Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Trong tâm khảm của mỗi người con đất Việt, ngày Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa đặc biệt. Tròn 67 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay, cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc.

Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, đối với nhiều người dân mọi miền Tổ quốc không kể xa ngái vượt hàng nghìn, hàng trăm ki lô mét hành hương về quê Bác – Kim Liên (Nam Đàn) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác ảnh 1

Người dân mọi miền Tổ quốc về thăm quê Bác trong ngày Tết Độc lập

Ông Nguyễn Văn Hân, 75 tuổi, ở tận Thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, xúc động cho biết: “Hàng năm, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, trên các phương tiện thông tin đại chúng và các panô áp pích đều xuất hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội; rồi những thước phim về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, rất cảm động. Từ đó tôi ao ước được một lần về quê Bác và bây giờ cuộc sống của con cái đã khấm khá hơn rất nhiều nên dịp này tổ chức để cả nhà 3 thế hệ cùng về quê Bác. Về đây lại càng hiểu hơn về Bác, về gia đình, mảnh đất quê hương Bác và thương Bác vô cùng!”.

Với ông Nguyễn Đình Hối, 72 tuổi, ở khối 10, phường Quang Trung, thành phố Vinh thì năm nào cũng vậy, vào ngày Quốc khánh 2/9 đều về với Bác khi thì cùng với đoàn thể khối, khi thì cùng bạn bè, và năm nay ông về cùng với gia đình. Ông tâm sự: “Dù đã về với Bác nhiều lần, nhưng mỗi lần về đều có cảm xúc rưng rưng và vô cùng biết ơn Bác đã hy sinh suốt cả cuộc đời mình để đất nước chúng ta hôm nay đã có thể sánh vai với cường quốc Năm Châu như sinh thời Bác Hồ từng mong muốn”.

Bằng tình cảm của mình, mỗi người về quê Bác cũng đều muốn nâng niu những kỷ vật về Bác, người thì chọn cuốn sách, người thì chọn mua bức chân dung, người chọn mua tượng Bác. Chị Trần Thị Tố Uyên, ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ: “Mỗi lần về quê Bác, tôi đều mua một vài kỳ vật. Đối với tôi mỗi kỷ vật từ quê hương Bác cho tôi cảm giác như được ở gần với Bác hơn”.

Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác ảnh 2
Ngày Quốc khánh trên quê hương Bác ảnh 3

                 Thăm quan gian trưng bày kỷ vật và hình ảnh Bác Hồ

Những người ở xa thì vậy, và những người dân trên quê Bác cũng đang thể hiện tình cảm đặc biệt của mình đối với Bác. Bà Bùi Thị Thịnh, xóm Trù 2, xã Kim Liên (Nam Đàn), cho biết: “Không chỉ gia đình tui mà tất cả các gia đình người dân ở Kim Liên, trong mỗi nhà, ngoài bàn thời tổ tiên, mỗi gia đình đều lập bàn thờ riêng để thờ Bác. Và không chỉ vào dịp ngày Quốc khánh 2/9 mới thắp hương cho Bác mà vào ngày rằm và mồng 1 âm lịch hàng tháng, ngày lễ tết đều thắp hương trên bàn thờ Bác”.

Ông Nguyễn Bá Hòe – Giám đốc Ban quản lý Khu Di tích Kim Liên cho biết: Ngày Quốc khánh 2/9 cũng là ngày Bác Hồ đi xa (tính theo ngày dương lịch), vì vậy, ngoài Ban Quản lý khu di tích làm cỗ xôi gà cúng Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thì nhiều gia đình ở Kim Liên cũng làm cỗ xôi gà để thắp hương tưởng nhớ Bác. Quốc Khánh 2/9 năm nay do ngày nghỉ kéo dài hơn nên có rất nhiều người dân khắp cả nước đã hành hương về quê Bác để tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tính riêng trong 2 ngày 1 và 2/9 đã có khảng 5.000 lượt khách về quê Bác”.

Có thể nói, mỗi người dân về quê Bác trong dịp Quốc khánh 2/9 này là để tưởng nhớ, tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là để tiếp thêm động lực, tinh thần và trách nhiệm, tiếp tục học tập và làm theo tư tương, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Mai Hoa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.