Nghệ An: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

(Baonghean) - Tại cuộc đối thoại với các nhà đầu tư FDI chiều 18/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, thực hiện chủ trương tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên phát triển nội lực và coi trọng thu hút ngoại lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Nghệ An tiếp tục kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. 

Trong không khí đối thoại cởi mở, thẳng thắn, đại diện các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến từ Australia, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan…đã trao đổi nhiều ý kiến với UBND tỉnh Nghệ An nhằm tăng cường sự đồng hành cùng phát triển.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Craig Chittick - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam thể hiện niềm vui khi trên địa bàn Nghệ An có một dự án lớn của doanh nghiệp Australia chính thức đi vào hoạt động cùng với những dự định đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới.

Với địa bàn rộng như Nghệ An, phát triển chăn nuôi hàng hóa đang là động lực tích cực cho công nghiệp sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và những ngành công nghiệp phụ trợ khác như giống, thú y…, từ đó nâng cao giá trị ngành chăn nuôi gắn với chế biến thực phẩm hướng tới xuất khẩu. Ông Craig Chittick cũng cho rằng, Nghệ An cần tích cực phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao, đó vừa là yếu tố giúp các nhà đầu tư có lực lượng để phát triển các dự án, vừa là giải quyết tốt việc làm cho lao động khi trên địa bàn có thêm các công trình, nhà máy. 

Đóng hộp sản phẩm tại Nhà máy Royal Foods, Khu công nghiệp Nam Cấm. Ảnh: Lâm Tùng
Đóng hộp sản phẩm tại Nhà máy Royal Foods, Khu công nghiệp Nam Cấm. Ảnh: Lâm Tùng

Đáp từ ý kiến của ông Craig Chittick, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa chân thành cảm ơn sự đồng hành của Đại sứ quán Australia. Đặc biệt, Nhà máy thức ăn chăn nuôi Austfeed của nhà đầu tư đến từ Australia, có mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất giống chăn nuôi và trung tâm gien vật nuôi rất phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao ở Nghệ An. Điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội để cùng phát triển.

Các nhà đầu tư nước ngoài như Hemaraj, Mavin Australia, TKV Hàn Quốc, VSIP Nghệ An, Goldstar,… cũng bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách ưu đãi của tỉnh đối với doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao.

Bên cạnh những chính sách chung của Chính phủ Việt Nam, các nhà đầu tư FDI mong muốn các cấp, ngành ở Nghệ An tăng cường thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, những ưu tiên cụ thể đối với nhà đầu tư và đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng về sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt cao tốc, hạ tầng lưới điện, những dịch vụ trong các khu công nghiệp… để hỗ trợ tích cực cho các dự án phát huy hiệu quả cao nhất.

Đồng tình với những quan điểm trên, ông Mv.Tatsuki - thành viên Hội đồng quản trị Công ty YABASHI (Nhật Bản) đề nghị tỉnh Nghệ An chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ cho đội ngũ lao động. Nếu các lao động thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng của nước có doanh nghiệp đầu tư như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… thì chắc chắn các bên sử dụng, quản lý và lực lượng lao động sẽ rút ngắn được thời gian thông ngôn, tăng cường sự hiểu biết, phát huy tốt hiệu quả trong phát triển sản xuất.

Trong trao đổi ý kiến với các nhà đầu tư, ông Lê Ngọc Hoa và đại diện các sở, ngành của tỉnh Nghệ An khẳng định: Nghệ An đang tích cực kết nối, mở thêm các tuyến đường hàng không trực tiếp đến các nước có nhiều nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh; cùng đó, hệ thống đường bộ Bắc - Nam và nội tỉnh được nâng cấp, tạo thuận lợi cho lưu thông; về cảng biển, việc phát triển cảng nước sâu cho tàu trọng tải trên 7 vạn tấn đã được khởi động; trong những năm tới, tàu 5 vạn tấn có thể vào bốc xếp hàng hóa ở một số cảng biển Nghệ An.

Phối cảnh dự án Hemararaj. Ảnh tư liệu
Phối cảnh dự án Hemaraj. Ảnh tư liệu

Về vấn đề điện, nước cho các khu công nghiệp được tỉnh ưu tiên nguồn vốn phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh còn có các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, Hemaraj… sẽ tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước cùng đầu tư phát triển. Về nguồn nhân lực, tỉnh Nghệ An đứng tốp đầu cả nước về kết quả học tập của học sinh, sinh viên và tỉnh cũng chú trọng phát triển hệ thống các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học đa ngành, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. “Trong quá trình phát triển, cán bộ các cấp tỉnh Nghệ An xác định phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh”. Chính vì vậy, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tinh gọn, hiệu quả nhất, cán bộ công quyền bên cạnh phục vụ nhân dân, luôn xác định trách nhiệm cao đối với các nhà đầu tư” - ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh. 

Nghệ An đặc biệt khuyến khích kêu gọi các dự án FDI trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, các dự án công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, công nghiệp phụ trợ; các dự án chế biến nông, lâm sản giúp tăng giá trị sản xuất, giá trị gia tăng chuỗi sản phẩm; gắn kết nhà đầu tư, nông dân và thị trường.

Những quyết tâm của tỉnh Nghệ An được làm rõ thêm khi ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam chia sẻ quan điểm về những thế mạnh của Nghệ An. Đặc biệt, ông nhấn mạnh và phân tích 2 việc Nghệ An cần đẩy mạnh giải quyết trong thời gian tới, đó là: “Thứ nhất, phải cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh. Không lý do gì mà Nghệ An không nằm trong tốp khá của cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Tôi đề nghị Nghệ An sắp tới nỗ lực tiến lên tốp đầu khu vực, rồi tốp 10 cả nước. Thứ hai, cần quan tâm đến các dự án nông nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất lớn, áp dụng công nghệ cao, chuỗi giá trị, bắt kịp xu hướng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm sạch từ ruộng đồng, trang trại đến bàn ăn như cam kết từ một số nhà đầu tư FDI…”.

Tại cuộc đối thoại, đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cũng đã trực tiếp làm rõ các vấn đề mà nhà đầu tư lưu tâm, cung cấp chi tiết những ưu đãi mà Nghệ An đã và đang dành cho các đối tác đầu tư. Tỉnh cũng trân trọng và tiếp thu những góp ý, đánh giá trên tinh thần xây dựng của các doanh nghiệp FDI, xem đó là cơ sở để tỉnh nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thiết thực đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Khi cuộc đối thoại kết thúc, hầu hết những băn khoăn cơ bản được giải đáp, bởi vậy, các nhà đầu tư FDI thể hiện sự hài lòng với chính quyền tỉnh Nghệ An trong các nỗ lực hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp nước ngoài để cùng phát triển.

Trao đổi khi kết thúc đối thoại, ông David R.Nardone  - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan) chia sẻ: “Quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ về khí hậu, con người và các điều kiện khác có so sánh giữa các địa phương với nhau. Và chúng tôi chọn Nghệ An, bởi nơi đây có nhiều lợi thế, ưu đãi, phù hợp với chiến lược phát triển của tập đoàn. Quá trình xúc tiến đầu tư, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ rất lớn của tỉnh Nghệ An. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ đưa nhiều công ty đang hoạt động ở Thái Lan vào đầu tư tại Nghệ An"

Từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút 804 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 261.66 tỷ đồng, trong đó: 758 dự án đầu tư trong nước với 101,293,34 tỷ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 160.435,32 tỷ đồng (khoảng 7.163 triệu USD).


Nguyên Sơn - Thu Giang

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.