉnh tiến hành khai mạc kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong không khí trang nghiêm, đúng quy chế. Ngay trong buổi khai mạc kỳ thi, các hội đồng coi thi ( HĐCT) nghiêm túc phổ biến cho tất cả giám thị, thí sinh quy chế thi. Với tính chất cạnh tranh của kỳ thi để chọn ra 77,85% số học sinh lớp 9 vào học tại các trường THPT công lập, việc giữ nghiêm kỷ luật trường thi, tạo sự công bằng, khách quan cho mọi thí sinh dự thi là mục tiêu được lãnh đạo Sở GD-ĐT đặt lên hàng đầu khi phổ biến tới các chủ tịch HĐCT. Việc phân luồng giao thông quanh khu vực các HĐCT và gìn giữ trật tự tại các địa điểm thi khi có đông phụ huynh cũng được quan tâm.

                    Giám thị nhận đề thi tại HĐCT THPT Hà Huy Tập ( TP Vinh)

Hầu hết thí sinh đến trường thi khá sớm. Em Nguyễn Thị Hiền- Ttrường THCS Lê Lợi ( Tp Vinh) cho biết: 5 giờ sáng, em dậy và tranh thủ xem lại môn văn sẽ thi trong sáng nay. Với học lực trung bình, em chỉ dám đăng ký nguyện vọng 1 là trường THPT Hà Huy Tập và nguyện vọng hai là trường Nguyễn Trường Tộ. Em hy vọng giám thi coi thi nghiêm túc để tạo sự công bằng giữa các thí sinh”.

Lựa chọn trường thi phù hợp theo năng lực và trình độ của mình là điều dễ nhận thấy trong kỳ thi này. Trường THPT Hà Huy Tập là trường có số thí sinh đăng ký dự thi cao thứ hai trên địa bàn thành phố Vinh. Với 1.095 thí sinh đăng ký dự thi, nhà trường thành lập 2 hội đồng thi (tại Trường THPT Hà Huy Tập 24 phòng thi và tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu 23 phòng thi) để tuyển sinh 13 lớp với 546 học sinh. Như vậy, trường sẽ  tuyển chọn gần 60 % trong tổng thí sinh dự thi. Tuy nhiên lượng thí sinh đông chưa phản ánh được chất lượng của nhà trường mà đây chính là áp lực để trường phải thực hiện nghiêm túc để sàng lọc, lựa chọn được những học sinh có học lực tốt.

Để đánh giá đúng chất lượng đầu vào, tất cả 84 hội đồng thi đều nêu cao trách nhiệm của mình trong tổ chức, coi thi và bảo vệ kì thi. Bởi nếu tổ chức tốt ở khâu tuyển chọn này, sẽ là điều kiện tốt để các trường học nâng cao chất lượng dạy học, khẳng định thương hiệu của mình. Trong kì thi tuyển sinh năm nay,  Sở giáo dục đào tạo chỉ đạo các hội đồng thi không bố trí những giáo viên giảng dạy môn toán, văn và ngoại ngữ làm nhiệm vụ coi thi bộ môn đó.  Đây là một trong những giải pháp mới nhằm siết chặt kỷ luật kì thi, tạo sự công bằng cho các thí sinh cũng như tuyển chọn đúng năng lực đầu vào. Bên cạnh đó, một số trường THPT còn đề ra những giải pháp riêng như trường hợp trường THPT Nghi Lộc 1. Thầy giáo Hoàng Văn Thái -  Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Nghi Lộc 1 cho biết: Năm nay trường THPT Nghi Lộc 1 có 666 thí sinh đăng ký dự thi, nhà trường sẽ tuyển sinh 12 lớp với 502 học sinh. Để tăng cường kỷ luật phòng thi, nhà trường bố trí phòng thi theo môn, thí sinh chỉ biết phòng thi của mình khi đã vào khu vực thi trước giờ làm bài thi 45 phút; giám thị coi thi bắt thăm phòng thi theo từng môn thi. Để đảm bảo chất lượng đầu vào nhà trường có dự kiến không chạy theo chỉ tiêu mà nếu điểm chuẩn thấp thì giảm học sinh.

   Thí sinh kiểm tra phong bì niêm phong bài thi tại HĐCT THPT Hà Huy Tập

Theo báo cáo từ BCĐ kì thi, trong ngày thi đầu tiên, tại 84 hội đồng thi trong tỉnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế, không để xảy ra các sự cố; không có hiện tượng mất điện; giao thông liên lạc thông suốt... Báo cáo từ các HĐCT cho biết: đề thi được phát đủ tới từng thí sinh; không phát hiện đề thi nào bị rách, mờ, nhòe, sai sót, nhầm lẫn… Đề thi môn văn và ngoại ngữ được nhiều giáo viên và phụ huynh đánh giá sát chương trình THCS, tập trung ở lớp 9. Đề thi cơ bản đạt yêu cầu phân hóa trình độ. Qua trao đổi với các thí sinh sau buổi thi, nhìn chung đề thi không quá khó.

              Thí sinh nghiêm túc làm bài thi tại HĐCT THPT Nghi Lộc 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10  năm học 2011-2012 có 45.987 thí sinh đến dự thi, vắng 345 thí sinh. Trong ngày thi đầu tiên có 10 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi và 2 thí sinh đến muộn 15 phút sau khi bóc đề thi. Trong đó, ở buổi thi môn văn tại HĐCT THPT Lê Viết Thuật có 5 thí sinh (4 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi và 1 thí sinh đến muộn 15 phút sau khi bóc đề thi), mỗi hội đồng thi Đặng Thúc Hứa, Hoàng Mai, Tân Kỳ, Nguyễn Xuân Ôn có 1 thí sinh vi phạm quy chế; môn ngoại ngữ tại HĐCT THPT Lê Viết Thuật 1 thí sinh đến muộn và 2 thí sinh tại THPT Nam Đàn 2 và THPT Quỳ Hợp 2 sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Ngày mai, thí sinh thi môn cuối cùng là môn toán, thời gian làm bài 120 phút.

Thảo Nhi

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.