Nghệ An: Cấp mới cho 106 dự án đầu tư

(Baonghean) - Tính đến ngày 30/11, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 106 dự án và điều chỉnh 118 lượt dự án đầu tư với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 28.072,80 tỷ đồng.

Thúc đẩy kết nối, mời gọi

Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các địa phương trong khu vực, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương của Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến đầu tư. Hiện tại, tỉnh cũng đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiều chính sách, đổi mới phương thức tiếp cận, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thông qua việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay Nghệ An đã trở thành trung tâm của khu vực về chế biến thực phẩm, chế biến lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng,...

Khởi công dự án Nhà máy Goertek tại KCN WHA Industrial Zon 1. Ảnh: Phạm Bằng
Khởi công dự án Nhà máy Goertek tại KCN WHA Industrial Zon 1. Ảnh: Phạm Bằng

Riêng trong năm 2021, tính đến ngày 30/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 106 dự án và điều chỉnh 118 lượt dự án đầu tư với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 28.072,80 tỷ đồng; tăng 41,33% về số lượng dự án và gấp 2,92 lần về tổng mức đầu tư đăng ký so với cùng kỳ năm 2020. Có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn và mới đã đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Nghệ An như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, Tập đoàn APEC, Tập đoàn Huali, Tập đoàn Mobifone, Tập đoàn Zuru, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn AEON Mall...

Đó là kết quả của quá trình nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư của chính quyền các cấp, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế rằng, so với tiềm năng và lợi thế của địa phương thì việc thu hút các nhà đầu tư về Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả của công tác xúc tiến đầu tư vẫn chưa đạt được như kỳ vọng; đặc biệt kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã có mặt đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Nguyên Nguyên ảnh 2
Thời gian qua, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã có mặt đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Nguyên Nguyên

Ông Hoàng Vĩnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An cho biết: Trước những khó khăn trong công tác thu hút đầu tư, nhưng nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, vì thế mà hoạt động xúc tiến đầu tư cũng đã được đổi mới theo hướng linh hoạt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. 

Học cách làm hay

Tại một hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác xúc tiến đầu tư mới đây, bà Vũ Thị Kim Chi - Phó ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh đã chia sẻ một cách làm rất thiết thực. Theo đó, tại Quảng Ninh, đơn vị phụ trách công tác xúc tiến đầu tư đã xây dựng quy trình xúc tiến đầu tư theo một chuỗi khép kín, theo sát bước chân của nhà đầu tư từ khi mời gọi đến khi nhà đầu tư quyết định thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn. Đồng thời tham mưu cho tỉnh thành lập Tổ chăm sóc hỗ trợ nhà đầu tư, thường xuyên theo dõi, đôn đốc và báo cáo lãnh đạo tỉnh tiến độ thực hiện các dự án. 

Các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư ở Hoàng Mai. Ảnh: P.V ảnh 3
Các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư ở Hoàng Mai. Ảnh: P.V

Đặc biệt, bà Chi chia sẻ việc Quảng Ninh đã xây dựng được bộ tài liệu, danh mục ưu tiên thu hút một cách cụ thể, chi tiết, nhất là đối với những thị trường khó tính. Xây dựng các danh mục dự án đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư xem xét. Đồng thời, luôn tìm hiểu kỹ thị trường mà mình mong muốn xúc tiến, bao gồm cả kinh tế, văn hóa để thuyết phục tỉnh trong việc thu hút, mời gọi đầu tư.

Bà Trần Thị Huế - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài thì cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dòng vốn FDI đã có sự dịch chuyển nhất định, các nhà đầu tư lớn đã cân nhắc việc dịch chuyển dòng vốn đến các thị trường an toàn để phân tán rủi ro, trong đó có khu vực châu Á.

Để có những bước đột phá lớn thì Nghệ An cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, kế hoạch mở cửa bám sát tình hình mới. Kịp thời điều chỉnh những quy định chồng chéo, chưa phù hợp để chỉ đạo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, giúp các nhà đầu tư có được một "môi trường" an toàn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt, giải quyết đề xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Người dân làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Ảnh: Tiến Đông ảnh 4
Người dân làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Ảnh: Tiến Đông

Theo nhiều chuyên gia, để nâng cao được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì trước hết cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành (DDCI). Đây chính là phép đo lường chất lượng quản trị địa phương, tác động lớn đến việc cải thiện chỉ số PCI. Chính vì thế, cần phải xây dựng được hệ thống đánh giá từ bên trong (đánh giá tổ chức, đánh giá cán bộ) và đánh giá bên ngoài (đo lường tính hiệu quả). Phải xây dựng được thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của các sở, ngành. Lấy ý kiến cảm nhận, đánh giá của người dân đối với cơ quan Nhà nước thông qua các hoạt động giao dịch, tương tác, giải trình...

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…