Nghệ An: Bi kịch những gia đình bán con sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Có những cô gái người Khơ mú vì nhẹ dạ cả tin mà bị lừa sang Trung Quốc. Vậy nhưng lại có những gia đình trên vùng rẻo cao chủ động đẩy con mình đi để lấy về số tiền 70 triệu đồng.

Mấy năm nay, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) nóng lên vì tình trạng lao động bỏ xứ đi Trung Quốc. Chỉ tính riêng ở bản Hín Pèn hiện có tới 18 phụ nữ đi chui sang Trung Quốc. Nhiều trường hợp bị bán sang Trung Quốc làm vợ khi tuổi đời còn rất trẻ, trong khoảng 11-15 tuổi. 

Theo sự hướng dẫn của công an xã Bảo Nam, chúng tôi tới gặp gia đình ông Cụt Phò U. - có 3 người con gái hiện đang đi 'làm' vợ ở Trung Quốc. Khi chúng tôi tới thì chỉ có bà vợ ông là Cụt Mẹ U. ở nhà cùng 2 đứa trẻ. Thấy khách lạ vào, 2 đứa trẻ chạy nép vào lưng mẹ, bà U. cũng tỏ ra lúng túng. Sau 1 hồi đưa đẩy thân tình, biết chúng tôi đến không phải vì mục đích xấu nên bà yên tâm trải lòng.

Bà Cụt Mẹ U trải lòng về chuyện để con đi Trung Quốc để lấy hơn trăm triệu.
Bà Cụt Mẹ U trải lòng về chuyện để con đi Trung Quốc để lấy hơn trăm triệu.

Gia đình bà U. có 4 người con gái là Cụt Thị U, Cụt Thị C, Cụt Thị Ch đã sang lấy chồng ở Trung Quốc. Hiện ông bà còn có 2 người con, 1 người con nuôi còn nhỏ và 1 con gái mới hơn 4 tuổi. Cô con gái đầu Cụt Thị U sang Trung Quốc tính đến nay đã gần 4 năm. Khi đi, cô mới 14 tuổi, 2 cô em C và Ch cũng theo chân chị khi vừa 12,13 tuổi. 

Bà buồn rầu kể, 3 đứa con gái đi Trung Quốc thì chỉ có Cụt Thị U. từ khi đi đến nay chưa 1 lần gọi điện về nhà, không biết sống chết thế nào. Cũng chỉ có cô chị đầu này là đi Trung Quốc mà gia đình bà không được nhận 1 đồng nào. Còn với 2 cô em là C. và Ch., gia đình nhận được một lần 70 triệu đồng, lần 75 triệu đồng.

Số tiền ấy bây giờ được gia đình bà dùng để làm lại ngôi nhà sàn. Đến nay đã hơn 1 năm, nghe nói 2 cô C. và Ch. đã được gả chồng và sinh con ở Trung Quốc.

Khi được hỏi ai đã đưa các con của bà đi thì bà cho hay, cô C. được 1 người ở bản Khe Tang (Hữu Kiệm - Kỳ Sơn) mà bà không nhớ rõ họ tên đưa đi. Còn cô Ch. được 1 người tên là Cụt Phò Ngọc ở bản Na Lượng đưa đi, tuy nhiên khi chúng tôi tiến hành xác minh thì ở bản Na Lượng không có người tên này.

Chúng tôi hỏi rằng, khi con đi gia đình không ngăn cản hay sao? Bà U. ngại ngùng bảo: Có ngăn cản chứ nhưng nó vẫn đi, con C. còn bảo bố mẹ không lấy tiền thì nó cũng đi. Vậy là phải chấp nhận lấy tiền vì không lấy thì con cũng mất mà tiền cũng mất. Bà U. cho hay, thời điểm cô C. và cô Ch. đi trong bản cũng có nhiều người đi lắm...

Khi chúng tôi hỏi, để con đi như thế gia đình có nghĩ là bán con không? Bà U. trả lời: “Có chứ nhưng không lấy tiền thì làm thế nào?”. Câu trả lời ngây ngô của người mẹ làm chúng tôi rùng mình.

Căn nhà sàn mới được dựng lên nhờ tiền bán con của bà Cụt Mẹ U.
Căn nhà sàn mới được dựng lên nhờ tiền bán con của bà Cụt Mẹ U.

Ông Chích An Giang – Trưởng Công an xã Bảo Nam cho biết, thủ đoạn bọn buôn người này rất tinh vi. Khi liên hệ được với gia đình các em về giá cả thì hẹn ngày giờ lên xe. Mọi chuyện đều trao đổi qua điện thoại. Chuyện giao tiền cũng được tiến hành rất bí mật, có những người phải thuê xe đi hàng trăm km để nhận tiền, có những người được chúng hẹn giao nhận tiền trong rừng… Số tiền do 2 bên tự thỏa thuận.

Chia tay chúng tôi, bà Cụt Mẹ U còn cho hay, năm nay cô C và cô Ch bảo sẽ về, về rồi gia đình nhất định không cho chúng đi nữa. Liệu câu chuyện buồn 'Chị Dậu' thời nay của gia đình bà có khép lại bằng một cái kết tươi sáng...?

Đào Hữu

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.