Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Để tránh tình trạng xe cơ giới khi đi đăng kiểm bị trả về do một số tiêu chuẩn kỹ thuật không đạt, theo đại diện cơ quan đăng kiểm, người dân cần kiểm tra kỹ phương tiện, tránh độ, chế các chi tiết kỹ thuật không đúng quy định...

Thời gian qua, công an nhiều tỉnh, thành trên cả nước liên tiếp điều tra, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, đã có hàng chục bị can là giám đốc, phó giám đốc, kiểm định viên bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngay sau đó, một loạt trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh phía nam và phía bắc bị buộc tạm dừng hoạt động để điều tra. Điều này đã tác động không nhỏ đến hoạt động đăng kiểm nói chung. Thậm chí một số địa phương, vào dịp cuối năm, người dân đổ xô đến các trung tâm đăng kiểm đang còn hoạt động để đăng kiểm nên đã xảy ra tình trạng ùn tắc.

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ảnh 1

Người dân nộp hồ sơ đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Tiến Đông

Tại Nghệ An, theo ghi nhận của chúng tôi, hoạt động đăng kiểm tại các trung tâm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, có một số thời điểm, tại một số trung tâm, do lượng phương tiện đến đăng kiểm quá đông nên đã xảy ra tình trạng ùn tắc. Trong khi đó, tâm lý người dân thường ngại di chuyển đến các trung tâm khác xa hơn.

Tại một số trung tâm, do một số địa phương ở phía nam và phía bắc bị buộc tạm đóng cửa nên nhiều người dân khi về quê ăn Tết cũng đã tranh thủ đưa xe đến đăng kiểm. Anh Nguyễn Hữu Thuận, đang làm việc tại Hà Nội, tranh thủ về quê ăn Tết đã đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An (cơ sở chính), nằm trên đường Phan Bội Châu (TP.Vinh) để đăng kiểm. Anh Thuận cho biết "xe của mình cũng gần hết hạn đăng kiểm, do ở Hà Nội mấy ngày nay xảy ra tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm nên tranh thủ về Tết sớm và mang xe đi đăng kiểm luôn".

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ảnh 2

Kiểm tra các chi tiết kỹ thuật của xe. Ảnh: Tiến Đông

Tại Nghệ An hiện có 9 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Trong đó có 2 trung tâm do Nhà nước quản lý và 7 trung tâm do doanh nghiệp quản lý.

Cách đây ít ngày, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37.02S (cơ sở 2 của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An), đã xảy ra tình trạng ùn ứ xe đến đăng kiểm, do số lượng xe ô tô vào 2 dây chuyền của cơ sở này đã quá tải. Vì thế một số phương tiện đã được hướng dẫn đến các trung tâm khác hoặc phải chấp nhận chờ đợi sau nhiều ngày, thậm chí là ra Tết mới có thể đăng kiểm được.

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ảnh 3

Kiểm tra độ sáng của đèn. Ảnh: Tiến Đông

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thanh Đường - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An cho biết, hiện nay, theo quy định, chủ xe có thể đem xe đến bất cứ trung tâm nào trong cả nước để đăng kiểm. Tuy nhiên, thời điểm này lượng phương tiện đăng kiểm tương đối nhiều, trong khi theo quy định 2 dây chuyền kiểm định của trung tâm mỗi ngày tối đa chỉ làm được 140 xe. Chính vì thế một số phương tiện phải qua nhiều ngày hẹn mới đến lượt.

Cũng theo ông Đường, để việc đăng kiểm được nhanh chóng, tránh tình trạng một số yêu cầu kỹ thuật không đạt, chủ xe khi đưa xe đến đăng kiểm cần phải kiểm tra xe một cách kỹ càng, nên đến các hãng hay gara để bảo dưỡng xe trước. Bên cạnh đó cũng cần phải nắm rõ lịch đăng kiểm của xe mình, hạn chế đến đăng kiểm vào kỳ cao điểm như lễ, Tết.

Đặc biệt, hiện nay nhiều chủ xe không nắm rõ yếu tố kỹ thuật nên thường lắp, độ, chế thêm nhiều thiết bị như đèn, lốp không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật, vì thế khi đi đăng kiểm đã bị trả về để khắc phục. Một số xe tải thì cơi nới thành thùng, lắp dàn, bạt không đúng quy định.

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ảnh 4

Theo nhiều đăng kiểm viên thì trước khi đến đăng kiểm, chủ phương tiện cần phải kiểm tra xe một cách kỹ càng, tránh việc một số tiêu chuẩn kỹ thuật không đạt. Ảnh: Tiến Đông

Liên quan đến hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, trên địa bàn Nghệ An, từ ngày 7/11/2022, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã kiểm tra xử phạt 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37 - 09 D ở phường Quán Bàu (TP. Vinh) và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-08 D tại huyện Hưng Nguyên, với số tiền 16 triệu đồng. Tại 2 cơ sở này, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện một số sai phạm như: Không niêm yết công khai các thủ tục, quy trình kiểm định; lưu trữ chưa đầy đủ hồ sơ kiểm định.

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ảnh 5

Hiện tại, hầu hết phương tiện đến đăng kiểm đều được đặt lịch trước nên phần nào hạn chế được tình trạng ùn tắc. Ảnh: Tiến Đông

Trước tình trạng vi phạm của nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại các tỉnh miền Nam và miền Bắc, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và Cục đăng kiểm Việt Nam. Mới đây, vào ngày 30/12/2022 Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã có văn bản số 4528 gửi các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh.
Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đồng thời quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng quy định, quy trình trong việc kiểm định từng phương tiện. Tuyệt đối không được có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu gây phiền hà cho khách hàng, làm sai lệch kết quả kiểm định và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm định.

Sở Giao thông vận tải cũng yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm phải đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, cung cấp dịch vụ kiểm định và có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhu cầu đăng kiểm của người dân, như bố trí làm thêm giờ khi cần thiết, sắp xếp bố trí quy trình kiểm định tại trung tâm hợp lý để giảm thời gian chờ đợi, giải phóng xe nhanh. Khuyến cáo, thông tin kịp thời đến người dân và doanh nghiệp về việc chủ động bảo dưỡng sữa chữa, chủ động thời gian, địa điểm kiểm định để giảm ùn tắc. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ người dân, tổ chức trong việc đặt lịch đăng ký kiểm định.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.