Nghệ An chính thức áp dụng điều trị Methandone trong cai nghiện ma tuý và phòng, chống HIV/AIDS

(Baonghean.vn) - Bắt đầu từ 4/9, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Nghệ An chính thức áp dụng điều trị Methandone trong cai nghiện ma tuý và phòng, chống HIV/AIDS.
 
Methadone có tên gọi hoá học là 6 - (Dimethyl lamino) là một chất đồng vận với opioid (chất dạng thuốc phiện), nghĩa là có tác dụng tương tự như các chất dạng thuốc phiện nhưng thời gian tác dụng kéo dài hơn và ở mức độ nhẹ hơn so với heroin. Thuốc được Bộ Y tế cung cấp miễn phí đến các cơ sở điều trị thông qua Công ty Dược phẩm TƯ1. Việc điều trị bằng Methadone có tác dụng kéo dài, với chi phí thấp, sử dụng bằng đường uống; giảm các nguy cơ gặp phải khi quá liều heroin... Đặc biệt người nghiện dừng các hành vi phạm pháp do ảo giác của ma túy kích động; cải thiện và ổn định quan hệ với gia đình cộng đồng. Với những người không thể ngừng sử dụng heroin, Mathadone là thuốc có độ an toàn cao hơn và giúp họ giảm dần tình trạng lệ thuộc. Mặt khác đây là thuốc có tác dụng mạnh và có thể nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.

Tác dụng lớn nhất của Methadone là bệnh nhân không còn cảm giác thèm ma túy nữa và khỏe mạnh, có thể làm việc bình thuờng, giảm tội phạm và bệnh truyền nhiễm. Đây có thể xem là biện pháp thay thế an toàn giúp người nghiện ngừng sử dụng heroin; đồng thời khống chế con đường lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Hơn nữa người sử dụng Methadone không gây phản ứng phụ và hiện tượng phá phách do ma túy gây nên.

Nghệ An chính thức áp dụng điều trị Methandone trong cai nghiện ma tuý và phòng, chống HIV/AIDS ảnh 1

Bác sỹ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An tư vấn cho bệnh nhân

Sau khi được được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng điều trị Methandone trong cai nghiện ma tuý và phòng, chống HIV/AIDS, tháng 9/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định cho phép Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Nghệ An thực hiện chương trình này.
 
Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Nghệ An đã tiến hành xây dựng cơ sở, đào tạo nhân lực, tìm các nguồn tài trợ về thuốc. Đến tháng 7/2012, tất cả các bước chuẩn bị đã hoàn chỉnh. Ngày 14/8, đoàn thẩm định liên ngành của Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã về thẩm định tại Nghệ An và sau đó Bộ Y tế có quyết định công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn, cấp thuốc Methandone. Ngay sau đó, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Nghệ An tiến hành tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân, bước đầu đã có 46 bệnh nhân đăng ký tham gia. Qua khám đánh giá hội chứng cai, tâm lý người bệnh, sự giúp đỡ của người bệnh, xem xét xác định bệnh nhân sẽ khởi liều bao nhiêu, ban xét chọn của Trung tâm đã chọn 35 bệnh nhân đủ điều kiện để tiến hành khởi liều, điều trị miễn phí.
 
Trong ngày 4/9, 35 bệnh nhân này đã được uống thuốc, tư vấn, hỗ trợ kiến thức thông tin, giúp đỡ bệnh nhân tuân thủ nghiêm quy định trong quá trình điều trị.

Thành Chung

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.