Nghệ An chỉ còn 3 xã có dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm này, Nghệ An chỉ còn 3 xã chưa qua 30 ngày dịch tả lợn châu Phi. Nghệ An đã tiêu hủy 95.643 con lợn bị nhiễm dịch tính từ đầu năm 2019 đến nay.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Liên (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Liên (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và thú y cho biết, mặc đù cách đây 4 tháng, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều xã trên địa bàn các huyện: Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng với tinh thần phòng chống dịch hiệu quả, nên dịch đã được khống chế, thu hẹp.

Đến ngày 24/5, trên địa bàn Nghệ An còn 3 xã chưa qua 30 ngày dịch, gồm: Công Thành, Đồng Thành (Yên Thành) và xã Đại Đồng (Thanh Chương); dịch tại 3 xã này chỉ xảy ra 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 
Như vậy, tính từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 21.427 hộ trên địa bàn 359 xã, của 19/19 huyện, thị xã, thành phố của Nghệ An. Số lợn bị nhiễm bệnh, phải tiêu hủy 95.643 con, tổng trọng lượng trên 4.833 tấn, chiếm 3,67% sản lượng thịt hơi xuất chuồng của cả tỉnh.
Ước tính, kinh phí dùng để phòng chống dịch từ ngân sách xã, huyện, tỉnh khoảng gần 300 tỷ đồng, trong đó hơn 138 tỷ đồng hỗ trợ người dân có lợn phải tiêu hủy.
Người dân có thể tái đàn nhưng phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và các giải pháp phòng dịch, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Ảnh tư liệu Quang An
Người dân có thể tái đàn nhưng phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại và các giải pháp phòng dịch, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Ảnh tư liệu Quang An

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế, số hộ còn dịch trên địa bàn tỉnh không đáng kể, người dân ở những địa phương đã hết dịch có thể tái đàn. Tuy nhiên để tái đàn được an toàn, bà con cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại và các giải pháp phòng dịch khác, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Các địa phương cũng phải thận trọng, không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.