Nghệ An cần tuyển dụng thêm 1.200 bác sĩ

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Ngành y tế Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng tỷ lệ bác sĩ/vạn dân lên 13 bác sĩ/vạn dân.
Bác sĩ Hồ Thị Lan, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Bác sĩ Hồ Thị Lan, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Từ 2015 đến nay, ngành y tế Nghệ An đã tuyển dụng được 697 bác sĩ, dược sĩ. Trong đó, số bác sĩ, dược sĩ về làm việc tại các đơn vị đặc thù, có nhiều khó khăn, miền núi là 127 người. Ngành cũng cử đi học tiến sỹ, bác sĩ chuyên khoa II là 112 người (98 bác sĩ:, 14 dược sĩ); thạc sỹ và chuyên khoa I là 433 người (394 bác sĩ, 39 dược sĩ); học đại học liên thông 323 người (176 bác sĩ, 9 dược sĩ).
Tính đến tháng 9/2020, Nghệ An có 3.942 bác sĩ (cả công lập và ngoài công lập); đạt tỷ lệ 8,5 bác sĩ/ vạn dân. 90% trạm y tế xã/ phường/ thị trấn ở tỉnh có bác sĩ công tác (trong đó 20% là bác sĩ từ Trung tâm y tế huyện, thành, thị tăng cường). Ngành y tế Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng tỷ lệ bác sĩ/vạn dân lên 13 bác sĩ/vạn dân (tương ứng 4.690 bác sĩ) ; 90% trạm y tế xã/ phường/ thị trấn có bác sĩ công tác lâu dài...
Theo mục tiêu này, từ nay đến 2025, Nghệ An cần tuyển thêm 1.188 bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng trong khoảng thời gian này, Nghệ An có 104 bác sĩ sẽ nghỉ hưu. Như vậy, toàn tỉnh cần tuyển dụng thêm ít nhất 1.200 bác sĩ. Trong thời gian này sẽ có những y sĩ học đại học liên thông trở thành bác sĩ bù đắp vào con số còn thiếu.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ các cơ sở y tế cần ưu tiên tuyển dụng bác sĩ, đưa bác sĩ về công tác tại trạm y tế xã. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ các cơ sở y tế cần ưu tiên tuyển dụng bác sĩ, đưa bác sĩ về công tác tại trạm y tế xã. Ảnh: Thành Chung
Liên quan đến công tác tuyển dụng, nhân sự của ngành, tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm được tổ chức vào chiều 28/9/2020, PGS. TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế nêu rõ: Các bệnh viện, Trung tâm y tế tự chủ tài chính, chưa tự chủ tài chính cần ưu tiên tuyển dụng bác sĩ, đặc biệt tuyển dụng bác sĩ về công tác tại trạm y tế xã.
“Hiện nay, theo sự phân cấp, phân quyền, Giám đốc Sở Y tế đã giao quyền tuyển dụng cho giám đốc các đơn vị. Dẫu vậy, không phải các giám đốc đơn vị muốn tuyển dụng sao thì tuyển dụng, cần để dành biên chế để tuyển dụng bác sĩ. Không phải cứ trong nhiệm kỳ công tác thì tuyển dụng ồ ạt, hưu trí rồi để lại hậu quả cần giải quyết cho người kế nhiệm. Từ nay đến 2025, số bác sĩ trẻ ra trường là rất nhiều, không cần phải lo không tuyển dụng được bác sĩ. Sở Y tế sẽ kiểm soát chặt vấn đề này” – Giám đốc Sở Y tế nêu rõ.
Song song với việc tuyển dụng mới, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị y tế tuyến huyện chủ động lập kế hoạch, tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực./.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.