Nghệ An chỉ còn 3 xã có dịch tả lợn châu Phi

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm này, Nghệ An chỉ còn 3 xã chưa qua 30 ngày dịch tả lợn châu Phi. Nghệ An đã tiêu hủy 95.643 con lợn bị nhiễm dịch tính từ đầu năm 2019 đến nay.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Liên (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Liên (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và thú y cho biết, mặc đù cách đây 4 tháng, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều xã trên địa bàn các huyện: Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng với tinh thần phòng chống dịch hiệu quả, nên dịch đã được khống chế, thu hẹp.

Đến ngày 24/5, trên địa bàn Nghệ An còn 3 xã chưa qua 30 ngày dịch, gồm: Công Thành, Đồng Thành (Yên Thành) và xã Đại Đồng (Thanh Chương); dịch tại 3 xã này chỉ xảy ra 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 
Như vậy, tính từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 21.427 hộ trên địa bàn 359 xã, của 19/19 huyện, thị xã, thành phố của Nghệ An. Số lợn bị nhiễm bệnh, phải tiêu hủy 95.643 con, tổng trọng lượng trên 4.833 tấn, chiếm 3,67% sản lượng thịt hơi xuất chuồng của cả tỉnh.
Ước tính, kinh phí dùng để phòng chống dịch từ ngân sách xã, huyện, tỉnh khoảng gần 300 tỷ đồng, trong đó hơn 138 tỷ đồng hỗ trợ người dân có lợn phải tiêu hủy.
Người dân có thể tái đàn nhưng phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và các giải pháp phòng dịch, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Ảnh tư liệu Quang An
Người dân có thể tái đàn nhưng phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại và các giải pháp phòng dịch, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Ảnh tư liệu Quang An

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế, số hộ còn dịch trên địa bàn tỉnh không đáng kể, người dân ở những địa phương đã hết dịch có thể tái đàn. Tuy nhiên để tái đàn được an toàn, bà con cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại và các giải pháp phòng dịch khác, đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc. Các địa phương cũng phải thận trọng, không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.