Nghệ An bắt giữ 34 vụ mua bán người trong hơn 2 năm

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện là một trong những địa phương trọng điểm về tội phạm mua bán người. Thời gian tới, cơ quan chức năng dự báo loại tội phạm này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chiều 11/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 1 (2016 - 2018).

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Hoàng Anh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (C42, Bộ Công an) cùng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng); lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An; đại diện các sở, ngành liên quan và lãnh đạo chính quyền địa phương; công an các huyện, phòng nghiệp vụ...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo báo cáo, trung bình mỗi năm ở Nghệ An có từ 12  - 14 vụ mua bán người. Từ tháng 11/2015 đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt giữ 34 vụ, 57 đối tượng. Ngoài ra, còn tổ chức giải cứu, hỗ trợ kinh phí để đưa về địa phương 41 nạn nhân, giúp họ ổn định cuộc sống.

90% nạn nhân mua bán người ở Nghệ An bị bán qua Trung Quốc, phần lớn phải làm mại dâm hoặc làm vợ. Hầu hết những nạn nhân khi trốn được trở về đều trong tình trạng bất ổn về tâm lý.

Thượng tá Đào Anh Hồng - Phó Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45, Công an tỉnh Nghệ An) cho hay, thời gian gần đây, các đường dây buôn người đã có những thủ đoạn tiếp cận “con mồi” mới, nhiều hình thức tinh vi hơn. Các đối tượng thường nhắm vào những phụ nữ, trẻ em ham chơi, đua đòi, thích hưởng thụ…

Sau khi nắm được thông tin, chúng cho người lân la làm quen “con mồi” qua mạng xã hội như facebook, zalo. Trong cuộc nói chuyện, chúng luôn giới thiệu cuộc sống giàu có, sung túc bên Trung Quốc. Khi nhận thấy nạn nhân bối rối, chưa quyết định thì những người này sẽ hứa cho ít tiền trước và chi phí đưa đón…

Các nạn nhân trong vụ mua bán người ở Nghệ An được giải cứu. Ảnh. Minh Tuấn
Các nạn nhân người Nghệ An trong một vụ mua bán người sang Trung Quốc được giải cứu. Ảnh: Minh Tuấn

Theo Đại tá Nguyễn Chí Tý - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), tình hình mua bán người ở Nghệ An thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng. Quy mô, tính chất và thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ. Chúng thường hoạt động chủ yếu ở các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong…

“Chúng thường tổ chức thành các đường dây khép kín, có sự liên kết chặt chẽ giữa trong và ngoài nước” - Đại tá Tý nói và cho hay, khi đưa nạn nhân ra nước ngoài, chúng thường không cho họ mang theo tiền, tài sản có giá trị để nhằm hạn chế bỏ trốn. Các thành viên trong đường dây phạm tội cũng thường dùng nhiều tên tuổi khác nhau khi hoạt động, khiến nạn nhân không rõ nhân thân để tố giác.

Nghệ An bắt giữ 34 vụ mua bán người trong hơn 2 năm ảnh 3
Lãnh đạo Cục Tham mưu cảnh sát (Bộ Công an) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống mua bán người. Ảnh: Tiến Hùng

“Ý đồ của các đối tượng này không chỉ dừng lại ở việc bán nạn nhân để bóc lột sức lao động, làm gái bán dâm hay bán làm vợ mà có khi chúng còn đưa đi mua bán các bộ phận trên cơ thể. Tất cả các nhu cầu đều được các đối tượng mua bán người đáp ứng, mục đích của chúng chỉ vì tiền” - Đại tá Nguyễn Chí Tý nói.

Hiện nay, người Nghệ An được xác định sinh sống rất nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc, trong đó có cả những thành viên của các đường dây mua bán người lẫn nạn nhân đang bị bán làm vợ.

Do sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc ngày càng gia tăng, nhu cầu lấy vợ người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam càng lớn, nên nhiều người đã móc nối với nhau hình thành hàng loạt đường dây mua bán người.

Từ đó, cơ quan chức năng dự báo hoạt động của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ diễn biến rất phức tạp, xu hướng tăng; tiềm ẩn tội phạm còn rất lớn, nhiều đường dây còn hoạt động ngầm, quy mô lớn chưa bị khám phá, bóc gỡ.

Đồng chí Lê Xuân Đại trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể. Ảnh: Tiến Hùng
Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các thành tích xuất sắc.  Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra nhiều giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để giảm thiểu tình trạng tội phạm này. Theo Đại tá Hùng, trước tiên, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những đối tượng có nguy cơ trở thành nạn nhân; thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Trước tình hình loại tội phạm mua bán người được dự báo tiềm ẩn nhiều phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cho rằng, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Các lực lượng như công an, biên phòng xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, trong từng thời gian thích hợp; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tội phạm cũng như xác định địa bàn trọng điểm, lập kế hoạch phòng ngừa…

Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Tổng cục Cảnh sát cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người.

Tin mới

 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.