Nghệ An: 20 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

(Baonghean.vn) - Bước vào giai đoạn mới 2021 - 2025, chính quyền và nhân dân nhiều xã NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục hướng mạnh mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Tập trung nâng cao các tiêu chí

Về các vùng quê trên khắp địa bàn tỉnh, có thể cảm nhận rõ không khí phấn chấn và nhịp điệu rộn ràng của đời sống ngày càng khởi sắc của người dân. Từ những thành tựu đạt được, bà con càng tự hào và thể hiện quyết tâm cùng chính quyền xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, để những niềm vui luôn được lan tỏa…
Đón nhận Quyết định và Bằng công nhận huyện NTM từ tháng 12/2020, hiện nay huyện Yên Thành chọn 2 xã Tân Thành và Long Thành xây dựng NTM nâng cao, từ đó nhân ra diện rộng; các xã còn lại cũng tập trung nâng cao từng tiêu chí. Xã miền núi Lăng Thành mặc dù mới về đích NTM năm 2018, nhưng ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã không ngừng tập trung nâng cao các tiêu chí.

Mô hình trồng dưa cho thu nhập cao trên địa bàn xã Lăng Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng
Mô hình trồng dưa cho thu nhập cao trên địa bàn xã Lăng Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng

Từ năm 2020 đến nay, địa phương tập trung hoàn thành con đường vào nghĩa trang Đồng Bàn. Cùng đó, nâng cấp Trường Tiểu học; kêu gọi đầu tư xây dựng một số cầu cống; chợ dân sinh… vận động người dân trồng hoa hai bên các tuyến đường thôn xóm. Đặc biệt, khuyến khích người dân thực hiện các mô hình sản xuất mang lại lợi nhuận trên những vùng đất xa xấu.

Ông Nguyễn Hồ Sơn - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành, huyện Yên Thành

Xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ) là địa phương đang tích cực xây dựng xã NTM nâng cao. Đây là niềm tự hào của cả hệ thống chính trị và người dân. Do vậy, ngay từ đầu năm 2021, xã tập trung rà soát lại 15 tiêu chí NTM nâng cao. Còn 4 tiêu chí chưa thật đạt: Giao thông, y tế, môi trường và hệ thống chính trị, do đó, từ nay đến hết năm, xã vận dụng các nguồn vốn ngoại lực và ngân sách xã, đầu tư xây dựng Trạm Y tế xã; đồng thời khi có xi măng hỗ trợ của Nhà nước, sẽ tiến hành đổ bê tông 5 km đường còn lại.

Nghệ An: 20 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao ảnh 2
Trong xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã chú trọng đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn. Ảnh: Xuân Hoàng
“Xã Nghĩa Đồng đặc biệt chú trọng tới sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; thực hiện một số mô hình sản xuất mới; xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp… đảm bảo xây dựng NTM trên địa bàn luôn đạt mục tiêu và chất lượng đề ra”, ông Võ Duy Hiển - Chủ tịch UBND xã cho hay.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao trong giai đoạn này, vấn đề đặt ra cho hệ thống chính trị và nhân dân các địa phương là phải nhận diện rõ khó khăn, thách thức để từ đó có cách làm sáng tạo, giải pháp hiệu quả.

Nhận diện khó khăn

Ở xã Diễn Lâm (Diễn Châu), khó khăn nhất đối với xã thực hiện NTM nâng cao, là sau khi thực hiện sáp nhập xóm, từ 25 xóm xuống còn 11 xóm, thì yêu cầu đặt ra là các xóm phải xây dựng lại nhà văn hóa xóm. 

Một góc NTM xã Diễn Lâm (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng
Một góc NTM xã Diễn Lâm (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng
Do vậy, địa phương lại phải huy động nguồn lực từ người dân để xây dựng, đến nay vẫn còn 5 xóm chưa triển khai được. Cái khó nữa, vì xã NTM nâng cao cần thiết phải có sản phẩm đạt sao OCOP, nên khó khăn nhất đối với xã Diễn Lâm là chưa xác định được sản phẩm gì là lợi thế hơn cả. 

Tại xã Sơn Thành (Yên Thành) đang trên đà xây dựng NTM nâng cao, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Khắc Đào - Bí thư Đảng ủy xã băn khoăn: Khó nhất vẫn là xây dựng mô hình sản xuất và chọn sản phẩm đạt sao OCOP. Mặc dù trên địa bàn xã đã có một số mô hình sản xuất nấm, miến… nhưng để đạt được sao OCOP là vấn đề khó, bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố con người trực tiếp làm ra sản phẩm là quyết định.

Người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) chăm sóc đường hoa NTM. Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) chăm sóc đường hoa NTM. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh thì cho rằng, khác với giai đoạn trước, giai đoạn 2021 - 2025 của Nghệ An thực hiện 3 mục tiêu: Xây dựng xã NTM, xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu. Mỗi giai đoạn đều có cái khó riêng, đòi hỏi chính quyền các địa phương vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp để hoàn thành mục tiêu. Hàng năm, Văn phòng NTM tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương đăng ký xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao ngay từ đầu năm. Với khí thế phấn khởi của người dân, cùng với chính sách hỗ trợ mới của Nhà nước, kỳ vọng Nghệ An sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng NTM. 

Riêng năm 2021, Nghị quyết của HĐND tỉnh giao toàn tỉnh phấn đấu có 20 xã về đích NTM và 20 xã về đích NTM nâng cao. Với xã NTM kiểu mẫu, ngoài 3 xã tỉnh đã chọn từ trước: Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Sơn Thành (Yên Thành), Kim Liên (Nam Đàn) thì năm nay có thêm xã Nam Nghĩa (Nam Đàn).

Xác định mức độ thụ hưởng của người dân là thước đo thành công của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân tỉnh nhà đang nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, với những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, nhân lên khí thế đưa nông thôn Nghệ An có bước tiến mới nhanh và bền vững.

Tin mới

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.