Ngày hội văn hóa du lịch Việt Nam trên đất nước Nga

Đài "Tiếng nói nước Nga" đêm 15/7 đưa tin, tại Vladivostok, thành phố lớn nhất của Nga ở vùng Viễn Đông nước này, vừa diễn ra Liên hoan Văn hóa và Du lịch Việt Nam. 

Hoạt động này do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Vladivostok đề xuất và được chính quyền thành phố tích cực hỗ trợ.

Liên hoan kéo dài ba ngày với các hoạt động như hội thảo về tiềm năng du lịch, giao lưu giữa các đại lý du lịch địa phương và Việt Nam; triển lãm ảnh để quảng bá các danh lam thắng cảnh, tiềm năng du lịch và truyền thống của Việt Nam. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Khép lại chương trình là buổi hòa nhạc do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn cùng các nhạc cụ dân tộc tại khuôn viên trường Đại học Kinh tế và Dịch vụ Vladivostok.

Ông Evgheni Kozub, cán bộ phòng thông tin của chính quyền thành phố Vladivostok vừa trở về từ Nha Trang cho biết, Vladivostok là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động giới thiệu của các công ty du lịch Việt Nam, cũng như chương trình trao đổi các đoàn vận động viên và văn nghệ sỹ, các ban nhạc. 

Liên hoan Văn hóa và Du lịch Việt Nam năm nay đã đem lại nhiều mới lạ và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương.

Vladivostok là một trong những thành phố gắn bó truyền thống với Việt Nam. Vào giữa những năm 1950 của thế kỷ trước, tuyến vận tải biển từ cảng Vladivostok đến Việt Nam đã được thiết lập, mở đường để những con tàu chở lương thực, vũ khí, thuốc men và hàng công nghiệp từ các xí nghiệp của Vladivostok đến với người dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn này. 

Hiện nay, Chính quyền Vladivostok đang nghiên cứu khả năng mở khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại thành phố, cho phép công nhân Việt Nam sản xuất hàng may mặc và giày dép tại các cơ sở công nghiệp địa phương. Dự án này bao gồm việc thành lập liên doanh lắp ráp thiết bị y tế và điện tử.

Hiện có tới hàng nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Vladivostok. Đa số họ là doanh nhân, sinh viên và cả giáo viên dạy tiếng Việt. Vladivostok là nơi duy nhất trên phần lãnh thổ châu Á của Nga tổ chức giảng dạy tiếng Việt ở cấp đại học. 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp tại đây đã vận dụng thành công kiến thức trong công tác tại Việt Nam. Người Vladivostok cũng là những du khách thường xuyên của Việt Nam./. 

Theo (TTXVN) - NT

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.