Nghệ An: 36 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn

Ngô Văn Phú (TAND tỉnh Nghệ An)

(Baonghean.vn) - Trong 36 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn có 32 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc tỉnh Nghệ An và 4 phạm nhân thi hành án tại Trại giam số 3 và Trại giam số 6 Bộ Công an.

Sáng 8/9, ông Phạm Hồng Trang - Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết: Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện và xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã họp xét tha tù cho các phạm nhân tại các cơ sở giam giữ đóng trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: 36 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn ảnh 1
Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện và xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ngô Văn Phú

Sau quá trình làm việc thận trọng, xem xét công khai, dân chủ trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An, Hội đồng đã quyết định tha tù trước thời hạn cho 4 phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam số 3 và Trại giam số 6, Bộ Công an. Có 2 phạm nhân do 2 cơ sở giam giữ này đề nghị không được chấp nhận tha tù trước thời hạn do phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối với 32 phạm nhân được đề nghị giảm án đợt này do Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An đề nghị đều được Hội đồng chấp nhận. Các phạm nhân này có quá trình cải tạo tiến bộ, chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và đều có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Nghệ An: 36 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn ảnh 2
Lãnh đạo Công an tỉnh trao Giấy chứng nhận đặc xá cho 6 phạm nhân dịp 2/9/2021. Ảnh tư liệu: Đặng Nguyễn

Trong đó, người được giảm nhiều nhất là 6 tháng tù, người được giảm ít nhất là 6 ngày tù; có 07 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù được trả tự do trở về với gia đình và xã hội.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho phạm nhân dịp Quốc khánh thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta; đồng thời khuyến khích, khích lệ các phạm nhân đang chấp hành án tích cực thi đua cải tạo tốt sớm được trở về với gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng và trở thành người tốt, có ích cho xã hội.                                                                         

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.