Nghệ An: Chiều nay, hơn 2.000 học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh

(Baonghean.vn) - Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn công tác phòng dịch, việc tổ chức thi được thực hiện giãn cách theo 5 vùng.

Chiều nay (21/12), 2.222 học sinh lớp 12 của hơn 90 trường THPT và các Trung tâm GDTX, GDTX - GDNN trong toàn tỉnh sẽ chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022 với các môn thi đầu tiên là Hóa học, Lịch sử, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức kỳ thi theo hình thức cụm để đảm bảo giãn cách, an toàn.

Cụ thể, nếu như trước đây, kỳ thi chủ yếu được tổ chức tại thành phố Vinh thì nay được chia thành 5 cụm với 5 địa điểm thi tại Trường THPT Lê Viết Thuật - thành phố Vinh cho các thí sinh thuộc thành phố Vinh.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: MH
Các thí sinh thành phố Vinh sẽ thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Cụm thi đặt tại  Trường THPT Nam Đàn 1 - Nam Đàn cho các thí sinh thuộc các huyện, thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Con Cuông  cho các thí sinh thuộc các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Tương Dương, Con Cuông và Kỳ Sơn.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Thái Hòa - thị xã Thái Hòa cho các thí sinh thuộc các địa phương  Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn - Diễn Châu cho các thí sinh thuộc các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành và thị xã Hoàng Mai.

Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid - 19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: MH
Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid-19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là một kỳ thi quan trọng nhằm ghi nhận và đánh giá chất lượng dạy học mũi nhọn của các nhà trường và là một cơ hội để các thí sinh khẳng định bản thân. Kết quả của cuộc thi còn là cơ sở để học sinh lớp 12 lấy căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học.

Theo quy định, năm nay kỳ thi vẫn được tổ chức theo 2 bảng, trong đó Bảng B gồm các trường THPT thuộc 5 huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong; các trường THPT ngoài công lập. Các trường THPT còn lại thuộc bảng A. Các thí sinh sẽ dự thi ở các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Tin học và Giáo dục công dân. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Nghệ An chỉ tổ chức thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 12 để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho học sinh cuối cấp.

Riêng với các cấp học còn lại, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức dạy và học ở địa phương gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương vẫn dạy học bằng hình thức trực tuyến nên năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8; các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục thường xuyên không tổ chức thi chọn HSG trường, học viên giỏi trung tâm lớp 10, 11.

Điều này cũng phần nào tránh gây áp lực cho cả giáo viên và học sinh trong bối cảnh học tập đặc biệt như năm học 2021 - 2022.

 

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...