Nghệ An: Các địa phương chủ động hóa chất khử trùng, phòng dịch tả lợn châu Phi

Thu Hiền - Lê Nhung

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi, các địa phương: Nghi Lộc, Quỳnh Lưu đang tiến hành đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, trong đó chủ động lượng hóa chất khử trùng, triển khai phun đồng loạt tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn.

Nghi Lộc tập trung phòng dịch vùng trọng điểm

Để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn, Nghi Lộc đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo toàn tổng đàn vật nuôi trên địa bàn huyện.

Ban phòng chống dịch tả lợn châu Phi huyện Nghi lộc kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tích cực phòng dịch. Ảnh Thu Hiền
Ban phòng chống dịch tả lợn châu Phi huyện Nghi Lộc kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tích cực phòng dịch. Ảnh: Thu Hiền

Trong đó, xã Nghi Công Nam là địa phương có số lượng gia súc rất lớn, bởi có 1 trang trại nuôi lợn quy mô 1.200 con đóng trên địa bàn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Đinh Bá Hảo - Trưởng ban Thú y xã Nghi Công Nam cho biết: Xã đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo, phân công cụ thể các thành viên xuống cơ sở hướng dẫn tuyên truyền các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ thú y viên của xã tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chợ, các tụ điểm giết mổ gia súc, chuồng trại chăn nuôi hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn Nghi lộc rắc vôi bột khử trùng trong khu vực chuồng trại. Ảnh: Thu Hiền
Các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn Nghi lộc rắc vôi bột khử trùng trong khu vực chuồng trại. Ảnh: Thu Hiền

Tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt; Không giết mổ và tiêu thụ gia súc mắc bệnh.

Anh Nguyễn Đình Dũng ở xóm 7, xã Nghi Trung - chủ trang trại chăn nuôi lợn cho biết: Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi gia đình rất lo lắng. Do đó, anh đã tiến hành cấm trại, nội bất xuất, ngoại bất nhập, theo dõi 24/24h. Rắc vôi bột, vệ sinh phun tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại. Hiện trong chuồng đang có gần 400 con lợn, trong đó có 300 con lợn thịt và gần 100 con lợn sinh sản.  

Các chủ trang trại ngoài sử dụng các giải pháp phòng dịch, còn chăm sóc tốt đàn lợn. Ảnh: Thu Hiền
Các chủ trang trại ngoài sử dụng các giải pháp phòng dịch còn chăm sóc tốt đàn lợn. Ảnh: Thu Hiền

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Nghi Lộc có hơn 41 nghìn con lợn. Trong đó có 4 trang trại lớn có quy mô từ 200 - 1.200 con. Số còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Do dịch tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị, khi lợn đã nhiễm bệnh tỷ lệ chết 100%, vì vậy, công tác phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập các tổ chốt chặn tại các đầu mối giao thông để kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn.

Đồng thời, huyện Nghi Lộc chuẩn bị 650 lít hóa chất bencoxit và triển khai tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trong toàn huyện.

Quỳnh Lưu chuẩn bị 600 lít hóa chất  
Quỳnh Lưu có tổng đàn lợn hơn 45 ngàn con. Là vùng giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, để tăng cường công tác phòng dịch, địa phương đã chủ động mua 600 lít hóa chất khử trùng.
Quỳnh Lưu chủ động mua hóa chất khử trùng để phòng dịch châu Phi. Ảnh: Lê Nhung
Quỳnh Lưu chủ động mua hóa chất khử trùng để phòng dịch châu Phi. Ảnh: Lê Nhung

Thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn và Quỳnh Tân. Đây là 3 địa phương có tổng đàn lợn tương đối lớn và là vùng chăn nuôi lợn trọng điểm của huyện.

Qua kiểm tra thực tế tại 3 xã, đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao công tác chủ động phòng dịch tả lợn châu Phi của các địa phương.

Các xã đã kịp thời thành lập ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Bình quân mỗi ngày, các xã tuyên truyền 2 - 3 lần trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn xóm để người dân hiểu biết về dịch tả lợn châu Phi để phòng ngừa./. 

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.