Nghệ An: Bắt đối tượng chuyên cướp vòng bạc của trẻ em để mua ma túy

(Baonghean.vn) - Không có tiền mua ma túy sử dụng, Hùng chạy xe máy khắp các tuyến đường, khi thấy cháu nhỏ nào đang chơi một mình, trên cổ đeo dây chuyền thì ra tay cướp.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Hùng (SN 1992, trú xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) về tội Cướp tài sản đối với người dưới 16 tuổi.

Trước đó, Công an huyện Diễn Châu nhận được nhiều tin báo về việc, nhiều cháu nhỏ đang chơi ngoài đường thì bị một thanh niên áp sát, cướp đi dây chuyền trong cổ.

Đối tượng Lê Văn Hùng tại cơ quan công an. Ảnh: N.H

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 1/9/2019, tại khu vực nhà văn hóa xóm Trung Yên, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, cháu Đàm Văn N. (SN 2012) đang đi một mình từ trong nhà văn hóa ra thì bị một đối tượng lạ mặt dùng hai tay ôm chặt phía sau và lấy đi sợi dây bằng kim loại màu trắng đeo trên cổ, sau đó bỏ chạy.

Hơn 1 giờ sau, khi cháu Nguyễn Văn V. (SN 2010) và cháu Nguyễn Lê T. (SN 2008) đang đi bộ từ nhà văn hóa xóm Trung Yên ra đường liên xã thì bị đối tượng lạ mặt điều khiển xe mô tô đi theo phía sau, bất ngờ dừng xe áp sát cháu V. Cháu V. bị đối tượng này dùng hai tay ôm từ phía sau, đè xuống đường và tháo sợi dây chuyền bằng kim loại màu trắng đang đeo trên cổ.

Trong quá trình điều tra, Công an huyện Diễn Châu tiếp tục nhận được tin báo có nhiều vụ việc diễn ra với cách thức tương tự. Nhận định, các vụ cướp này có thể do một đối tượng gây ra nên Công an huyện Diễn Châu xác lập chuyên án 919C để đấu tranh.

Nhiều trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc, phối hợp với Ban Công an các xã điều tra, làm rõ. Qua thông tin các bị hại cung cấp, cộng với những manh mối điều tra được, công an xác định Lê Văn Hùng (SN 1992, trú tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) là nghi can gây ra các vụ cướp trên.

Khi Ban chuyên án đang điều tra thì vào 16 giờ ngày 7/9/2019 tiếp tục nhận được tin báo, một cháu nhỏ đang ngồi chơi tại cảng cá Diễn Bích thì bị một đối tượng đến cướp đi chiếc dây chuyền đang đeo trong cổ.  

Tang vật Hùng cướp của các em nhỏ. Ảnh: N.H

Ban chuyên án lập tức chia thành nhiều mũi công tác nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lập các chốt chặn tại các ngả đường để truy bắt. Khi Lê Văn Hùng di chuyển đến xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc, thấy cảnh sát đối tượng liền nhảy xuống xe máy chạy trốn.

2 ngày sau, Hùng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại khối 3, thị trấn Diễn Châu. Cảnh sát thu giữ 1 sợi dây chuyền bằng kim loại màu trắng bạc. 

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Hùng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, do nghiện ma túy nhưng không có việc làm ổn định nên quyết định đi cướp tài sản.

Hùng nhắm đến những em nhỏ không có người trông coi, có đeo trang sức quý giá. Hùng khai nhận, đã gây ra 7 vụ cướp tài sản. Số tang vật cướp được, Hùng đem đi bán, lấy tiền mua ma túy và tiêu xài.