Nghệ An: Bàn quy chế quản lý các Chương trình mục tiêu Quốc gia

(Baonghean.vn) - Từ năm 2016, 16 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ rút gọn chỉ còn 2 chương trình, đó là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. 

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họp

Chiều 13/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Quy chế quản lý, điều hành thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

Tham gia cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Minh Thông, Đinh Viết Hồng và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo quy định của Chính phủ, từ năm 2016, 16 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ rút gọn chỉ còn 2 chương trình, đó là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. 

Thực hiện quy định của Chính phủ, UBND tỉnh xây dựng Quy chế quản lý, điều hành thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh nhằm thống nhất quy trình quản lý, điều hành, phối hợp giữa các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc triển khai thực hiện.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ trì Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Các dự án, tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Theo dự thảo, Quy chế có 5 chương, 17 điều quy định cơ chế phân cấp quản lý; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng, lập, giao kế hoạch; huy động và sử dụng nguồn vốn; tổ chức, điều phối; theo dõi, kiểm tra, đánh giá trong quản lý, điều hành thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại buổi làm việc, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành đã góp ý cụ thể về nội dung các điều quy định trong Quy chế. Trong đó, tập trung làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ trì các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, và nhất là trách nhiệm của Sở KH&ĐT trong tổng hợp kế hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước trung hạn và hàng năm để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu Quy chế được xây dựng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đồng thời đảm bảo thủ tục hành chính được đơn giản hóa. 

Làm đường giao thông ở Tiên Kỳ - Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng
Làm đường giao thông ở Tiên Kỳ - Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Quy chế phải phân công, phân nhiệm rõ, cụ thể từng nhiệm vụ quản lý của các cơ quan, đơn vị, chính quyền cơ sở có liên quan theo quy định pháp luật; đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. 

Đồng thời đề nghị Sở KH&ĐT tiếp thu ý kiến góp ý của các ngành, hoàn thiện Quy chế để UBND tỉnh ký ban hành.

Xuân Hoàng

Tin mới

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?