Nghệ An bàn giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới

Phạm Bằng - Thành Duy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 8/9, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các hiệp hội, hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới. Ảnh: Thành Duy ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới. Ảnh: Thành Duy

CHỈ RÕ ĐIỂM NGHẼN, RÀO CẢN, ĐỀ RA GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT

Khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có vai trò hết sức quan trọng, là hệ thống phản ánh thông tin khách quan từ doanh nghiệp về môi trường cạnh tranh cấp tỉnh; theo dõi, đánh giá chất lượng công tác điều hành, nhất là điều hành kinh tế, mức độ thân thiện, thuận lợi của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền để thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.

Nhận thức được tầm quan trọng của chỉ số PCI, từ năm 2012, Nghệ An đã xây dựng Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường kinh doanh. Nhờ đó, PCI của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong giai đoạn 2016-2020.

Năm 2016, chỉ số PCI của Nghệ An đứng thứ 25 và đến năm 2020 đứng thứ 18/63 tỉnh, thành. Bước sang năm 2021, điểm số PCI của tỉnh Nghệ An là 64,74, chỉ tăng 0,01 điểm so với năm 2020, nhưng thứ hạng của tỉnh giảm 12 bậc (từ 18 xuống 30 trong bảng tổng hợp xếp hạng chỉ số PCI toàn quốc).
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Từ kết quả đó cho thấy, mức độ, chất lượng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; vẫn còn những rào cản, những điểm nghẽn, bất cập trong chỉ đạo, điều hành và trong thực thi công vụ, nhất là phục vụ doanh nghiệp.

Ngoài ra, với việc cải thiện chỉ số PCI không có tính bứt phá cũng cho thấy, chính quyền tỉnh mặc dù quan tâm, nhưng đang “loay hoay”, chưa tìm ra được vấn đề cốt lõi của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nói chung và cải thiện chỉ số PCI nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, theo chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, trong thời gian tới, Nghệ An tập trung, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 3

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Với tinh thần cầu thị, Nghệ An mong muốn được lắng nghe những phân tích, đánh giá thẳng thắn, trực diện, khách quan từ góc nhìn của các chuyên gia và các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có giải pháp cụ thể, hiệu quả để cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ người dân, doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá, Nghệ An vẫn chưa phải là tỉnh giàu, đang trong quá trình tạo lập cơ sở nền tảng để có thể vươn lên, tạo bứt phá phát triển. Lực lượng doanh nghiệp khá đông nhưng chưa mạnh. Năng lực thu hút đầu tư từ bên ngoài, đặc biệt là thu hút FDI với các nhà đầu tư chiến lược chưa có nhiều đột phá.

Đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Qua nghiên cứu, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, VCCI nhận thấy, Nghệ An còn rất nhiều không gian để cải cách. Tuy nhiên, tốc độ cải cách cần mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, cần phải có sự nỗ lực, vào cuộc của cả bộ máy chính trị để có thể khai thác triệt để tiềm năng và lợi thế.

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI phân tích chi tiết môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh; chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh Nghệ An qua kết quả PCI; khuyến nghị các giải pháp về cải thiện chỉ số PCI trong năm 2022 và các năm tiếp theo, chia sẻ một số kinh nghiệm tốt trong cải thiện chất lượng điều hành kinh tế.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 5

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

"Trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp ở nhiều cấp độ: Chung của tỉnh, theo lĩnh vực từng sở, ngành, theo địa bàn của huyện, thị... Cần đảm bảo các cuộc gặp mặt, đối thoại này có sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Cần xây dựng chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ, nhỏ và vừa trên địa bàn, chương trình thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp; Thực hiện việc đánh giá thực thi của sở, ngành, huyện một cách thường xuyên, thực chất và khoa học", Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, bà Vũ Thị Kim Chi - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, trăn trở tìm ra điểm nghẽn, tìm ra động lực, nguồn lực mới; Triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các chương trình đầu tư quy mô lớn, nhất là cho hạ tầng chiến lược, dự án hạ tầng giao thông liên vùng, năng lượng “xanh”, hạ tầng “xanh”, thực hiện hiệu quả chuyển đổi số; Địa phương này cũng nhận thức đầy đủ vai trò của các khu vực kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Bà Vũ Thị Kim Chi - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 6

Bà Vũ Thị Kim Chi - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực tạo môi trường thể chế bình đẳng, công bằng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư; Mạnh dạn thí điểm thành công nhiều mô hình mới trong hỗ trợ doanh nghiệp; Nhận diện tầm quan trọng của công tác xây dựng quy hoạch chiến lược, đẳng cấp quốc tế để thu hút nguồn lực đầu tư; Mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá mức độ tín nhiệm chính bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở: DDCI, DGI, SIPAS, ICT...

CẢI THIỆN CHỈ SỐ PCI LÀ MỤC TIÊU, ĐỘNG LỰC ĐỂ NGHỆ AN THAY ĐỔI

Tại hội thảo, lãnh đạo các sở, ngành, các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp đã thảo luận, tập trung phân tích, đánh giá các tồn tại, hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số PCI; đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp và mở ra một giai đoạn mới để Nghệ An tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nội dung, cam kết của chính quyền tỉnh, các cấp, ngành trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam điều hành phần thảo luận. Ảnh: Thành Duy ảnh 7

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam điều hành phần thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở phân tích, đánh giá những kết quả tích cực cũng như tồn tại, hạn chế trong chỉ số PCI của Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện chỉ số PCI không đơn giản là cải thiện thứ bậc, mà mục tiêu lớn hơn là cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh; coi cải thiện chỉ số PCI là mục tiêu và động lực để tỉnh Nghệ An thay đổi, năng động hơn, tốt hơn về năng lực điều hành quản lý, thực hiện tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Chính quyền tỉnh, các cấp, các sở, ngành đều phải thực hiện mục tiêu này.

Để làm được điều này, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu từ UBND tỉnh đến các sở, ngành, địa phương phải xác định rõ trách nhiệm, nhất là người đứng đầu: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức hãy vì sự phát triển của tỉnh mà tự nguyện gánh vác trách nhiệm, để tạo lập một môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ đó chỉ số PCI sẽ được nâng cao”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 8

Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Ông Trần Anh Sơn - đại diện Hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy ảnh 9

Ông Trần Anh Sơn - đại diện Hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 6 nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, “tư tưởng có thông thì mới làm được mọi việc”, trước hết là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức phải thông, phải hiểu mục đích, ý nghĩa của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó mới lan toả tới doanh nghiệp và người dân.

Mặt khác, tập trung cải thiện các chỉ số thành phần mà tỉnh đang yếu, đang giảm hoặc đang đứng ở thứ hạng thấp; tiếp tục cải thiện tăng các chỉ số thành phần. Phấn đấu trong năm 2022 và các năm tiếp theo, không có chỉ số thấp hơn điểm trung vị PCI bình quân của cả nước. Yêu cầu các sở, ngành phải khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết để cải thiện cho từng chỉ số. Kế hoạch phải có lộ trình thực hiện, mục tiêu cụ thể, duy trì thường xuyên thì mới tạo ra được thay đổi lâu dài.

Toàn cảnh hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới. Ảnh: Thành Duy ảnh 10

Toàn cảnh hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung thực hiện chuyển đổi số, tăng thủ tục hành chính thực hiện qua hình thức trực tuyến; triển khai thực hiện triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; có cơ chế, chính sách khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người dân xứ Nghệ. Trong giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp phải thực hiện với phương châm “nhanh - đúng - hiệu quả”, trên tinh thần “tôn trọng - lắng nghe - thấu hiểu”.

Cùng đó, cần xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa các cấp chính quyền, sở, ngành với doanh nghiệp để doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc nhằm kịp thời hỗ trợ, giải quyết, theo tinh thần tăng cường đối thoại. Thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch cải thiện chỉ số PCI hàng quý, 6 tháng, hàng năm. Đồng thời, phải thực hiện đánh giá và công bố năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) trên tinh thần khách quan, trước hết là năm 2022.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và VCCI chi nhánh Nghệ An đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Ảnh: Phạm Bằng ảnh 11

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và VCCI chi nhánh Nghệ An đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và VCCI Chi nhánh Nghệ An đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

(Baonghean.vn) -Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Lào; Gần 4,2 vạn cán bộ, đảng viên quán triệt Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị; Nhà thầu chưa đảm bảo an toàn cầu vượt đường bộ cao tốc Bắc-Nam;... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày.