Nghệ An: 504 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm trong dịp Tết Quý Tỵ
(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương và tỉnh về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm...
(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương và tỉnh về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Quý Tỵ, từ ngày 3/2 đến 25/2/2013 (tức ngày 23 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng), các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP 3 tuyến trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 8.629 trên tổng số 15.194 cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại hình thực phẩm. Kết quả đã phát hiện 1.650 cơ sở vi phạm, chiếm 19,12%, đã tiến hành lập biên bản và xử lý 504 cơ sở, phạt tiền 103 cơ sở với tổng số tiềnphạt là 47,05 triệu đồng. Trong đó có 01 cơ sở sản xuất giò tại phường Đông Vĩnh (TP Vinh) bị đóng cửa, tiêu hủy số hàng trị giá 100 triệu đồng; 32 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm; 285 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy bánh kẹo, mứt, hạt dưa, rượu, mỳ chính… trị giá 60 triệu đồng; 121 cơ sở và loại sản phẩm có vi phạm về nhãn mác.
Theo ông Đào Trọng Dũng - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh ATTP thì điều đáng mừng trong dịp tết Nguyên đán năm nay là người dân ăn tết được an toàn, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, quy mô sản xuất kinh doanh thực phẩm thường nhỏ lẻ và thiếu tính ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức hạn chế nên việc kiểm tra, giám sát gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, thời gian tới, mặc dù tết Nguyên đán đã qua nhưng đang là mùa lễ hội, các cơ quan chức năng và địa phương cần tăng cường truyền thông đến người dân, nhất là người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các điểm lễ hội, gia đình để hạn chế và tránh những trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.
Nguyễn Hải